xs
xsm
sm
md
lg

สุดทึ่ง! “จินตนาการจากรากไม้” ผลงานวัยเกษียณชิ้นเดียวในโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อาจารย์นิพนธ์ หัสดี เจ้าของผลงาน จินตนาการจากรากไม้
แม้จะล่วงเลยเข้าสู่วัยเกษียณ แต่ไม่อาจพรากไฟที่มีในตัวของอดีตข้าราชการครูได้ งัดความรู้ด้านฝีมือช่าง ครูสอนศิลปะ และประสบการณ์ด้านบริหารในตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงเรียนเทคนิคสระแก้ว มาใช้ให้เกิดประโยชน์ สร้างสรรค์ผลงาน “จินตนาการจากรากไม้” สุดทึ่ง

การน้อมนำพระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่เคยตรัสไว้ว่า “มีเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่ประชาชนชาวไทยร่วมกันทำเพื่อเป็นของขวัญให้ข้าพเจ้าคือการปลูกป่า...” กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ 'อาจารย์นิพนธ์ หัสดี' อดีตข้าราชการครู กลับมาขบคิดและปฏิบัติตาม ด้วยการนำรากต้นไม้ขนาดใหญ่ที่จมอยู่ในน้ำเป็นเวลานานมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ ก่อเกิดเป็นความสุขแก่ผู้พบเห็น รวมถึงยังสร้างรายได้ในวัยเกษียณได้อีกด้วย
ฐานชุกชี
“แม้เราจะไม่มีกำลังพอที่จะไปปลูกป่า แต่คำว่าการอนุรักษ์ป่าไม้ก็สามารถทำได้หลายวิธีอย่างรากไม้ที่หลายคนเห็นว่าไร้ค่า ผมก็นำสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะที่เกิดจากจินตนาการและความชอบส่วนตัวในเรื่องการสร้างบ้านบนต้นไม้ ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น”

ไอเดียนี้เกิดจากการนั่งมองรากไม้ไร้ค่าที่มีรูปทรงที่แตกต่างกันไป คิดว่าหากนำมาสร้างบ้านไม้ขนาดเล็ก มีเรือนชาน สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยตกแต่งเข้าไปน่าทำให้ผู้ที่พบเห็นเกิดความสุข และอาจจะมีรายได้จากแนวคิดนี้
ผลงานชิ้นนี้ลูกค้านิยมนำไปถวายวัด หรือนำไปวางพระในบ้าน
สุดท้ายก่อเกิดเป็นผลงาน “จินตนาการจากรากไม้” ชูคอนเซ็ปต์ 'เอาธรรมชาติมาเป็นสินค้า ด้วยภูมิปัญญาผู้สูงวัย' ลองตลาดครั้งแรกที่งานมหกรรมสินค้าถูก ผูกรอยยิ้ม ณ สนามหลวง ปรากฏว่าหลายคนชื่นชมในผลงาน และทึ่งในฝีมือ แต่กลับขายผลงานไม่ได้สักชิ้นในวันแรก ผ่านไปอีกหนึ่งวัน มีชาวราชบุรีมาเหมาสินค้าไปหมดทุกชิ้น เพื่อนำไปขายทำกำไรต่อ แม้สินค้าจะเริ่มต้นที่หลักหมื่นก็ตาม

เมื่อสินค้าขายได้ก็แปรเปลี่ยนเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ ทำให้อาจารย์นิพนธ์คิดทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง เริ่มจากการตระเวนหารากไม้ที่ จ.ปราจีนบุรี และตลาดนัดสวนจตุจักร จากนั้นนำมาออกแบบด้วยการใส่จินตนาการการตกแต่งในรูปแบบต่างๆ หรือตามที่ลูกค้าต้องการ ผลงานที่โดดเด่นและเป็นความภาคภูมิใจคือ ฐานชุกชี หรือ ฐานสำหรับประดิษฐานพระประธาน ลูกค้านิยมซื้อไปตั้งไว้ในห้องพระ และนำไปถวายวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล ถัดมาเป็นรีสอร์ตในจินตนาการ สร้างเป็นบ้านหลังเล็กๆ ลดหลั่นกันไปตามรูปแบบรากไม้ที่ได้มา พร้อมทำบันไดเชื่อมต่อกัน ให้ดูคล้ายบ้านบนต้นไม้ ซึ่งภายในมีการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์เหมือนบ้านที่อยู่อาศัยจริงๆ ประตูเปิด-ปิดได้ เพียงแต่ทุกอย่างเป็นขนาดย่อส่วนทั้งสิ้น ล่าสุดกลายเป็นสินค้าโอทอปเขตบึงกุ่ม กทม.
ผลงานนี้ชื่อว่า รีสอร์ทในจินตนาการ
“ผมเป็นคนที่ชื่นชอบบ้านบนต้นไม้มานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสทำสักที จึงนำความใฝ่ฝันทั้งหมดมาสร้างบ้านอยู่บนรากไม้ โดยไม่มีการตัดแต่งรากไม้แต่อย่างใด แต่จะนำเศษไม้มาเพิ่มลงไปเท่านั้นเพื่อให้สอดรับกับบ้านหลังเล็กที่เราสร้างขึ้น ให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรรมชาติ”

ต่อไปอาจารย์นิพนธ์จะเพิ่มรูปแบบรากไม้จากจินตนาการเป็นบ้านรูปทรงตามประเทศต่างๆ ในอาเซียน เช่น จีน ทิเบต เวียดนาม เพื่อเปิดตลาดอาเซียน เพราะเชื่อว่าเป็นผลงานที่ยังไม่มีใครทำ มีชิ้นเดียวในโลก จากรากไม้ที่ธรรมชาติรังสรรค์มาให้ โดยราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่นบาท ไปจนถึงหลักแสน ขึ้นกับความยากง่ายและขนาดของรากไม้ที่นำมาทำ สั่งล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน โดยทุกขั้นตอนอาจารย์นิพนธ์ทำเองทั้งหมด
ทำบ้านหลังเล็กๆ ไว้ในรากไม้ ได้อย่างกลมกลืน


หลังจากที่หลายคนเห็นผลงานก็อดสงสัยไม่ได้ว่า พื้นฐานอาจารย์ทำอะไรมาก่อนจึงสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ต้องอาศัยศาสตร์หลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ งานก่อสร้าง การคำนวณมาตราส่วนเทียบกับขนาดจริง เป็นต้น ซึ่งเดิมอาจารย์นิพนธ์เรียนจบทางด้านช่างมาจากอุเทนถวาย ผันตัวเองเป็นครูสอนเด็กช่าง สามารถทำงานช่างได้ทุกแขนง โดยตำแหน่งสุดท้ายคือรองผู้อำนวยการเทคนิคสระแก้ว ปัจจุบันอายุ 75 ปีแล้ว แต่ยังไม่หยุดทำงานที่รัก

***สนใจติดต่อ 0-2379-0972, 08-6552-8251***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น