xs
sm
md
lg

“บอร์ดเกมคาเฟ่” การกลับมาของเกมกระดาน สร้างมิติใหม่ให้ร้านกาแฟได้ จริงหรือ!

เผยแพร่:

ถ้าพูดถึง บอร์ดเกมคาเฟ่ในวันนี้ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทยบางกลุ่ม แต่ในขณะที่อีกหลายคนแทบจะไม่รู้จัก หรือเคยได้สัมผัสมันเลย สาเหตุคงมาจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้ทุกคนต่างหันไปเล่นเกมผ่านระบบดิจิตอล คอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน จนหลงลืมเรื่องราวของบอร์ดเกมไปเลยทีเดียว

เมื่อย้อนหลังไปประมาณสัก 5 ปี ร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ได้ถือกำเนิดขึ้นในเมืองไทยเป็นครั้งแรก ใช้ชื่อว่า “ลานละเล่น” เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล เพราะร้านเปิดให้บริการอยู่ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัย แน่นอนกลุ่มลูกค้าเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยกว่า 70%
มารู้จัก “ลานละเล่น” บอร์ดเกมคาเฟ่แห่งแรกของไทย

“สราวดี ผดุงศิริเศรษฐ์” (หญิง) เจ้าของร้าน เล่าถึงที่มาของ ลานละเล่น ว่า จุดเริ่มต้นมาจากเดิมตนเอง และเพื่อน “พนม ศิริมงคลสกุล” (เล็ก) “พรเทพ โสภณสกุลสุข” (เทพ) เปิดสอนติวเตอร์ให้เด็กในชั้นประถม ซึ่งการสอนน้องๆ มุ่งเน้นแต่วิชาการคงไม่ได้ เกิดความคิดว่าน่าจะหากิจกรรมสื่อการสอนอะไรเพื่อเพิ่มทักษะให้น้องในวัยนี้ได้บ้าง และได้มารู้จักกับบอร์ดเกม

สำหรับบอร์ดเกมมีมานานมาก และได้รับความนิยมในต่างประเทศ แต่พอระยะหลังเกมออนไลน์เกิดขึ้นมาทำให้ความนิยมบอร์ดเกมลดน้อยลงไป หลังจากได้เริ่มเข้ามาศึกษาและทดลองซื้อมาเล่น พบว่าแท้จริงแล้วบอร์ดเกมมีอะไรที่น่าสนใจ สามารถนำมาเป็นสื่อการสอน และเพิ่มทักษะให้แก่เด็กๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษา การคำนวณทางคณิตศาสตร์ รวมถึงการพัฒนาทักษะด้านความคิด ไหวพริบ และการได้ทำกิจกรรมร่วมกันในกลุ่มเพื่อน และครอบครัว “คุณหญิง” จึงตัดสินใจนำบอร์ดเกมมาเป็นสื่อการเรียนการสอนให้แก่เด็กๆ ที่มาติววิชากับเธอ
สราวดีเล่าถึงที่มาของการเปิดร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ว่า เกิดขึ้นมาจากเดิมเปิดร้านกาแฟควบคู่ไปกับสถาบันติวเตอร์ และนำบอร์ดเกมมาเป็นสื่อการเรียนการสอนให้แก่น้องๆ อยู่แล้ว ซึ่งการเล่นบอร์ดเกมสามารถเล่นร่วมกันได้ระหว่างเด็ก กับผู้ใหญ่ ทางเราก็เลยให้ผู้ปกครองที่มารอน้องๆ ซึ่งไม่มีกิจกรรมอะไรทำมาเล่นบอร์ดเกมกับเด็ก กลายเป็นกิจกรรมภายในครอบครัว พอวันหยุดชวนลูกและคนในครอบครัวมาเล่นบอร์ดเกมกันที่ร้าน เกิดเป็นร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปัจจุบันลูกค้าหลักของเราเป็นกลุ่มนักศึกษา เพราะอยู่หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล

ในส่วนข้อดีของบอร์ดเกม ข้อหนึ่งที่ทำให้ตลาดนี้เติบโต มาจากบอร์ดเกมช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน เพราะที่ผ่านมาเด็กหลายคนกดคีย์บอร์ดเป็นก่อนพูดเป็นประโยค เสน่ห์ของบอร์ดเกมที่เกมคอมพิวเตอร์รู้สึกไม่ได้คือ การได้หยอกล้อ กลั่นแกล้ง แข่งขัน หรือร่วมมือกันซึ่งหน้า จะเห็นว่าบอร์ดเกมถูกออกแบบให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันจริงๆ ไม่ใช่ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตากดสมาร์ทโฟน หรือคีย์บอร์ด โดยไม่สนใจคนรอบข้างเหมือนกับสังคมในยุคปัจจุบัน
สราวดีเล่าว่า ธุรกิจร้านบอร์ดเกมคาเฟ่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ เมื่อครั้งที่เปิดแรกไม่คิดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเช่นนี้ เพราะต้องยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมาทุกคนตกเป็นทาสของระบบสื่อสารแบบโลกออนไลน์ แล้วใครละจะมาเล่นบอร์ดเกม ที่สำคัญคนไทยไม่รู้จักบอร์ดเกมมากพอ แต่พอเราได้นำเสนอ และสร้างทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้าที่ได้มาทดลองเล่น พบว่าบอร์ดเกมมีอะไรให้เลือกเยอะกว่าที่คิดว่ามีแค่เพียงเกมเศรษฐี แต่แท้จริงมีเกมให้เลือกนับ 100 เกม

ปัจจุบันทางร้านมีเกมให้ลูกค้าเลือกมากกว่า 300 เกม ส่วนราคาค่าบริการคิดเป็นชั่วโมง ชั่วโมงแรก 65 บาท (มีเครื่องดื่มให้ 1 แก้ว) ชั่วโมงต่อไปชั่วโมงละ 35 บาท และนอกจากให้เช่าเล่นที่ร้าน มีบริการให้เช่าไปเล่นนอกสถานที่ คิดเป็นวัน วันละ 80 บาท 120 บาท และ 150 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของเกม หรือถ้าลูกค้าต้องการซื้อ ทางร้านมีจัดจำหน่ายด้วย ทั้งปลีก และส่ง ทั่วประเทศ

สำหรับวันนี้ ถ้าพูดถึงบอร์ดเกมคาเฟ่แห่งนี้คงไม่ต้องพูดถึงความสำเร็จ เพราะก้าวข้ามตรงนั้นไปแล้ว และผลตอบรับก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากกระแสสังคมที่คนเริ่มหันมามองว่า การก้มหน้าก้มตาอยู่กับสมาร์ทโฟน ทำให้ความสัมพันธ์ของเพื่อน หรือคนรอบข้างลดลงไปจริงๆ

โทร. 08-1850-1453
MEEPLES & MORE BORD GAME CAFE

ถ้าถามถึงการแข่งขันในธุรกิจร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ ที่ผ่านมาก็คงจะสบายใจได้ เพราะมีร้านลักษณะนี้เปิดน้อยมาก แต่พอมาถึงวันนี้ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว เพราะเราได้เห็นร้านบอร์ดเกมคาเฟ่เปิดพร้อมกันเพิ่มอีก 3-4 ร้านภายในปีเดียว และหนึ่งในนั้นคือ “MEEPLES & MORE” ร้านนี้เปิดให้บริการมาได้ประมาณ 3 เดือน โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มของคนทำงาน เพราะมองว่ามีกำลังซื้อ ซึ่งทำเลของร้านอยู่ในย่านของคนที่มีกำลังซื้อจริง เพราะเขาเปิดอยู่ย่านเพลินจิต ในซอยร่วมฤดี
“ธนัย ปรศุพัฒนา” และ “ศิริมาศ ปรศุพัฒนา” สองสามีภรรยาร่วมกันเปิดร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ขึ้น เพราะตัวสามี คือ “ธนัย” หลงเสน่ห์ และชื่นชอบการเล่นบอร์ดเกม และการได้มาเปิดร้านทำให้เขาได้มีโอกาสเล่นเกม และได้ทำธุรกิจในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบไปด้วย โดยเขาได้ลาออกจากการทำงานประจำ และทุ่มเทเวลากับการบริหารร้าน

ธนัยเล่าว่า สำหรับระยะเวลาเพียง 2-3 เดือนที่เปิดให้บริการประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีลูกค้าเต็มตลอด จนคิดว่า อาจจะต้องปรับร้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในร้านรองรับลูกค้าได้มากขึ้น ปัจจุบันทางร้านจะมีพื้นที่รองรับลูกค้าได้ประมาณ 30 คน
ทั้งในส่วนของค่าบริการ “ธนัย” บอกว่า เนื่องจากเราเพิ่งเปิดใหม่ ไม่อยากคิดแพงมาก กลัวลูกค้ามองว่าแพงเกินไป โดยคิดค่าบริการคล้ายกับในต่างประเทศ คือ เขาคิดครั้งละ 5 เหรียญ เล่นกี่ชั่วโมงก็ได้ ส่วนของทางร้านคิดค่าบริการชั่วโมงแรก 50 บาท แต่ถ้าเล่นเกิน 1 ชั่วโมง คิดค่าบริการเหมาจ่าย 150 บาท เล่นได้ตลอดทั้งวัน กลุ่มลูกค้าของทางร้านจะเป็นกลุ่มนักศึกษา และคนทำงานออฟฟิศในย่านนั้น ใช้เวลาหลังเลิกงานรวมกลุ่มกันมาพักผ่อนด้วยการมาสังสรรค์เล่นบอร์ดเกม

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าอนาคตคงจะมีร้านบอร์ดเกมเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการหากิจกรรมสนุกทำร่วมกัน การแข่งขันของธุรกิจนี้คงจะอยู่ที่การบริการ และตัวเลือกของเกม ส่วนเมนู เครื่องดื่ม บรรยากาศของร้าน คงอาจจะไม่ได้เป็นตัวแปรมากนักในช่วงนี้ แต่ในอนาคตไม่แน่ เพราะถ้าร้านกาแฟที่เปิดให้บริการกันเป็นจำนวนมากดึงบริการบอร์ดเกมเข้าไปเสริม รสชาติของเครื่องดื่มก็จะเป็นตัวแปรอีกตัวหนึ่งขึ้นมาทันที แต่สำหรับทั้งสองร้านนี้เราก็ไม่รู้ว่าร้านไหนเครื่องดื่มอร่อยกว่ากัน เพราะไม่ได้กินทั้งคู่


โทร. 0-2651-4349

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...