xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลเน็ตเวิร์ก แจ้งเกิดกระเป๋า “TanaT” แบรนด์คนไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กระเป๋าแบรนด์ TanaT คอลเลกชันล่าสุด สำหรับสาวชอบกระเป๋าสตางค์แบบสะพาย
กระเป๋าเป็นหนี่งในแฟชั่นที่อยู่คู่กับสาวๆ จะเห็นว่าสาวไทยยอมทุ่มสุดตัวเพื่อให้ได้กระเป๋าสวยมาใช้เพื่อเสริมบุคลิกภาพ และที่ผ่านมา พบว่าสาวๆ ยอมจ่ายเงินซื้อกระเป๋าที่ตัวเองถูกใจอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ใบเลยทีเดียว

และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เราได้เห็นกระเป๋าแฟชั่นแบรนด์เนม ทั้งนำเข้าจากต่างประเทศ และกระเป๋าแฟชั่นแบรนด์คนไทยผลิตออกมาอวดโฉมให้สาวได้เลือกกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของกระเป๋าแฟชั่นแบรนด์คนไทย ที่ใครจะคาดคิดว่าเวลานี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีคนไทยเองก็กล้าที่จะออกมาทำกระเป๋าแบรนด์เนมของตนเอง และที่สำคัญสามารถสร้างชื่อแบรนด์คนไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
ภคมน ถนัดธรรมกุล เจ้าของแบรนด์ TanaT
สำหรับกระเป๋าแบรนด์คนไทยที่กล่าวถึงในครั้งนี้ เป็นธุรกิจเล็กๆ ของสาว “ภคมน (เจน) ถนัดธรรมกุล” ซึ่งเธอได้นำนามสกุลของเธอมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ของกระเป๋าว่า “TanaT” และนอกจากชื่อของแบรนด์แล้ว เธอยังสร้างสัญลักษณ์ของกระเป๋าเพื่อให้ลูกค้าได้จดจำแบรนด์ของเธอ เป็นลักษณะคล้ายกับการพนมมือ และกระเป๋าทุกใบจะใช้สัญลักษณ์นี้เหมือนกัน เพื่อให้ทุกคนที่เห็นกระเป๋าและมีสัญลักษณ์ของการพนมมือจะรู้ว่าเป็นแบรนด์ TanaT ของสาวคนนี้
คอลเลกชันแรกที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน
ภคมนเล่าว่า ที่เธอเลือกทำกระเป๋าแฟชั่นออกมาจำหน่าย เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชื่นชอบกระเป๋า และซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อดังอยู่บ่อย เกิดความคิดว่า ในเมื่อบ้านเราก็มีทุกอย่างพร้อม ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ ซึ่งราคาไม่แพง รวมถึงช่างทำกระเป๋าที่มีฝีมือ ซึ่งเคยทำกระเป๋าให้กับแบรนด์ดังมาแล้ว ก็อยู่ในบ้านเรา และทำไมเราไม่ทำกระเป๋าไปขายแข่งกับแบรนด์ดัง แต่สามารถขายได้ราคาที่ถูกกว่าเพราะต้นทุนต่ำกว่า ประกอบกับในช่วงนี้การขายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กกำลังมาแรง ก็สามารถอาศัยช่องทางนี้ ซึ่งไม่มีต้นทุนทางการตลาดแต่อย่างใด ไม่ต้องเสี่ยงมาก ก็เลยตัดสินใจร่วมกับสามีทำกระเป๋าแฟชั่นแบรนด์ของตัวเองออกมาจำหน่าย
ทุกใบมีสัญลักษณ์ เหมือนกับพนมมือ สื่อถึงวัฒนธรรมไทย
จุดขายกระเป๋าแบรนด์ TanaT ของเจน อยู่ที่เจนให้ความสำคัญต่อทุกขั้นตอนการผลิต เราเลือกช่างที่มีฝีมือจริงๆ มาทำงานให้กับเรา เลือกวัตถุดิบคุณภาพที่ดี และใส่ใจกับการออกแบบ เพื่อให้คนที่ซื้อไปใช้สามารถถือกระเป๋าแบรนด์ TanaT ของเจนได้อย่างไม่ต้องอายใคร และที่สำคัญเป็นราคาที่สมเหตุสมผล และเมื่อเทียบกับแบรนด์เนมชั้นนำราคาของเราก็ถูกกว่าถึง 50% ในขณะที่คุณภาพการตัดเย็บ และรูปแบบของเราไม่ได้ต่างจากแบรนด์ชั้นนำเหล่านั้นมากนัก ซึ่งบางแบรนด์ เจนเชื่อว่าฝีมือการตัดเย็บของเราจะดีกว่าด้วยซ้ำ” เจ้าของชื่อเล่น “เจน” กล่าว
แบบที่ขายดี
สำหรับใครชื่นชอบกระเป๋าแฟชั่น และเคยซื้อสินค้าผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอาจจะได้เห็นและรู้จักแบรนด์นี้อยู่บ้าง เพราะปัจจุบันมีคนติดตามผลงานของเธอผ่านการกดไลก์ในแฟนเพจ facebook มากกว่า 30,000 ไลก์กับการเปิดตัว 3 ปี ผ่านช่องทางขายเดียวคือ facebook และปัจจุบันยังได้รับการติดต่อจากต่างประเทศ สนใจที่จะนำสินค้าของเธอไปจำหน่าย ซึ่งช่วงนี้อยู่ระหว่างการศึกษาตลาด ลูกค้าต่างประเทศค่อนข้างที่จะพอใจในรูปแบบ การตัดเย็บ ดีไซน์ และราคาที่ทางคุณเจน กำหนด

คุณเจนเล่าถึงรูปแบบงานดีไซน์ว่า แท้จริงแล้ว หัวใจอันดับต้นของการทำกระเป๋าแฟชั่นออกขายคือ รูปแบบดีไซน์ เพราะเป็นสิ่งแรกที่คนพบเห็น และชื่นชอบก่อน ที่จะลงลึกถึงตัดเย็บและวัสดุ ดังนั้นเจนจะให้สำคัญต่อเรื่องการออกแบบค่อนข้างมาก โดยอาศัยว่าเราชื่นชอบกระเป๋า และได้เห็นกระเป๋าหลายๆ แบรนด์ รู้ว่าแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นและจุดขายตรงไหน พอเรามาทำกระเป๋า เก็บรวบรวมรูปแบบเหล่านั้นมาปรับให้เป็นรูปแบบและดีไซน์ของตัวเอง ซึ่งแบบส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเป็นการออกแบบและคิดร่วมกันระหว่างเจนกับสามี เพราะสามีของเจนชอบงานออกแบบ ในช่วงแรกเราก็ลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าจะได้แบบอย่างที่ต้องการ
เจ้าของถ่ายคู่กระเป๋าใบโปรด
"ที่สำคัญ เรื่องการตัดเย็บ เพราะการออกแบบใหม่ และให้ช่างตัดในช่วงแรกยังไม่ได้อย่างที่เราต้องการ เสียกระเป๋าไปหลายใบ กว่าจะได้กระเป๋าใบแรก แต่หลังจากนั้นช่างเริ่มรู้ว่าเราต้องการอะไร ก็ทำออกมาอย่างที่เราต้องการ ซึ่งต้นทุนกว่า 50% อยู่ที่ช่าง และวัตถุดิบ เพราะเราทำแบบหนึ่งไม่ได้มาก สั่งผลิตครั้งหนึ่งเดือนหนึ่งไม่เกิน 50 ใบ และแต่ละใบผ่านการตรวจสอบคุณภาพมาก ค่าตัวช่างจึงแพง ปัจจุบันเลือกใช้วัสดุหลักคือ “หนังวัว” แต่ปัญหาของหนังวัวคือน้ำหนักมาก การออกแบบในครั้งต่อไป เริ่มมองวัสดุตัวอื่นๆ เช่น ผ้า หนังแกะ หนังจระเข้ ซึ่งในบ้านเราก็มีวัสดุเหล่านี้ในราคาไม่แพง ส่วนราคากระเป๋าของแบรนด์ TanaT เริ่มต้นที่ 3,500 บาท ไปจนถึง 6,500 บาท” เจนกล่าวทิ้งท้าย

ส่วนใครชื่นชอบกระเป๋า แบรนด์ TanaT  แล้วละก็ เวลานี้คงจะต้องติดตามเธอผ่านทาง โซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างเดียวไปก่อนเพราะเธอยังไม่พร้อมจะเปิดหน้าร้าน 

โทร. 08-1933-8938 www.facebook.com/ tanat society

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...