xs
xsm
sm
md
lg

ไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊ง “สตรีวิทยา 2” !?!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ยิ่งขุดยิ่งคุ้ยก็ยิ่งเจอ “ตอ...” มากขึ้นๆ เรื่อยๆ หลักฐานจากโลกออนไลน์มัดแน่นว่า วงโยฯ วงนี้อาจไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศอย่างปากว่า แต่น่าจะต้องการสนองเกียรติยศส่วนตัว และผลาญงบส่วนรวมแบบเพลินๆ เสียมากกว่า
เมื่อทานเสียงก่นด่าโรงเรียนว่าเป็น “ขอทานวิทยา” ต่อไปไม่ไหว ผอ.จึงเตรียมตั้งโต๊ะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ประกาศกร้าวว่ายินดีให้ตรวจสอบเต็มที่หากสังคมและกระทรวงศึกษาธิการต้องการ!

สนองเกียรติส่วนตัว ผลาญเงินส่วนรวม?
“จะไปด่าทออะไรเด็กมันนักหนา เขาเอาเงินไปทำตามฝัน สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ต้องช่วยสนับสนุนกันสิ” นี่คือเสียงของคนจำนวนไม่น้อยที่เบื่อ “ดรามา วงโยฯ สตรีวิทยา 2” หาว่าคนที่ขุดคุ้ยข้อมูลต่างๆ ขึ้นมาหักหน้าคือ “ผู้ใหญ่รักแกเด็ก”

ในอีกมุม ก็มีกลุ่มคนอีกจำนวนไม่น้อยที่มองว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การตัดสินกันที่ “อายุหรือวัยวุฒิ” อีกต่อไป แต่ที่ต้องกัดไม่ปล่อย เพราะมีกลิ่นตุๆ หลายๆ อย่างโผล่ออกมาให้คิดไปได้ว่า นี่อาจเป็น “มหากาพย์การโกหกระดับชาติ” โดยฝีมือเยาวชนไทยตาใสๆ

แม้จะยังไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างเป็นทางการว่า ข้อมูลบนโลกออนไลน์จากฝีมือการขุดคุ้ยของเหล่านักสืบไซเบอร์จะจริง-เท็จมากน้อยเพียงใด แต่หลักฐานเท่าที่มีอยู่ก็ชวนให้เชื่อไปได้ไม่น้อยว่า งานนี้ต้องมีใครแอบโกยผลประโยชน์โดยอ้างใช้ชื่อ “สตรีวิทยา 2” บังหน้า

โดยเฉพาะหลักฐานชิ้นล่าสุดที่เผยออกมาว่า เที่ยวบินที่น้องๆ วง “Max Percussion Theater” เดินทางไปแข่งขันที่เนเธอร์แลนด์ คือเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-ดูไบ-แฟรงก์เฟิร์ต (ราคา 43,920 บาท) ซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่ประกวดถึง 338 กม. แทนที่จะเลือกเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-ดูไบ-อัมสเตอร์ดัม (ราคา 36,775 บาท) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสถานที่ประกวดเพียง 126 กม.

ลองคิดดูว่าแค่ค่าเครื่องบินเป็นรายบุคคลยังแพงกว่ากันเป็นหมื่น รวมชีวิตนักดนตรีและคนดูแลทั้งหมดกว่า 50 ชีวิต ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนนี้โดยไม่จำเป็นเป็นจำนวนเท่าใด ไหนจะค่ารถไฟอีกเมื่อเลือกลงที่เมืองอัมสเตอร์ดัม จึงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า นอกจากจะแบมือของบแล้ว ยังใช้อย่างล้างผลาญอีกด้วย

ที่หนักกว่านั้นคือ ในอินสตาแกรม “pongsakornbook” ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นอินสตาแกรมส่วนตัวของ พงศกร นักดนตรีวัย 25 หนึ่งในสมาชิกวงโยฯ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้โพสต์ภาพที่ชื่อ “เปิดรับ Pre-Order” โดยเขียนรายละเอียดเอาไว้ชัดเจนว่า จะไปปารีส 26 มี.ค.-6เม.ย. และ ชิคาโก้ 7-17 เม.ย.นี้ ใครสนใจ สามารถสั่งซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมที่ระบุเอาไว้ได้เลย “คิดราคาบวกตามภาษี แต่ถูกกว่าไทยเกือบครึ่ง”
เมื่อความลับไม่มีในโลก!
เท่านั้นยังไม่พอ ข้อมูลการแข่งขันในรายการ “Color Guard Nederland” จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็โผล่ออกมาแล้วว่า วงนี้ “ไม่ได้ถูกรับเชิญ” ให้ไปแข่งขันอย่างที่โม้เอาไว้ แต่ “เป็นฝ่ายติดต่อ” ขอเข้าร่วมโชว์เองต่างหาก

ด้วยทางผู้จัดเห็นว่าเคยแข่งขันในรายการ “WGI Percussion World Championships” ในอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว จึงให้เกียรติใส่ชื่อเพิ่มลงไปในการประกวดระดับ “Marching World Class” ส่งให้ทีมของพวกเขาเป็นทีมเดียวที่มีรายชื่อแข่งขันในประเภทนี้ เท่ากับว่าไม่ได้แข่งกับใคร เพราะเป็นการเพิ่มชื่อกะทันหัน แล้วอย่างนี้จะไม่ให้หอบรางวัล “ชนะเลิศ” กลับมาได้อย่างไรกัน

กลับไปดูโพสต์เก่าๆ ที่เคยประกาศเอาไว้ในเฟซบุ๊ก วง “Max Percussion Theater” เคยโพสต์เอาไว้เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ว่าได้จดหมายรับเชิญจาก “I&E and Drum Battle Competition” ประเทศเบลเยียม ในวันที่ 6 เม.ย. 57 ระบุว่าจะมีทัวร์ยุโรป 1 สัปดาห์ก่อนแข่งขัน

หลังจากนั้น ทางโรงเรียนก็ได้ยื่น “หนังสือขอความอนุเคราะห์งบประมาณในการเข้าแข่งขันดนตรีโลก” ถึง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2 (สพท.เขต 2) ขอเงินสนับสนุนสูงถึง 13 ล้านบาท!! โดยให้รายละเอียดว่าเป็นการของบเพื่อไปแข่งขันใน 3 รายการ ทั้งในเบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อลองตรวจสอบข้อมูลในรายการ Indoor Percussion Europe (IPE) กลับไม่พบรายชื่อ “Max Percussion Theater” ว่าเป็นตัวแทนวงโยธวาทิตจากประเทศไทยอยู่ในรายการการแข่งขันใดๆ เลย

ปล่อยให้เรื่องการขอทุนเงียบหายไป ไม่มีคำตอบจากกระทรวงใดๆ จนมากลายเป็นข่าวอีกครั้งเมื่อตอนน้องๆ ลงไปนั่งยกมือไหว้ขอเงินค่าเครื่องบินจาก “เสี่ยตัน” แบบข้ามวันข้ามคืนกันถึงบริษัท จนนายทุนใจดีรายนี้ก็ตอบกลับความต้องการมาให้เป็นจำนวน 3.1 ล้านบาท ส่งให้ภาครัฐทนอยู่เฉยๆ ต่อไปไม่ไหว ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงออกมารับปากว่าจะอนุมัติเงินให้เป็นจำนวนกว่า 9 ล้านบาท!!

แต่สุดท้าย เหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อที่มาที่ไปของวงนี้ไม่ชอบมาพากล พบว่าวงโยฯ ประจำโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เป็นเพียงแค่ลูกศิษย์ “สตรีวิทยา 2” แต่เพียงในนาม แท้จริงแล้ว ประกอบไปด้วยนักเรียนปัจจุบันของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เพียงไม่กี่ 10 คน นอกนั้นเป็นศิษย์เก่าและคนนอกอีกหลายชีวิต

ทาง “สมเกียรติ บุญรอด” ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จึงออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า ไม่สามารถเบิกงบส่วนกลางให้วงโยฯ วงนี้ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะตรวจสอบแล้ว คุณสมบัติไม่เข้าเกณฑ์ แถมยังเป็นวงที่ไม่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับประเทศจากกรมพลศึกษามาก่อน จึงไม่มีสิทธิ์ไปแข่งขันระดับโลกในฐานะ “ตัวแทนทีมชาติไทย” อย่างที่พยายามพาตัวเองไป เพราะถ้าจะมีวงโยธวาทิตวงไหนได้งบประมาณการสนับสนุนจากส่วนนี้ ก็ควรจะเป็นวงที่เคยได้รับรางวัลเท่านั้น

ยังมีข้อสงสัยอีกมากมายในดรามาประเด็นนี้ เรียกได้ว่าข้อมูลทุกอย่างยังอยู่ในความคลุมเครือ ได้แต่หวังว่าการตั้งโต๊ะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของ “พชรพงศ์ ตรีเทพา” ผอ.โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ที่จะมีขึ้นหลังจากเด็กๆ กลับไทย (จากเดิม จะจัดให้มีวันศุกร์ที่ 28 มี.ค. เวลา 11.00 น. แต่ขอเลื่อนออกไปก่อน) จะช่วยตอบทุกคำถามคาใจอย่างตรงไปตรงมา ไม่บิดพริ้ว เพื่อกู้ภาพลักษณ์ของ “สตรีวิทยา 2” ให้กลับคืนมาได้บ้าง

สิ่งที่สังคมต้องการในตอนนี้คือ “ข้อเท็จจริง” ถ้าหากทำผิดจริงก็ว่าไปตามผิด แต่ถ้าหากเป็นความเข้าใจผิด ก็ช่วยบอกสิ่งที่ถูกต้อง โปรดอย่าได้มองว่าเป็นพฤติกรรม “กัดไม่ปล่อย” ของ “ผู้ใหญ่รังแกเด็ก” เลย เพราะถ้าหากทำผิดจริงแล้วเอาแต่ช่วยกันปกปิด ไม่ต้อนให้จนมุมตั้งแต่วันนี้ ก็เท่ากับปล่อยให้นิสัย “โกหก-คอร์รัปชัน” บ่มเพาะอยู่ภายใน รอวันงอกเงยทำลายชาติในภายภาคหน้า

ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ Live
ขอบคุณข้อมูล: เว็บบอร์ดพันทิปข่าวที่เกี่ยวข้อง (คลิก)
เหล่านักสืบไซเบอร์ ช่วยแฉดรามา “วงโยฯ สตรีวิทยา 2”
รัฐโบ้ย งบล่าฝันวงโยฯ เด็กโผซบ “เสี่ยตัน” ปล้นศักดิ์ศรี “สตรีวิทยา 2” !?!
“เสี่ยตัน”... พ่อพระ หรือ นักฉวยโอกาส!?!
เปิดใจ “ตัน ภาสกรนที” พาราลิมปิก ผมไม่ให้ครับ !!
รายได้จากตั๋วฟรี
โพสต์ในอดีต อ้างถูกเชิญไปแข่งเบลเยี่ยม
ตรวจสอบรายการที่เบลเยี่ยม ไม่พบรายชื่อ
ของบไป 3 รายการ ทั้งหมด 13 ล้าน!!
เสี่ยตันมอบ 3.1 ล้าน ไปแข่งเนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์ ไม่ได้ถูกเชิญแต่ขอไป ไม่มีคู่แข่ง
ผลการแข่งปีก่อนที่อเมริกา ฝีมือรั้งท้าย ไม่ได้เข้ารอบชิง
เช็คจาก เสี่ยตัน กับการโพสต์ของคนใน
หลักฐาน ราคาตั๋วเครื่องบิน ผลาญงบฟรี


ล่าสุด ผอ.สตรีวิทยา2 ประกาศเลื่อนแถลงข่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...