xs
xsm
sm
md
lg

เหล่านักสืบไซเบอร์ ช่วยแฉดรามา “วงโยฯ สตรีวิทยา 2”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


3.1 ล้านบาทฟรีๆ จากมือ “เสี่ยตัน” ที่ช่วยสานฝันให้เด็กๆ วงโยธวาทิตแห่ง “สตรีวิทยา 2” ได้ไปแข่งขันที่เนเธอร์แลนด์ ทำเอาหลายฝ่ายไม่พอใจ ถึงขั้นเปรียบว่าเป็นโครงการ “ขอทานวิทยา” ยิ่งได้มารู้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รัฐรับปากเดินเรื่องอนุมัติเงินงบประมาณให้เป็นจำนวนสูงถึง 9 ล้านกว่าบาท จากเดิมเคยยื่นขอไปถึง 13 ล้านบาท!! นักสืบออนไลน์ยิ่งทนอยู่เฉยไม่ไหว ช่วยกันขุดคุ้ยจนได้กลิ่นตุๆ ออกมาว่า เรื่องนี้ต้องมีลับลมคมในอะไรบางอย่าง...ขอไป หรือ ถูกเชิญ?
“สงสัยบ้าง? ตกลงวงโย สตรีวิทยา 2 นี่เค้าไปแข่งกับใคร? ทำไมในเว็บมีทีมเดียว?” กระทู้นี้ในพันทิปกลายเป็นกระทู้ที่คนติดตามมากที่สุดกระทู้หนึ่ง เพราะคำถามหลายๆ อย่างที่แปะไว้ช่างชวนให้คิดตาม บวกกับข้อมูลที่เจ้าของกระทู้ไปสืบเสาะค้นหามา ชวนให้อดสงสัยไปด้วยไม่ได้ว่า เรื่องนี้มีกลิ่นตุๆ

คลิกเข้าไปดูบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ “Color Guard Nederland” ซึ่งเป็นผู้จัดงานในรายการแข่งขันที่วง “Max Percussion Theater” วงโยธวาทิตจากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้ “ขอยืม” เงินของเสี่ยตัน เพื่อเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในวันที่ 25- 29 มี.ค.

ข้อมูลในนั้นระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าทางวงไปแข่งขันในรายการ “Marching World Class” แต่ที่น่าตลกคือ รายชื่อของวงที่เข้าแข่งขันกลับมีเพียงวงเดียว โดยเขียนไว้ว่า “Max Percussion Theatre - BangKok” ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เหล่านักสืบออนไลน์ร่วมกันตั้งข้อสงสัยว่า แล้วอย่างนี้จะเรียกว่าเป็น “การแข่งขัน” อย่างที่น้องๆ ในวงเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ได้อย่างไรกัน

ลงลึกรายละเอียดไปอีก มีหน้าเว็บอีกหน้าหนึ่งอธิบายเรื่องราวเอาไว้ผ่านฝีมือการเขียนของทางผู้จัดงานว่า พวกเขารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ทางวงโยธวาทิตวงนี้จากเมืองไทยเดินทางมาเข้าร่วมประกวด ส่วนที่มาที่ไป เริ่มมาจากทางวง “ติดต่อเข้ามาหาทางผู้จัดงานเอง” ว่าต้องการพานักดนตรีทั้ง 50 กว่าชีวิตไปแสดงฝีมือ โดยให้เหตุผลว่าอีก 3 อาทิตย์ ต่อจากนั้น ทางวงจะมีโชว์ตัวในงาน “WGI Percussion World Championships” ในอเมริกา ซึ่งเป็นรายการที่เคยไปแข่งมาแล้วเมื่อปีที่แล้ว แต่ครั้งนั้น ยังเข้าไม่ถึงรอบชิงชนะเลิศ

เมื่อได้ทราบข้อมูลดังนั้น ทางผู้จัดงานที่เนเธอร์แลนด์จึงให้เกียรติ จัดวงโยธวาทิตสตรีวิทยา 2 วงนี้ เอาไว้ให้เป็นวงในระดับ “Marching World Class” แต่เนื่องจากตัวแทนจากประเทศอื่นที่เข้าร่วมแข่งขัน ไม่มีวงไหนที่จัดอยู่ในสเกลเดียวกันได้ สุดท้าย รายชื่อวง “Max Percussion Theatre” จึงกลายเป็นวงโดดๆ วงเดียวที่อยู่ในรายการ “การแข่งขันกับตัวเอง”

ถ้าพิจารณาจากข้อมูลส่วนนี้ จึงสรุปไปได้ในเบื้องต้นว่า วงที่ได้ออกเดินทางไปด้วยเงินจากการขอยืม วงที่บอกว่าจะไปเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทย น่าจะเป็นวงที่ “สมัครใจไปเอง” มากกว่า “ถูกเชิญไป” ในรายการนี้เก่งพอหรือไม่ ต่อทุน 13 ล้าน!?!
“อยากรู้ค่ะ สงสัยจริงๆ เพราะถ้าขนาดขอเงินของรัฐกว่า 13 ล้านบาท อ้างว่าเป็นตัวแทนประเทศ เก่งมาก ได้รับเชิญมา ถ้าไม่ไปประเทศจะเสียโอกาสยิ่ง แต่สถิติไม่ได้ใกล้เคียงคำว่า "แชมป์" จากที่ออกมาในข่าวเลย แล้วเงินของรัฐ 13 ล้านบาทนี่ ถ้าได้ไป ถ้าอนุมัติจริงๆ ที่มางอแงกันว่า ทำไมไม่ได้ๆๆๆ ผู้ใหญ่เฮงซวย
มันคือการพาเด็กกับครู จำนวนกือบ 70 ไปทัวร์ยุโรป ควบทัวร์อเมริการึเปล่า? ค่าประสบการณ์ ค่าตามฝันขอไปเหยียบสนามแข่งขันระดับโลก (ที่มีทีมต่างชาติอยู่ 2 ชาติ?) มันแพงไปรึเปล่า? เทียบกับเด็กร่วมชาติอีกตั้งเท่าไหร่ที่ไม่มีแม้รองเท้าจะใส่ เสื้อผ้าจะสวม อาหารกลางวัน หนังสือให้เรียน

นี่คือความคิดเห็นที่นักสืบออนไลน์ เจ้าของกระทู้ประเด็นฮอตในพันทิปได้ฝากเอาไว้ ซึ่งตรงกับทัศนะของหลายๆ คน ที่ติดอันดับ “ความคิดเห็นยอดนิยม” ในข่าวเรื่อง "รัฐโบ้ย งบล่าฝันวงโยฯ เด็กโผซบ “เสี่ยตัน” ปล้นศักดิ์ศรี “สตรีวิทยา 2” !?!" บนเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ 

“พวกเด็กๆ ที่ต่างประเทศอย่างอเมริกา เค้าหาทุนเพื่อมาใช้ทำกิจกรรมแบบนี้ (เช่น มาร่วมงาน Thanksgiving Parade) ด้วยการออกมาขายของกิน-ของใช้, ออกมารับจ้างเก็บขยะ ตัดหญ้า หรือล้างรถ ตามหมู่บ้านที่อยู่ในเมืองนั้น ส่วนเด็กๆ ไทย มีพ่อ-แม่ ฟูมฟักเลี้ยงดูกันมาอย่างกับเทวดา เลยรู้จักแต่แบมือขออย่างเดียว....ง่ายดี เออ....เริ่มจะมองเห็นอนาคตของประเทศได้ชัดเจน” คนผ่านทาง

มันเป็นค่านิยมของวงโยไปแล้วว่าต้องไปเมืองนอก จะได้มีชื่อเสียงโด่งดัง ต้องหาเงินให้ได้เพื่อไปเมืองนอก ดูแล้วความพอดีอยู่ตรงไหน จนดูไม่มีศักดิ์ศรี สังคมผู้ใหญ่ต้องดูแลเรื่องนี้ ให้มากและทำความเข้าใจกับเด็กให้เข้าใจ” ความพอดี

“ดูข่าวด้วยความทุเรศทั้งเด็กวงโยฯ และ คุณตัน อยาก ตั้งชื่อข่าวนี้ว่า "ดรามาเด็กขอทาน กับ เซียนการตลาด" ไม่รู้จักคำว่าพอเพียงทั้งสองฝ่าย” พอเพียงดีที่สุด

โดนฝรั่งหลอกให้ไป มันมาเชิญน่ะมันไม่ได้คิดว่าน้องเก่งกาจอะไรหรอก มันก็แค่อยากให้ไปเยอะๆ เท่านั้น มีตังค์ก็ไป ไม่มีตังค์ก็ไม่ต้องไปน้องเอ๋ย มันเป็นเรื่องขำๆ ไปแล้วไง กลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมๆ เอาเวลาไปพัฒนาตังเองเรื่องอื่นๆดีกว่านะ” อย่าคาดหวัง

“พวกคุณ ขอเงิน สิบกว่าล้าน จากรัฐฯ ไปแข่งขันฯ ในขณะที่เด็กๆ ในชนบท ยังขาดแคลน ทั้งอาคารสถานที่ อุปกรณ์การเรียนการสอน เด็กๆ บางคนใส่เสื้อผ้าชุดเดียวทั้งสัปดาห์ บางคนไม่มีรองเท้าใส่ เพียงเพื่อหน้าตาชื่อเสียง ไม่ได้ทำให้เด็กๆ เป็นคนดี และเก่งขึ้น การศึกษาจึงมีความจำเป็นและสำคัญมากกว่า เงินที่พวกคุณขอไปนั้น สามารถช่วยโรงเรียนในชนบทได้ไม่ต่ำกว่าร้อยโรงเรียน” ความเหลื่อมล้ำในวงการศึกษา

กลับไปดูผลงานของวงโยธวาทิต เจ้าของเรื่องดรามารายการนี้แล้วพบว่า พวกเขาเคยเข้าแข่งในรายการ “Winter Guard International (WGI)” ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้ว (2013) ได้เข้าถึงรอบที่ 2 ซึ่งผลคะแนนตกเป็นอันดับ 10 ของการแข่งในระดับ “Independent Marching World” จึงถูกนำไปเปรียบเทียบกับวงโยธวาทิตอีกหลายๆ วงที่ได้รางวัลชนะเลิศจากต่างประเทศ แต่ไม่มีข่าวโผล่มาให้เห็นว่าต้องแบกหน้าขอมายืมทุนค่าตั๋วเครื่องบินอย่างที่เป็นอยู่ลึกลับซับซ้อน ต้องติดตาม!
ล่าสุด มีโพสต์จากเฟซบุ๊กของ “พยนต์ ไทยแลนด์” ที่ออกมาให้ข้อมูลเชิงลึกในฐานะนักสืบไซเบอร์อีกคนว่า “ข้อมูลล่าสุด คณะนักแสดง 54 คน ประกอบด้วยนักเรียนปัจจุบันโรงเรียนสตรีวิทยา 2 จำนวน 16 คน, นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ สมุทรปราการ 1 คน, ศิษย์เก่าสตรีวิทยา 2 จำนวน 34 คน และบุคคลภายนอกอีก 3 คน กับผู้ฝึกสอน ผู้ติดตามอีก 12 คน ซึ่งเมื่อไม่ใช่นักเรียนสตรีวิทยา 2 ทั้งหมด
ทาง สพฐ.(สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) ก็คงไม่สามารถจัดสรรงบประมาณสนับสนุนได้เต็ม และถึงแม้เฉพาะอนุมัติให้ไป ก็จะอนุมัติได้แค่นักเรียนสตรีวิทยา 2 เท่านั้น

เรื่องนี้ น่าจะมีมูลความจริง เพราะเท่าที่พูดคุยกับนักดนตรีวัย 25 จาก “Max Percussion Theater” วงโยธวาทิต โรงเรียนสตรีวิทยา 2 บอกกับเราเอาไว้ว่า ต้นเหตุการเกิดวงนี้ “มาจากสยามดนตรียามาฮ่าเป็นคนสปอนเซอร์เครื่อง อยากให้เกิดวงแบบนี้ขึ้นในประเทศไทย แล้วพอดีทางผู้ฝึกสอน เขาเป็นศิษย์เก่าสตรีวิทยาครับ เลยหาหน่วยงานที่จะสนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายและสถานที่ซ้อม ก็เลยมองเห็นว่าสตรีวิทยา 2 มีศักยภาพตรงนี้ เลยกลายเป็น Max Percussion Theater by สตรีวิทยา 2”

คงต้องตามดูกันต่อไปว่า สพฐ.(สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) จะตัดสินใจเซ็นอนุมัติให้หรือไม่ หรือจะใช้ข้อมูลตรงนี้มาเป็นข้ออ้างเพื่อบอกปัดว่าวงโยธวาทิตวงนี้ มีเกณฑ์ไม่เหมาะสม หรือจะมีข้อมูลใหม่ๆ อะไรผุดออกมาจากนักสืบไซเบอร์ให้ได้กลิ่นตุๆ เพิ่มเติมอีกหรือเปล่า เรื่องนี้ ต้องติดตาม...

ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ Live
ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก แฟนเพจ Drama-addict, เว็บบอร์ด pantip

ตัวอย่าง วงโยฯ ชนะระดับโลกอื่นๆ ที่หาทุนไปเอง 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง (คลิก)
รัฐโบ้ย งบล่าฝันวงโยฯ เด็กโผซบ “เสี่ยตัน” ปล้นศักดิ์ศรี “สตรีวิทยา 2” !?!
เปิดใจ “ตัน ภาสกรนที” พาราลิมปิก ผมไม่ให้ครับ !!
“เสี่ยตัน”... พ่อพระ หรือ นักฉวยโอกาส!?!
 
กระทู้พันทิปจาก นักสืบไซเบอร์
ข้อสงสัยที่ทิ้งไว้ให้ค้นหา
ขอยืมเงิน เสี่ยตัน
มีรายชื่อแข่งขันเพียงวงเดียว


สพฐ.รีบเดินเรื่อง ของบช่วย 9 ล้าน
ก่อนหน้านี้ เคยยื่นกู้รัฐถึง 13 ล้าน!!
ระดับผลงานประกวดที่อเมริกา เมื่อปีก่อน
เสี่ยตัน จัดให้
กำลังโหลดความคิดเห็น...