xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News 15/10/56

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 
ส.สถิติแห่งสหภาพยุโรป เผยว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของยูโรโซนปรับตัวขึ้น1.0% ในเดือน ส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากที่ร่วงลง 1% ในเดือน ก.ค. ซึ่งช่วยเพิ่มความหวังว่า ภาคอุตสาหกรรมจะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจในภูมิภาคขยายตัวขึ้น
 รัฐมนตรีคลังของอังกฤษ ประกาศว่า อังกฤษจะผ่อนปรนความเข้มงวดของวีซ่าชาวจีน เป็นการพยายามส่งเสริมธุรกิจระหว่างกัน โดยมาตรการใหม่นี้จะช่วยให้ชาวจีนหลายพันคนสามารถเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศอังกฤษได้ง่ายขึ้น และยังช่วยส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวกับภาคธุรกิจอีกด้วย 
 ก.พาณิชย์อินเดีย เผยว่า ดัชนีราคาค้าส่ง พุ่งขึ้น 6.46% ในเดือน ก.ย. เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 7 เดือน และสูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 6% เนื่องจากราคาอาหารพุ่งขึ้น และค่าเงินรูปีที่อ่อนค่าลงทำให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น มีโอกาสที่ธนาคารกลางอินเดียจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง
 หน่วยงานพลังงานแห่งชาติ ระบุว่า การใช้ไฟฟ้าของจีนเพิ่มขึ้น 10.4% เมื่อเทียบรายปีในเดือน ก.ย. แม้ว่าการขยายตัวดังกล่าวจะต่ำกว่าอัตรา 13.7% ของเดือน ส.ค. การใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในช่วง 9 เดือนแรกของปีเพิ่มขึ้น 7.2% เป็นสัญญาณการฟื้นตัวขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปของเศรษฐกิจจีน ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แม้ว่าจะเป็นอัตราการขยายตัวที่เล็กน้อยก็ตาม
 ส.สถิติแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่า ดัชนี CPI  ขยายตัว 3.1% ในเดือน ก.ย. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นจาก 2.6% ในเดือน ส.ค. หากเทียบรายเดือน ดัชนี CPI เดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 0.8% หลังจากที่ปรับตัวขึ้น 0.5% ในเดือน ส.ค. โดยการขยายตัวเพิ่มขึ้นของดัชนี CPI เดือนก.ย.ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการดีดตัวขึ้นของราคาอาหารในเดือน ก.ย.พุ่งขึ้น 6.1% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่ราคาสินค้านอกกลุ่มอาหาร ปรับขึ้น 1.6%
 ธ.กลางจีน ระบุว่า ยอดปล่อยกู้ใหม่สกุลเงินหยวนของจีนในช่วง 3 ไตรมาสแรกปีนี้ เพิ่มขึ้น 5.57 แสนล้านหยวนจากปีก่อนหน้า แตะที่ 7.28 ล้านล้านหยวน ยอดปล่อยกู้ที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวนับว่าสูงสุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ เป็นรองเพียงช่วงเวลาเดียวกันของปี 2552 ที่ยอดปล่อยกู้อยู่ที่ 8.67 ล้านล้านหยวน
 ส.สถิติแห่งชาติจีน เผยดัชนีราคาผู้ผลิตของจีน ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อระดับค้าส่ง ลดลง 1.3% ในเดือน ก.ย. เมื่อเทียบรายปี หากเทียบรายเดือน ดัชนี PPI เดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 0.2% โดยอัตราการปรับตัวลงของดัชนี PPI ได้ชะลอลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน ซึ่งบ่งชี้ถึงการดีขึ้นต่อเนื่องของเศรษฐกิจจีน
 นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน กล่าวว่า จีนเตรียมพร้อมเจรจากับไทยเรื่องยกเลิกวีซ่าให้กับนักเดินทางผู้ถือพาสปอร์ตทั่วไป โดยการยกเว้นวีซ่าจะช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และการเดินทางระหว่างผู้คน อีกทั้งยังนำมาซึ่งประโยชน์แก่ประชาชนทั้ง 2 ประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในกลุ่มอาเซียนที่จะเริ่มมีการเจรจาในเรื่องดังกล่าวกับจีน
 รมว.คลังเกาหลีใต้ลงนามในข้อตกลงสว็อปสกุลเงินร่วมกับรัฐมนตรีการคลังอินโดนีเซียเพื่อชำระหนี้ที่เกี่ยวข้องกับการค้าทวิภาคี ซึ่งคาดว่าจะทำให้การพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์ลดลง
 ธ.กลางสิงคโปร์ เผยว่า ธ.กลางจะยังคงดำเนินนโยบายเพื่อให้ดอลลาร์สิงคโปร์แข็งค่าเล็กน้อยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่คาดว่าเศรษฐกิจของสิงคโปร์จะขยายตัวในช่วงที่เหลือของปี 2556 จนถึงปี 2557 ขณะที่รายงานการประเมินล่วงหน้าเกี่ยวกับการปรับตัวของเศรษฐกิจสิงคโปร์ไตรมาส 3 ซึ่งเปิดเผยโดยกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ระบุว่า ในไตรมาส 3 นี้ หากเทียบเป็นรายปีเศรษฐกิจสิงคโปร์จะขยายตัว 5.1%  แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าจะหดตัว 1.0
 กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมต.คลัง ได้หารือทวิภาคีในประเด็นสำคัญด้านเศรษฐกิจกับสถาบันการเงินชั้นนำของต่างประเทศ ได้แก่ CitiBank, Mizuho Financial Group, Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ, JBIC, Credit Suisse, Barclays, Standard Chartered Bank และ HSBC ในระหว่างการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและ IMF ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี  โดยได้อธิบายว่า เศรษฐกิจไทยที่แม้จะชะลอตัวลงในปัจจุบันแต่ก็ยังมีพื้นฐานแข็งแกร่ง โดยมีอัตราเงินเฟ้อที่บริหารจัดการได้ มีอัตราว่างงานต่ำ มีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศสูง มีหนี้สาธารณะต่อ GDP ต่ำกว่า 45% และมีฐานะการคลังที่แข็งแกร่งท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกทั้งนี้ เป็นเพราะรัฐบาลมีนโยบายปรับสมดุลเศรษฐกิจไทยจากการพึ่งพิงการส่งออก มาเป็นการพึ่งพิงอุปสงค์ภายในประเทศ ได้แก่ การอุปโภคบริโภคและการลงทุนของภาคเอกชน รวมทั้งการใช้จ่ายของภาครัฐ
 สำหรับการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านขนส่งและคมนาคมวงเงินไม่เกิน 2 ล้านล้านบาทและการลงทุนบริหารจัดการน้ำวงเงิน 3.5 แสนล้านบาทนั้น หากจะระดมทุนจากต่างประเทศก็จะเป็นเพียงส่วนน้อย และจะวางแผนออกพันธบัตรระยะยาวอย่างรอบคอบ ทั้งนี้ ก.คลัง ระบุว่า มีสถาบันการเงินต่างๆ สนใจที่จะสนับสนุนการระดมทุนในตลาดทุนต่างประเทศผ่านการออกพันธบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐ
 ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี กรรมการนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวว่า ผู้ลงทุนต่างชาติกำลังกังวลเรื่องการใช้จ่ายในโครงการประชานิยมต่างๆ ที่มีผลต่อภาระงบประมาณของประเทศ เพราะหลายโครงการทำให้เกิดกระแสการทวงสิทธิ์ของประชาชน เช่น เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ยางพารา และข้าวโพด และจะนำไปสู่วิกฤตการคลังในอนาคต โดยจะมีผลต่ออันดับเครดิตของประเทศในระยะต่อไป ดังนั้น รัฐบาลจึงควรต้องหยุดโครงการประชานิยมที่ไม่เกี่ยวข้องกับการลงทุน และโครงการสวัสดิการของประชาชน ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะนำเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมาลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานนั้นมองว่ารัฐบาลควรออกพันธบัตรเพื่อจำหน่ายให้กับประชาชนและนำเงินที่ได้ไปลงทุนโครงสร้างพื้นฐานจะดีกว่า นอกจากนี้ ประเทศอาเซียนและไทยควรมีนโยบายการเงินที่พร้อมรองรับความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายด้วย 
 Tisco วิเคราะห์ว่า ในช่วงปี 2011-2012 จีนนำเข้าข้าวไทยต่ำกว่า 4 แสนตัน และนำเข้ายางพาราจากไทย 1 ล้านตันอยู่แล้ว ซึ่งมากกว่าจำนวนที่นายกรัฐมนตรีจีนรับปากในการมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้ว่าต่อไปจะซื้อข้าวไทยปีละ 1 ล้านตันและซื้อยางพารา 2 แสนตันต่อปี ข้อตกลงครั้งนี้จึงส่งผลดีต่อไทยไม่มาก  
 

SET Index ปิดที่ 1,459.84 จุด เพิ่มขึ้น 2.06 จุด (+0.14%) ด้วยมูลค่าซื้อขาย 32,434.95 ล้านบาท โดยดัชนีตลาดปรับตัวลงก่อน จากประเด็นสหรัฐฯที่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเพื่อขยายเพดานก่อหนี้ แต่ด้วยความคาดหวังเชิงบวกว่าสหรัฐฯ จะสามารถหาข้อสรุปได้ทันเส้นตายวันที่ 17 ต.ค. ส่งผลให้ดัชนีพลิกกลับมาปิดบวก ราคาหุ้นกลุ่มธนาคารขยับขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ช่วงทยอยประกาศผลประกอบการ 3Q56 ในสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ BBL +0.5%, SCB +0.3% และ TMB บวกแรง +5.7% จากข่าวว่ามิตซูโฮ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป เป็นผู้ชนะการประมูล ด้วยราคา 3.90 บาทต่อหุ้น แม้ว่าทาง TMB จะออกมาปฏิเสธแล้วก็ตาม                                                                                                                                                            SHANGHAI Index ปิดที่ 2,237.77 จุด เพิ่มขึ้น +0.4% ปิดบวกที่ระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือน นำโดยกลุ่มทางรถไฟ จากแรงเก็งกำไรต่อการช่วยสร้างรถไฟความเร็วสูงในไทย แม้ว่ายอดการส่งออกเดือน ก.ย.จะหดตัวสวนทางตลาดคาด พร้อมกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น CSR Corp. และ China CNR Corp. +10.0% ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย. China Railway Group +9.9% ปรับตัวขึ้นมากสุดนับตั้งแต่เดือน ต.ค. 2553 ในขณะที่ China Vanke -2.5% และ Poly Real Estate Group -2.7% หลัง China Securities Journal รายงานว่ารัฐบาลอาจเตรียมออกมาตรการระยะยาวเพื่อควบคุมตลาดอสังหาฯ

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลง -0.01% ถึง +0.01% สำหรับวันนี้มีการประมูล พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย อายุ 3 เดือน กับ 6 เดือน มูลค่า 53,000 ล้านบาท
 

Eugene Fama และ Lars Hansen จากมหาวิทยาลัยชิคาโก้ และ Robert Shiller จากมหาวิทยาลัยเยล ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ สำหรับผลงานที่พวกเขาได้ค้นพบเกี่ยวกับ การวิเคราะห์เชิงประจักษ์ของราคาสินทรัพย์ ได้กล่าวว่า “ไม่มีทางเลยที่จะคาดการณ์ราคาของหุ้นและพันธบัตร ในเวลาสองสามวันหรือสัปดาห์ถัดไป แต่เป็นไปได้ที่จะคาดการณ์ทิศทางของราคาสินทรัพย์ในช่วงระยะเวลานาน เช่น 3-5 ปีข้างหน้า”
กำลังโหลดความคิดเห็น...