xs
xsm
sm
md
lg

10 คุณสมบัติที่นักขายของออนไลน์ควรมี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมัยนี้หากใครที่คิดจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง เมื่อมีสินค้าเป็นของตัวเองแล้ว ช่องทางแรกในการทำให้สินค้าที่จักคือ “ออนไลน์” เพราะเป็นช่องทางที่ใช้เงินทุนน้อยสุด แถมผลลัพธ์ที่ได้ยังเกินคาด บางรายถึงกับแจ้งเกิดในโลกออนไลน์มาแล้วก็มีมาก

แล้วถ้าเป็นนักธุรกิจมือใหม่ล่ะ?!? ควรเตรียมความพร้อมอย่างไร เทคนิคไหนและคุณสมบัติของนักขายออนไลน์มือทอง ต้องเป็นอย่างไร วันนี้ “ทีมงาน SMEs ผู้จัดการออนไลน์” รวบรวมมาให้แล้ว

1.เอาใจใส่รายละเอียดสินค้า - ต้องรู้ลึกรู้จริงในสินค้าทุกตัวที่ขาย เพราะเมื่อลูกค้าโทรมาสอบถามต้องตอบได้ทันที หากขอติดต่อกลับ มีโอกาสสูงที่ลูกค้าจะหลุดมือไป

2.สื่อสารกับลูกค้าสม่ำเสมอ - เมื่อลูกค้าสอบถามข้อมูล หรือ มีคำถามเข้ามาในเพจ หรือใน Inbox ควรตอบอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรทิ้งเวลาเกิน 24 ชั่วโมง

3.พูดจาเป็นกันเอง - ต้องเข้าใจว่าผู้ที่ซื้อสินค้าทางออนไลน์จะไม่มีโอกาสเห็นสินค้าก่อนหรือสัมผัส ดังนั้นความเชื่อมั่นระหว่างผู้ซื้อ-ขาย จึงเป็นสิ่งสำคัญ ปราการด่านแรกที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นคือการพูดจาดีเป็นกันเอง สร้างมิตรไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

4.มีความคิดสร้างสรรค์ - ต้องหมั่นคิดหาสินค้าแปลกใหม่ หรือออกแบบรูปภาพสินค้าให้ดูทันสมัย อินเทรนด์ มากไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน สอดรับกับไลฟ์สไตล์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

5.พร้อมตั้งรับกับเหตุไม่คาดฝันอยู่เสมอ - ต้องเป็นนักแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ดี เพราะการขายสินค้าออนไลน์มักเจอกลุ่มลูกค้าหลายรูปแบบ

6.นำเสนอสินค้าใหม่ - ต้องหมั่นอัพเดทรูปสินค้าใหม่อยู่เสมอ อย่าให้เว็บไซต์หยุดนิ่ง เพราะอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าผู้ขายไม่จริงจังในการทำการค้า และอาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือในที่สุด

7.ส่งสินค้าตรงเวลา - การจัดส่งสินค้าตามเวลาและสเปคที่กำหนดไว้กับลูกค้าถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เพราะเราต้องเข้าใจหัวอกคนรอคอยสินค้าหลังจากที่โอนเงินไปแล้วหลายวัน

8.พร้อมขายสินค้าตลอดเวลา - ไม่ว่าเวลาไหนก็ควรพร้อมขายสินค้าตลอดเวลา หาก 24 ชั่วโมงได้ยิ่งดี โดยเฉพาะสินค้าที่มีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ แต่หากไม่สามารถเพราะมีงานประจำค้ำคอ ก็ควรระบุช่วงเวลาในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าไว้ด้วย

9.ซื่อสัตย์ - ความซื่อสัตย์ถือเป็นคุณสมบัติที่นักขายออนไลน์ และออฟฟไลน์ จำเป็นต้องมี เพราะหากขาดความซื่อสัตย์จะทำธุรกิจไม่รุ่ง

10.ทำงานเป็นทีมได้ - การขายสินค้าออนไลน์ เพื่อความรวดเร็วในการบริหารควรมีทีมงานหลายคนและสามารถทำงานประสานกันได้เป็นอย่างดี

@@@@@@@@@@@@@@@@@@
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...