xs
xsm
sm
md
lg

มิติใหม่ “กล้วยปิ้ง” สำเร็จรูป ยกเครื่องเมนูบ้านๆ ให้อร่อยสะดวก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กล้วยปิ้งสำเร็จรูป บรรจุในกล่องพลาสติก
"กล้วยปิ้ง” ขนมกินเล่นที่ชาวไทยทุกคนรู้จักคุ้นเคยกันดี ทุกวันนี้ไม่เพียงมีแค่แบบปิ้งเสียบไม้ขายข้างทางเท่านั้น แต่ถูกยกระดับทำออกมาในลักษณะสำเร็จรูป บรรจุกล่องสวยงามสะอาดปลอดภัย รสชาติอร่อยไม่แพ้ต้นตำรับ ช่วยเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค หากินเมนูนี้ได้ง่ายสะดวก ตลอด 24 ชั่วโมง
อธิเชษฐ ไชยยงค์
ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวใช้แบรนด์ว่า “Dole กล้วยปิ้ง” ผลิตโดยบริษัท โดล เฟรช โพรดิวซ์ (ไทยแลนด์) จำกัด ที่มาที่ไป นั้น อธิเชษฐ ไชยยงค์ ผู้จัดการฝ่ายขาย ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการนี้ ให้ข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าว “SMEs ผู้จัดการออนไลน์” ฟังว่า พื้นฐานบริษัทฯ ทำธุรกิจรับซื้อผลไม้สดหลายๆ ชนิดจากเกษตรกร นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้วส่งเข้าขายในห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อและโมเดิร์นเทรดต่างๆ

หนึ่งในผลไม้ที่รับซื้อจากเกษตรกร คือ “กล้วยน้ำว้า” โดยลักษณะของกล้วยน้ำว้าที่จะไปวางขายตามจุดต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นได้นั้น ต้องมีลักษณะค่อนข้างสมบูรณ์ ส่วนผลที่หัก หรือหลุดล่วงจากหวีจะขายไม่ค่อยได้ราคา ทางบริษัทฯ เลยเกิดแนวคิดนำเศษกล้วยน้ำว้าดังกล่าว มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้ขายได้ราคาสูงขึ้น
ภายในประกอบด้วยกล้วยปิ้ง กับน้ำจิ้ม
ถามต่อมาว่า แล้วทำไมต้องทำเป็น “กล้วยปิ้ง” เพราะในความเป็นจริง กล้วยน้ำว้าสามารถนำไปแปรรูปได้หลายหลากชนิด อธิเชษฐให้เหตุผลว่า บริษัทฯ ต้องการวางจุดขายสินค้านี้ในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) ซึ่งจุดเด่นของ 7-11 คือ เปิดตลอด 24 ชม. ดังนั้น พยายามหาเมนูกล้วยแปรรูปอะไรสักอย่างที่คนทั่วไปคุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่นำเสนอแปลกใหม่ไม่เคยมีมาก่อนในท้องตลอด และเดิมจะหากินได้เฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น จนมาลงตัวที่กล้วยปิ้งสำเร็จรูป

“เมื่อก่อน เวลาเราจะกินกล้วยปิ้ง ก็จะหาได้เฉพาะร้านที่ปิ้งสด และมีขายเฉพาะช่วงเช้า กลางวัน และเย็นเท่านั้น ส่วนตอนดึกๆ หากินกล้วยปิ้งไม่ได้เลย อีกทั้งเมนูนี้ทุกคนก็คุ้นเคยเป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน เราวางช่องทางตลาดจะขายผ่านร้าน 7-11 ซึ่งการนำกล้วยปิ้งมาแปรรูปบรรจุกล่องสำเร็จรูปก็ไม่เคยมีมาก่อนในตลาด ถือเป็นความแปลกใหม่ และผ่าน 7-11 ที่เปิด 24 ชม. ก็เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความสะดวก และหากินได้ตลอดเวลา” ผู้บุกเบิกกล้วยปิ้งสำเร็จรูป อธิบายเหตุผลประกอบ

หลังจากนำไอเดียไปเสนอกับร้านสะดวกซื้อเจ้าดังและผ่านการพิจารณา ทางบริษัทฯ ได้ทำงานร่วมกับทาง 7-11 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกว่าจะสำเร็จ ใช้เวลาวิจัยและพัฒนานานกว่า 1 ปี จุดเด่นสำคัญ คือ ความสะดวก แค่เปิดแผ่นฝาพลาสติก แล้วนำกล้วยปิ้งที่บรรจุถุงอยู่ข้างใน ไปอุ่นในไมโครเวฟ 2-3 นาที และสุดท้ายราดด้วยน้ำจิ้ม เท่านี้ก็จะได้กล้วยปิ้งมากินแล้ว

สำหรับเคล็ดลับการแปรรูปนั้น เขาเผยว่า กล้วยน้ำว้าที่จะนำมาใช้จะค่อนข้างดิบ เพราะควบคุมมาตรฐานการแปรรูปได้ดีกว่ากล้วยสุข ส่วนการปิ้งได้ออกแบบเตาปิ้งนเอง เป็นการปิ้งด้วยเตาไฟฟ้า ส่วนน้ำจิ้มทางบริษัทฯ คิดค้นสูตรขึ้นเอง มีส่วนประกอบสำคัญจากวัตถุดิบ คือ กะทิกับมะพร้าว โดยจะทำสดใหม่วันต่อวัน ช่วยให้เมื่อนำไปราดแล้วได้รสชาติหอมหวานไม่ต่างจากกล้วยปิ้งแบบต้นตำรับ

ด้านช่องทางขายนั้น อธิเชษฐ เผยว่า วางขายเฉพาะในร้านสาขาของ 7-11 เท่านั้น เนื่องจากเป็นโครงการที่วิจัยและพัฒนาร่วมกัน เริ่มวางเมื่อปลายปี 2555 เป็นต้นมา ราคาขายปลีกกล่องละ 20 บาท อายุการเก็บรักษาได้นาน 10 วัน โดยเฉลี่ยกำลังผลิตและยอดขายประมาณวันละ 1 หมื่นกล่องต่อวัน กลุ่มลูกค้าครอบคลุมตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุ โดยปีที่ผ่านมา (2556) มียอดขายกว่า 16 ล้านบาท

เขา กล่าวด้วยว่า สินค้านี้ส่วนหนึ่งเป็นการช่วยเกษตรกรด้วย เพราะในอดีตกล้วยน้ำว้าที่ลูกไม่สมบูรณ์ จะไม่สามารถขายได้ หรือถ้าขายได้ก็ราคาต่ำมาก แต่ปัจจุบัน ทางบริษัทฯ สามารถรับซื้อผลผลิตได้ทั้งหมด โดยมีการรับประกันราคาซื้อขั้นต่ำ กิโลกรัมละ 6 บาท แต่ถ้าราคาตลาดสูงกว่านี้ ก็จะรับซื้อตามราคาตลาด ซึ่งปัจจุบันราคาอยู่ประมาณ กิโลกรัมละ 11 บาท โดยผลผลิตส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ จ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคิริขันธ์ ที่ดำเนินธุรกิจด้วยกันต่อเนื่อง

ด้วยไอเดียนำเมนูบ้านๆ ธรรมดาที่คุ้นเคยมาพัฒนา ทุกวันนี้ ถ้าอยากจะกินกล้วยปิ้งในช่วงดึกๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบันได้อย่างดี

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...