xs
xsm
sm
md
lg

ปฏิบัติการส่งมนุษย์ไปอวกาศโดยสเปซเอกซ์ ภารกิจนี้ต้องเลื่อนเพราะเสี่ยงฟ้าผ่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรยากาศระหว่างรอปล่อยจรวด (GREGG NEWTON / AFP)
หลังจากรอมา 9 ปีเพื่อส่งมนุษย์ไปอวกาศจากแผ่นดินอเมริกาอีกครั้ง บรรยากาศเดิมๆ ก็กลับมา เมื่อปฏิบัติการต้องเลื่อนออกไปเพราะสภาพอากาศไม่เป็นใจ โดยจะกลับมาลุ้นอีกครั้งในช่วงเข้าสู่วันใหม่ของวันอาทิตย์นี้

ภารกิจส่งมนุษย์อวกาศไปสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) จากศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) ฟลอริดา สหรัฐฯ โดยสเปซเอกซ์ (SpaceX) ในเที่ยวบินทดสอบสุดท้าย ที่มีผู้โดยสารจริงเมื่อช่วงก่อนเช้าวันที่ 28 พ.ค.2020 ต้องเลื่อนเพราะสภาพอากาศไม่เป็นใจ

การเลื่อนภารกิจดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 17 นาที ก่อนที่จะถึงกำหนดปล่อยยาน โดยมี บ็อบ เบห์นเกน (Bob Behnken) และ ดัก เฮอร์เลย์ (Doug Hurley) มนุษย์อวกาศขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ประจำอยู่ในแคปซูลดรากอน (Crew Dragon capsule) บนฐานปล่อยจรวด และจรวดอยู่ระหว่างการเติมเชื้อเพลิง

ไมค์ เทย์เลอร์ (Mike Taylor) ผู้อำนวยการปล่อยจรวด บอกว่าเป็นโชคไม่ดีที่ไม่ได้ปล่อยจรวดในวันดังกล่าว โดย จิม ไบรเดนสไตน์ (Jim Bridenstine) ผู้อำนวยการนาซา พบว่ามีประจุไฟฟ้าในบรรยากาศมากเกินไป ซึ่งสภาพอากาศขณะเตรียมปล่อยจรวดอาจไม่มีฝนฟ้าคะนองอย่างชัดเจน แต่ก็มีความกังวลว่า หากปล่อยจรวดออกไป จะกระตุ้นให้เกิดฟ้าผ่าได้จริงๆ

เหตุการณ์ฟ้าผ่าจรวดเคยเกิดขึ้นในภารกิจอะพอลโล 12 (Apollo 12) ซึ่งเกิดฟ้าผ่าขึ้นถึง 2 ครั้งในช่วงเวลาสั้นๆ หลังปล่อยจรวด แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นไม่ได้สร้างความเสียหายแก่เครื่องมือสำคัญ และภารกิจก็ลุล่วงไปได้ด้วยดี

ทั้งนี้ จรวดและไอเสียที่พุ่งผ่านเมฆจะทำหน้าที่เป็นตัวนำและจุดชนวนให้เกิดฟ้าผ่าได้ แม้ประจุในบรรยากาศอยู่ระดับต่ำกว่าประจุที่ทำให้เกิดฟ้าผ่าได้ตามธรรมชาติ

การเลื่อนออกไปนี้ทำให้ปฏิบัติการต้องชะลอออกไปอีกอย่างน้อย 2 วัน โดยกำหนดการใหม่คือช่วงประมาณตี 2 ของวันอาทิตย์ที่ 30 พ.ค.2020 ทำให้ชาวอเมริกันต้องอดทนรออีกนิด หลังจากไม่ได้ส่งมนุษย์ไปอวกาศจากฐานปล่อยจรวดในประเทศมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2011 ซึ่งเป็นปีปลดระวางฝูงกระสวยอวกาศ

โดนัลด์ ทรัมป์ และ เมลาเนีย ทรัมป์ (Melania Trump) สตรีหมายเลขหนึ่ง เยี่ยมชมเทคโนโลยีของนาซา ก่อนรอชมการปล่อยจรวด (BRENDAN SMIALOWSKI / AFP)

แคปซูลดรากอน ซึ่งมีลูกเรือประจำที่แล้ว (Olivier DOULIERY / AFP)

ดัก เฮอร์เลย์ โบกมื้อทักทายผ่านหน้าจอ (Joel KOWSKY / (NASA/Joel Kowsky) / AFP)

จาเร็ด คุชเนอร์ (Jared Kushner) ที่ปรึกษาประธานาธฺบดี และ อีวานกา ทรัมป์ (Ivanka Trump) พร้อมลูกมาร่วมติดตามการปล่อยจรวดครั้งประวัติศาสตร์ (Brendan Smialowski / AFP)

โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาติดตามการปล่อยจรวด (Olivier DOULIERY / AFP)

จรวดฟอลคอน (Falcon 9) บนฐานปล่อย 39A ของศูนย์อวกาศเคนเนดี  (SAUL MARTINEZ / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / GETTY IMAGES VIA AFP)

สภาพอากาศไม่เป็นใจ จรวดฟอลคอน (Falcon 9) บนฐานปล่อย 39A ของศูนย์อวกาศเคนเนดี (Saul MARTINEZ / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP )

บ็อบ เบห์นเกน (ขวา) และ ดัก เฮอร์เลย์ (ซ้าย) ก่อนเตรียมตัวเข้าแคปซูล (JOE RAEDLE / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP )


กำลังโหลดความคิดเห็น...