xs
xsm
sm
md
lg

"สุวิทย์" ดึงไมโครซอฟท์ยกระดับสอนออนไลน์ 150 มหา'ลัย ลดแพร่โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุวิทย์ เมษินทรีย์” รมว.การอุดมศึกษาฯ ดึงไมโครซอฟท์ ยกระดับนวัตกรรมการสอน 150 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เปิดเรียน - สอนออนไลน์เสมือนจริงแบบโต้ตอบได้ผ่านแพลตฟอร์มระดับโลกครบวงจร นักศึกษา 2 ล้านคนเรียนฟรีทั่วประเทศ ภายใน 1 เดือน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.63 ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อว.จับมือกับบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) เปิดการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ 100% เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด -19 ในพื้นที่สาธารณะและสถานศึกษา ทั้งยังเปิดให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วประเทศสามารถยกระดับให้การศึกษานอกสถานที่ให้เป็นไปในรูปแบบที่เกินกว่าแค่การประชุมทางไกลผ่านวิดีโอทั่วไป ด้วยเครื่องมือเฉพาะทางแบบครบวงจร สำหรับทั้งนิสิต-นักศึกษา และอาจารย์ผู้สอนทั่วประเทศ

“การเปิดการเรียนการสอนออนไลน์ในปัจจุบัน เริ่มมีหลายมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่แล้ว แต่ในมหาวิทยาลัยอีกราว 100 สถาบัน ที่กระจายอยู่ในภูมิภาคทั่วประเทศ หลายแห่งอาจยังไม่มีความพร้อม โดยจากนี้ทีมเจ้าหน้าที่จากไมโครซอฟท์ จะเข้าไปอบรมการใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟท์ทีมให้ทุกมหาวิทยาลัย รวมถึงจะดูแลในส่วนของนิสิต นักศึกษา ที่มีปัญหาในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้นั้น ก็อยู่ในส่วนที่ อว. และไมโครซอฟท์จะร่วมเข้าไปดูแลคาดว่าจะใช้เวลาราว 1 เดือน มหาวิทยาลัยทั้ง 150 แห่ง และนิสิต นักศึกษาราว 2 ล้านคน จะสามารถทำการเรียน การสอนผ่านออนไลน์ได้สมบูรณ์ 100%” ดร.สุวิทย์ กล่าวและว่า

สำหรับแอปพลิเคชัน ไมโครซอฟท์ทีม กับบริการไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 365 เอ 1 (Microsoft Office 365 A1) รองรับการใช้งานบนระบบคลาวด์แบบไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้ เพื่อให้มหาวิทยาลัยทั้ง 150 แห่ง และนิสิต นักศึกษาอีก 2 ล้านกว่าคน ได้ใช้โปรแกรมไมโครซอฟท์ทีมในการเรียนการสอนออนไลน์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้ซอฟท์แวร์ จะถูกนำมาใช้เป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย ซึ่งคุณสมบัติจะเหนือกว่าระบบประชุมทางไกลผ่านวีดีโอทั่วไป


อาทิ OneNote Class Notebooks สมุดบันทึกรายวิชาสำหรับการเรียนการสอนแบบออนไลน์ Microsoft Whiteboard กระดานดิจิทัลที่ใช้วาดเขียนพร้อมกันได้หลายคน Student Analytics ระบบวิเคราะห์การเรียนการสอนที่เปิดโอกาสให้อาจารย์ผู้สอนได้วัดระดับความสนใจและการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนของนิสิต-นักศึกษาแบบเรียลไทม์ พร้อมวิเคราะห์หาตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ต่อไป รองรับระบบการบ้านและการให้คะแนนในทุกขั้นตอน ทั้งยังเปิดให้ผู้เรียนสามารถตรวจสอบคะแนนจากการสอบและชิ้นงานต่าง ๆ ที่ส่งไปได้เสมอเพื่อความสะดวกสบาย รองรับการเปิดห้องสนทนาประจำกลุ่ม สำหรับการแบ่งกลุ่มทำงานในวิชานั้นๆ

ด้าน ดร.สัมพันธ์ ศิลปนาฎ ประธานกรรมการบริหารส่งเสริมและพัฒนากำลังคนให้มีทักษะขั้นสูงตามความต้องการของประเทศ อว. กล่าวว่า ในวิกฤติย่อมมีโอกาส โครงการนี้ที่ไมโครซอฟท์ร่วมกับมหาวิทยาลัยจะเป็นการยกระดับอาจารย์จำนวน 6 หมื่นคนทั่วประเทศในการสอนออนไลน์ ทุกมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน เพื่อยกระดับศักยภาพความสามารถการสอนผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มผ่านออนไลน์ ซึ่งในเบื้องต้น 1 เดือนนี้จะเริ่มสอนนักศึกษา 2 ล้านคนก่อน และจากศักยภาพตรงนี้จะสามารถขยายไปสอนไปยังโครงการ Non degree ของ อว. เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนทำงาน 38 ล้านคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...