xs
xsm
sm
md
lg

"Xbox Series X" อวดสเปคเครื่องจริง-โชว์โหลดเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทียบขนาดกับตู้เย็น
ค่ายไมโครซอฟท์เผยข้อมูลสเปคเครื่องคอนโซล Xbox Series X แบบเต็มๆ พร้อมโชว์เทคโนโลยีโหลดเร็ว เล่นต่อที่เดิมได้ทันทีแม้ปิดเครื่องเปิดใหม่

สำหรับชิ้นส่วนหลัก ตัวเครื่องจะใช้ชิป SOC (System on a Chip) กระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรโดยบริษัท AMD ประกอบไปด้วยชิปประมวลผล (CPU) Zen2 รุ่นดัดแปลง 8 คอร์ความเร็วสูงสุด 3.8 GHz และชิปกราฟิก (GPU) ระดับ 12 TFLOPS สถาปัตยกรรม RDNA 2 ความเร็ว 1.825 GHz ส่วนหน่วยความจำ (RAM) จะอยู่ที่ 16 GB GDDR6

การเก็บข้อมูลในเครื่องจะใช้ไดร์ฟ NVME SSD ความจุ 1TB ปรับแต่งพิเศษ ซึ่งจะมีการทำเป็นการ์ดขนาดเล็กความจุเท่ากันขายแยกสำหรับขยายเพิ่ม ส่วนฮาร์ดดิสค์ธรรมดาจะรองรับผ่านช่อง USB ให้ใช้ได้เฉพาะสำรองข้อมูลหรือเล่นเกมยุคก่อนหน้า หากจะเล่นเกมคอนโซลใหม่ก็ต้องย้ายไปลง SSD ในเครื่องก่อน

ความเร็วในการโหลดจะเป็นจุดขายสำคัญอย่างหนึ่งและเป็นสาเหตุที่ต้องเล่นเกมใหม่จาก SSD ของพวกเขาเองเท่านั้น โดยมีการปล่อยคลิปสาธิตเทียบกับ Xbox One X ก่อนหน้า และโชว์เทคโนโลยี Quick Resume แช่แข็งเกมที่เล่นอยู่ได้ถึง 3-4 เกมพร้อมกัน สามารถสลับไปเกมอื่นแล้วกลับมาเกมเดิมเล่นต่อได้ทันทีไม่ต้องโหลดใหม่

ในแง่การแสดงผลจริง Xbox Series X จะตั้งเป้าที่ระดับ 4K 60 เฟรมต่อวินาทีและรองรับถึง 120 เฟรมต่อวินาที ส่วนแสงเงาก็จะมี DirectX Raytracing ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ช่วยโดยตรง พร้อมสถาปัตยกรรมใหม่ Xbox Velocity Architecture ของพวกเขาเอง ให้นักพัฒนาเรียกใช้ทรัพยากรเกมขนาด 100GB ได้ทุกเมื่อ สำหรับเกมแนวโอเพนเวิลด์ขนาดใหญ่ที่ต้องสตรีมรายละเอียดบนฉากอย่างไม่สะดุด

นอกจากนี้ จอยเกมที่ใช้ก็จะมีการปรับโฉมใหม่โดยรวม เปลี่ยนดีไซน์ปุ่มทิศทางและเพิ่มปุ่มแชร์ เน้นให้ถือได้ถนัดแม้จะเป็นคนมือเล็กหรือใหญ่ สามารถรองรับเครื่องเกมยุคเก่าไปจนถึง PC และสมาร์ตโฟนได้ แถมยังมีเทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำ (BTLE) และรองรับสาย USB-C ที่มีอยู่ทั่วไปด้วย

จนถึงปัจจุบัน ทางไมโครซอฟท์ก็เลือกใช้แผนการตลาดแบบรุกต่อเนื่องสำหรับคอนโซลใหม่ เน้นโชว์พลังเครื่องอวดเทคโนโลยี ขณะที่ฝั่งโซนีคู่แข่งยังคงเก็บรายละเอียดส่วนใหญ่ของ PS5 เป็นความลับ โดยลูกเล่นที่เผยมาแล้วก็มี SSD โหลดเร็วลักษณะคล้ายกัน พร้อมระบบจอยสั่นและเปลี่ยนแรงต้านบนปุ่มอย่างสมจริงข้อมูลจาก
Xbox Wire

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...