xs
xsm
sm
md
lg

ดีอีเอส หนุนราชการทำงานที่บ้านฟรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดีอีเอส. - สดช. จับมือ 6 โอเปอเรเตอร์ 4 แพลตฟอร์มสื่อสารทางไกลผ่านอินเทอร์เน็ต หนุนทำงานที่บ้านลดเสี่ยงโรคโควิด-19

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันส่งผลกระทบปัญหาหลายด้านในสังคม ท้ังสุขภาพ เศรษฐกิจ รวมถึงคุณภาพชีวิตที่ดี และความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน จากการประชุม หารือร่วมกับผู้ให้บริการสื่อสาร 6 ราย ได้แก่ กสท โทรคมนาคม, ทีโอที, เอไอเอส, ทรูมูฟ เอช, ดีแทค, 3BB และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มประชุมทางไกล 4 ราย ได้แก่ ซิสโก้, ไมโครซอฟท์, กูเกิล และไลน์ เพื่อวางแนวทางการปฏิบัติงานนอกสถานที่ให้สามารถทางานได้ทุกที่ ทุกเวลา และเป็นการสร้างโมเดลการทางานของราชการรูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัล สู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลในอนาคต

จากการหารือ ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าผู้ให้บริการแอปพลิเคชันจะสนับสนุนระบบการประชุมออนไลน์เพื่อสนับสนุนการ ปฏิบัติงานนอกสถานที่ผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ทั้ง iOS และ Android โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ให้แก่ หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ สำหรับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต จะยกเว้นค่าบริการอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ให้กับผู้ที่ ลงทะเบียนยืนยันเข้าร่วมโครงการทั้ง Fixed Broadband และ Mobile Broadband เมื่อเรียกใช้งาน ผ่าน Range IP Address และ URL ตามที่กำหนด

"ครม.มีมติให้ทุกหน่วยงานแจ้งความพร้อมในการทำงานที่บ้าน โดยให้รายงานที่ประชุมครม.ในสัปดาห์หน้า ขณะนี้แพลตฟอร์มพร้อม โอเปเรอเตอร์พร้อมสนับสนุนการสื่อสารเชื่อมต่อโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 3 เดือน ขอทำความเข้าใจว่าสิ่งที่ทำเป็นการเอาไปใช้ในระดับปฏิบัติไม่ใช่ทำเฉพาะผู้บริหาร “

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงจะออกคำสั่งให้มีการทำงานที่บ้านมีผลทางกฎหมาย โครงการนี้จะเริ่มและไม่คิดค่าบริการหลังจากหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจแจ้งสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ (สดช.)ว่าจะใช้แพลตฟอร์มใด จากนั้นจะเริ่มต้นการสนับสนุน

ขณะที่ สดช. จะเป็นศูนย์กลาง ในการประชาสัมพันธ์ และให้คำปรึกษาโดยจะคอยประสานงานระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับเจ้าของแพลตฟอร์มและโอเปอเรเตอร์มีความคล่องตัว สดช. จะทำคู่มือการปฏิบัติราชการนอกสถานที่และคู่มือการใช้งานแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้อง สามารถใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานได้ทันที หากส่วนราชการใดมีความประสงค์ที่จะ ใช้แอปพลิเคชันสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.onde.go.th ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น