xs
xsm
sm
md
lg

‘ดีแทค’ ทำอะไร? ในวันที่ค่ายอื่นเปิด 5G

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไขปัญหาข้องใจให้ลูกค้า 'ดีแทค' ที่ยืนยันเปิดให้บริการ 5G แน่นอน ใน 2 ส่วนสำคัญคือภายในไตรมาส 2 จะเริ่มนำมาให้บริการ Fixed Wireless Broadband ให้บริการเน็ต 1 Gbps ในพื้นที่บางจุด และช่วงไตรมาส 4 จะขยาย 5G ในรูปแบบของการทำให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

นายสมัคร สิมพา หัวหน้าสายงานพัฒนาโครงข่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า สถานการณ์ในการบริหารจัดการคลื่นของ 'ดีแทค' เวลานี้คือขาดคลื่นความถี่ย่านต่ำที่จะนำมาขยายพื้นที่ให้บริการให้ครอบคลุมมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่ดีแทครับทราบมาโดยตลอด แต่ขาดทรัพยากรที่จะนำมาใช้งาน

'ดีแทค ไม่ห่วงคลื่นย่านกลางที่นำมาเน้นเพิ่มประสิทธิภาพในแง่ของความเร็วในการใช้งาน เพราะคลื่นที่ดีแทคโรมมิ่งกับทีโอทีบน 2300 MHz เพียงพอกับการรองรับการใช้งานของลูกค้าอยู่แล้ว ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องเสริมคลื่น 2600 MHz มาให้บริการเพิ่มในเวลานี้ แต่มองไปยังการเปิดประมูลคลื่น 3500 MHz ในอนาคต'

ดังนั้น คลื่นความถี่ 700 MHz ที่ดีแทคเข้าไปรับการจัดสรรจากกสทช. ที่คาดว่าจะนำมาใช้งานได้ในช่วงปลายปีนี้ จะเป็นย่านความถี่สำคัญของ ดีแทค ในการขยายเครือข่าย 4G และ 5G ให้ครอบคลุมในปีนี้ ขณะที่ 900 MHz ในปัจจุบันยังติดปัญหาเรื่องคลื่นรบกวนกับทางกสท โทรคมนาคม ทำให้ยังไม่สามารถขยายพื้นที่ให้บริการ 3G ได้ตามที่คาดการณ์ไว้

จะเห็นได้ว่า ดีแทค มีแผนงานที่ชัดเจน และมุ่งหน้าไปคือเรื่องการขยายความครอบคลุมของสัญญาณ เนื่องจากปัจจุบันดีแทคอยู่ในจุดที่ไม่สามารถนำคลื่นย่านกลางมาใช้เพื่อขยายความครอบคลุมได้ เพราะในการลงสถานีฐานคลื่นย่านกลางต้องลงถึง 3 สถานี เพื่อให้เทียบเท่ากับสถานีฐานคลื่นย่านต่ำ 1 สถานี

อย่างไรก็ตาม ดีแทค ยอมรับว่ากว่าจะถึงเวลาที่ได้คลื่นความถี่ย่านต่ำมาใช้งานในช่วงปลายปี พื้นที่บางแห่งที่มีปัญหาเรื่องสัญญาณก็อาจจะยังไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด เพราะเทคโนโลยีที่ดีแทค เร่งขยายในเวลานี้คือการทำ Massive MIMO ที่ช่วยขยายเรื่องความเร็วในการใช้งานให้ได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ Coverage บางจุดเท่านั้น

'ตอนนี้ 4G ยังเป็นโครงสร้างหลักของโอเปอเรเตอร์ในเมืองไทย แต่ในอนาคต 2-3 ปี ข้างหน้า 5G จะเข้ามามีบทบาทในส่วนของทราฟิกที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายมากขึ้น พร้อมกับยืนยันว่าความถี่ที่ดีแทคถือครองในปัจจุบันเพียงพอกับการให้บริการ และมีแผนที่จะเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ 3500 MHz และ 28 GHz ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต'


พฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือของผู้บริโภค ที่ใช้งานดาต้าหนักๆ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการใช้สตรีมมิ่งวิดีโอคอนเทนต์ ซึ่งถ้าเป็นการใช้งานที่สตรีมวิดีโอความละเอียดสูงอย่าง 4K จะใช้ความเร็วเน็ตเพียง 20 Mbps เท่านั้น ซึ่งเครือข่าย 4G ในปัจจุบันตอบโจทย์อยู่แล้ว และยิ่งมีการทำ Massive MIMO จะยิ่งช่วยเพิ่มความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ยของทั้งเครือข่ายให้เพิ่มสูงขึ้น

***นำค่ายอื่นปีครึ่งในการติดตั้งสถานีฐานย่านกลาง

นายสมัคร กล่าวต่อว่า วันนี้เน็ตเวิร์กดีแทค เร็วกว่าผู้ให้บริการายอื่น เพราะเริ่มติดตั้งสถานีฐานเพื่อให้บริการคลื่นความถี่ย่านกลางมาตั้งแต่ปี 2018 และตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีสถานีฐานในการให้บริการคลื่น 2300 MHz จำนวน 2 หมื่นสถานีฐาน ในขณะที่คู่แข่งเพิ่งเริ่มทยอยติดตั้งเพื่อนำมาให้บริการ

โดยเชื่อว่า กว่าโอเปอเรเตอร์รายอื่นที่ติดตั้งให้บริการคลื่นความถี่ 2600 MHz ให้ครอบคลุมเท่า 2300 MHz ของดีแทค ต้องใช้ระยะเวลา ดังนั้นผู้บริโภคที่ใช้งานเครือข่าย 2300 MHz ของดีแทคในเวลานี้ จะได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่าแน่นอน ที่สำคัญคือไม่ต้องเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ก็เข้าถึงประสบการณ์นี้ได้

*** 5G 700 MHz เน้น Coverage

ในส่วนแนวทางการขยายบริการ 5G ของดีแทค ที่สามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์มือถือนั้น จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ด้วยการนำคลื่นความถี่ 700 MHz มาเปิดให้บริการ 5G โดยเน้นที่ความครอบคลุมพื้นที่การใช้งานทั่วประเทศเป็นหลัก ไม่ได้เน้นเรื่องของความเร็วในการใช้งาน

'คลื่น 700 MHz ที่มีแบนด์วิดท์ 2x10 MHz จะสามารถนำไปใช้บริการ 5G ได้ความเร็วประมาณ 2-300 Mbps แต่ได้พื้นที่ใช้งานที่ครอบคลุม เพื่อที่จะต่อยอดไปยังบริการอื่นๆ ในอีโคซิสเตมส์ของ 5G อย่างการนำไปใช้ร่วมกับ IoT ได้ทันที ส่วนในเรื่องของอัตราการเข้าถึง และความหน่วงในการใช้งาน ขึ้นอยู่กับสถานีฐานที่ติดตั้ง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนแบด์วิดท์ที่ใช้'

*** ลุย Fixed Wireless Broadband ในไตรมาส 2

แม้ว่าการประมูลคลื่น 5G ครั้งที่ผ่านมา ดีแทค จะเข้าไปร่วมเพื่อประมูลคลื่นความถี่ 26 GHz แต่ด้วยการที่ดีแทค เลือกช่วงคลื่นความถี่บนสุดที่สามารถนำไปใช้งานบนอุปกรณ์ของ 28 GHz ได้ด้วย ทำให้ ดีแทค จะกลายเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่นำเครือข่าย 5G มาให้บริการ Fixed Wireless Broadband

'ช่วงคลื่น 26 GHz ที่ดีแทค เลือกมาปัจจุบันมีอีโคซิสเตมส์ที่รองรับอยู่แล้ว เพราะใช้อุปกรณ์ชุดเดียวกับคลื่น 28 GHz ซึ่งทางดีแทคเลือกช่วงคลื่นความถี่ที่ติดกับคลื่น 28 GHz มาเพื่อที่ในอนาคตกรณีที่มีการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 28 GHz จะสามารถนำมาให้บริการร่วมกับคลื่น 26 GHz ได้เป็นผืนเดียวกันได้ด้วย'

อย่างไรก็ตาม ดีแทค ระบุว่า การเปิดให้บริการ Fixed Wireless Broadband จะเกิดขึ้นในพื้นที่บางจุด ที่จะเปิดให้ลูกค้าที่มีอุปกรณ์รองรับเข้ามาใช้งาน และจะทยอยขยายพื้นที่ให้บริการต่อไปภายในปีนี้ เนื่องจากต้นทุนของเทคโนโลยียังค่อนข้างสูง และระยะในการให้บริการคลื่น 26 GHz ที่มีข้อจำกัดเพียง 200 - 300 เมตร เท่านั้น เพื่อให้บริการได้ระดับ 1 Gbps


นายสมัคร ทิ้งท้ายว่า การประมูลคลื่นความถี่รอบนี้ ไม่ใช่รอบสุดท้าย และเชื่อว่าอนาคตทางหน่วยงานกำกับดูแลจะนำคลื่นมาประมูลเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ดังนั้น การที่ดีแทคยึดอยู่กับแผนงานนี้ ถือเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลมากที่สุดแล้ว บนคลื่นความถี่ที่เกินพอในปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น