xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์สแกนพบภาพหนังสือพิมพ์ปี 1902 ใต้ภาพวาด “ปิกัสโซ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพรังสีอินฟราเรดตรวจภาพของ “ปาโบล ปิกัสโซ”  (Handout / Pola Museum of Art / AFP)
นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพรังสีอินฟราเรดตรวจภาพของ “ปาโบล ปิกัสโซ” จิตรกรเอกของโลก พบภาพจากหนังสือพิมพ์ในปี 1902 และองค์ประกอบอื่นๆ อยู่ใต้ภาพวาดของศิลปินสเปน

ภาพของ “ปาโบล ปิกัสโซ” (Pablo Picasso) ที่นักวิจัยสหรัฐฯ และญี่ปุ่นนำมาตรวจสอบคือภาพ “Mother and Child by the Sea” ซึ่งครอบครองโดยพิพิธภัณฑ์ศิลปะโปลา (Pola Museum of Art) ในเมืองฮาโกเนะ ญี่ปุ่น

รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า การตรวจสอบภาพวาดด้วยเทคโนโลยีถ่ายภาพรังสีอินฟราเรดเผยให้เห็นภาพจากหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสเลอเจอร์นัล (Le Journal) ฉบับวันที่ 18 ม.ค.1902 อยู่ใต้ภาพวาดของปิกัสโซ

ด้านพิพิธภัณฑ์ศิลปะสหรัฐฯ (National Gallery of Art) ในวอชิงตัน ต้นสังกัดของ จอห์น ดีลานีย์ (John Delaney) ผู้เดินหน้างานวิจัยนี้ในญี่ปุ่น ให้ความเห็นว่า ในส่วนของเหตุผลที่ปรากฏภาพหนังสือพิมพ์ใต้ชั้นสีนั้นยังเป็นปริศนา แต่การค้นพบนี้ก็มีความสำคัญต่อผู้ศึกษาเรื่องราวของปิกัสโซ เพราะวันเวลาของภาพหนังสือพิมพ์ดังกล่าว ใกล้เคียงช่วงเวลาที่ศิลปินย้ายจากปารีสไปบาร์เซโลนา

ทั้งนี้ เชื่อว่าปิกัสโซย้ายไปอยู่ที่เมืองในสเปนประมาณต้นเดือน ม.ค.1902 แล้วนำผ้าใบติดตัวไปด้วย และพาดหัวข่าวในหนังสือพิมพ์เผยว่าภาพวาดดังกล่าวต้องเสร็จสมบูรณ์หลังจากเขาย้ายเมืองแล้ว

นอกจากภาพข่าวหนังสือพิมพ์แล้ว ผลจากการสแกนยังเผยว่าใต้สีภาพวาดยังมีภาพวาดของผู้หญิงคนหนึ่งที่นั่งอยู่ข้างแก้วใส่เหล้าหวานพร้อมช้อนข้างใน ซึ่งปิกัสโซมักจะเอาผ้าใบเก่ามาใช้ซ้ำ หรือมักสร้างงานเก่าทับภาพร่างเก่า ทว่าก็ยังไม่ชัดเจนว่าทำไมเขาจึงใช้ข่าวจากหนังสือพิมพ์เลอเจอร์นัลในภาพนี้ด้วย ซึ่งเขาอ่านหนังสือพิมพ์ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า หน้าหนังสือพิมพ์ดังกล่าวอาจถูกใช้เพื่อปกปิดภาพวาดที่ปิกิสโซละเลงลงไปก่อนหน้านั้น หรืออาจจะใช้เพื่อจัดองค์ประกอบภาพแม่และลูกในภาพวาดที่ปรากฏ

ข่าวในหนังสือพิมพ์ใต้ภาพวาดนั้นมีเรื่องเกี่ยวกับความขัดแย้งภายในรัฐสภาที่ลอนดอน อังกฤษ และข่าวการจัดแสดงผลงานจิตรกรรมและปฏิกรรมประจำปีรอบใหม่ที่คลับออโตโมบายลออฟฟรานซ์ (Automobile Club of France) ซึ่งเป็นคลับสำหรับชนชั้นผู้ดีในปารีส


กำลังโหลดความคิดเห็น...