xs
xsm
sm
md
lg

นักวิทย์สแกนพบภาพหนังสือพิมพ์ปี 1902 ใต้ภาพวาด “ปิกัสโซ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพรังสีอินฟราเรดตรวจภาพของ “ปาโบล ปิกัสโซ”  (Handout / Pola Museum of Art / AFP)
นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพรังสีอินฟราเรดตรวจภาพของ “ปาโบล ปิกัสโซ” จิตรกรเอกของโลก พบภาพจากหนังสือพิมพ์ในปี 1902 และองค์ประกอบอื่นๆ อยู่ใต้ภาพวาดของศิลปินสเปน

ภาพของ “ปาโบล ปิกัสโซ” (Pablo Picasso) ที่นักวิจัยสหรัฐฯ และญี่ปุ่นนำมาตรวจสอบคือภาพ “Mother and Child by the Sea” ซึ่งครอบครองโดยพิพิธภัณฑ์ศิลปะโปลา (Pola Museum of Art) ในเมืองฮาโกเนะ ญี่ปุ่น

รายงานจากเอเอฟพีระบุว่า การตรวจสอบภาพวาดด้วยเทคโนโลยีถ่ายภาพรังสีอินฟราเรดเผยให้เห็นภาพจากหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสเลอเจอร์นัล (Le Journal) ฉบับวันที่ 18 ม.ค.1902 อยู่ใต้ภาพวาดของปิกัสโซ

ด้านพิพิธภัณฑ์ศิลปะสหรัฐฯ (National Gallery of Art) ในวอชิงตัน ต้นสังกัดของ จอห์น ดีลานีย์ (John Delaney) ผู้เดินหน้างานวิจัยนี้ในญี่ปุ่น ให้ความเห็นว่า ในส่วนของเหตุผลที่ปรากฏภาพหนังสือพิมพ์ใต้ชั้นสีนั้นยังเป็นปริศนา แต่การค้นพบนี้ก็มีความสำคัญต่อผู้ศึกษาเรื่องราวของปิกัสโซ เพราะวันเวลาของภาพหนังสือพิมพ์ดังกล่าว ใกล้เคียงช่วงเวลาที่ศิลปินย้ายจากปารีสไปบาร์เซโลนา

ทั้งนี้ เชื่อว่าปิกัสโซย้ายไปอยู่ที่เมืองในสเปนประมาณต้นเดือน ม.ค.1902 แล้วนำผ้าใบติดตัวไปด้วย และพาดหัวข่าวในหนังสือพิมพ์เผยว่าภาพวาดดังกล่าวต้องเสร็จสมบูรณ์หลังจากเขาย้ายเมืองแล้ว

นอกจากภาพข่าวหนังสือพิมพ์แล้ว ผลจากการสแกนยังเผยว่าใต้สีภาพวาดยังมีภาพวาดของผู้หญิงคนหนึ่งที่นั่งอยู่ข้างแก้วใส่เหล้าหวานพร้อมช้อนข้างใน ซึ่งปิกัสโซมักจะเอาผ้าใบเก่ามาใช้ซ้ำ หรือมักสร้างงานเก่าทับภาพร่างเก่า ทว่าก็ยังไม่ชัดเจนว่าทำไมเขาจึงใช้ข่าวจากหนังสือพิมพ์เลอเจอร์นัลในภาพนี้ด้วย ซึ่งเขาอ่านหนังสือพิมพ์ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า หน้าหนังสือพิมพ์ดังกล่าวอาจถูกใช้เพื่อปกปิดภาพวาดที่ปิกิสโซละเลงลงไปก่อนหน้านั้น หรืออาจจะใช้เพื่อจัดองค์ประกอบภาพแม่และลูกในภาพวาดที่ปรากฏ

ข่าวในหนังสือพิมพ์ใต้ภาพวาดนั้นมีเรื่องเกี่ยวกับความขัดแย้งภายในรัฐสภาที่ลอนดอน อังกฤษ และข่าวการจัดแสดงผลงานจิตรกรรมและปฏิกรรมประจำปีรอบใหม่ที่คลับออโตโมบายลออฟฟรานซ์ (Automobile Club of France) ซึ่งเป็นคลับสำหรับชนชั้นผู้ดีในปารีส


TCDC นำผลิตภัณฑ์จากขยะ 79 ชิ้น จาก 56 นักออกแบบทั่วโลกโชว์นิทรรศการระดับโลก “เปลี่ยนขยะเป็นทอง”
TCDC นำผลิตภัณฑ์จากขยะ 79 ชิ้น จาก 56 นักออกแบบทั่วโลกโชว์นิทรรศการระดับโลก “เปลี่ยนขยะเป็นทอง”
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ร่วมกับสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) จัดแสดงนิทรรศการระดับโลก Pure Gold - Upcycled! Upgraded! เปลี่ยนขยะเป็นทอง นิทรรศการจัดแสดงแนวทางการนำขยะและเศษวัสดุมาสร้างมูลค่าใหม่ มีผลงานการออกแบบจากนักออกแบบ 56 ประเทศทั่วโลก และ 9 นักออกแบบชาวไทย รวมผลงานโชว์ครั้งนี้ 79 ชิ้นงาน โดยประเทศไทยได้จัดแสดงนิทรรศการดังกล่าวเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากประเทศเยอรมนี ซึ่งจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปนานาประเทศทั่วโลกต่อเนื่องไปใน 10 ปีต่อจากนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...