xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักกับตัวตนของ MADSAKI เจ้าของผลงานศิลปะระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


>>ถ้าใครได้แวะเวียนผ่านไปแถวศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ในช่วงนี้ เชื่อว่าต้องได้เห็นผลงานศิลปะแสนเก๋ที่เขาจัดแสดงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ตัวอักษร งานปั้น ไปจนถึงงานรูปลอยของใหญ่สูงถึง 5 เมตร จนอาจทำให้คุณอดสงสัยไม่ได้ว่า “MADSAKI” (แมดซะคิ) เจ้าของผลงานศิลปะร่วมสมัยเหล่านี้ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสไตล์การสร้างงานอันโดดเด่นที่แตกต่างนี้คือใคร วันนี้เราได้มีโอกาสเจอกับตัวจริง ซึ่งบินตรงจากญี่ปุ่นมาเปิดงานและสละเวลานั่งพูดคุยกับเรากัน

สำหรับคนทั่วไป ชื่อ MADSAKI อาจไม่เป็นที่คุ้นหูกันสักเท่าไหร่ แต่สำหรับในวงการศิลปะชื่อนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะเขาคือศิลปินดาวรุ่งแห่งโลกศิลปะร่วมสมัยที่กำลังมาแรง สร้างผลงานในสไตล์ที่โดดเด่นทันสมัย โดนใจและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นสตรีตอาร์ต หรือป็อปอาร์ต

แมดซะคิ เป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ไปเติบโตในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางสายศิลปะของเขา “ผมย้ายไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาตอน 6 ขวบ ตอนนั้นพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย การสื่อสารจึงต้องใช้ผ่านทางด้านการวาดรูป บอกเล่าผ่านรูปภาพ” จากรูปภาพเพื่อการสื่อสาร เขาก้าวยาวมาจนถึงการศึกษาจากโรงเรียนศิลปะอันดับต้นของโลก อย่าง Parsons School of Design ทางด้านไฟน์อาร์ต และได้ร่วมงานกับกลุ่มศิลปินระดับโลก อย่าง Barnstormers สร้างผลงานทั้งในนิวยอร์กและโตเกียว ก่อนที่ผลงานจะไปเข้าตาศิลปินดังระดับตำนานชาวญี่ปุ่น อย่าง ทาคาชิ มุราคามิ ซึ่งค้นพบผลงานของเขาผ่านอินสตาแกรม และได้ติดต่อขอซื้อผลงานของแมดซะคิไว้มากมาย เขาประทับใจมากจนกระทั่งชวนมาจัดนิทรรศการเลยทีเดียว โดยมุราคามิกล่าวถึง MADSAKI ว่า “ผมหลงใหลในความเป็นศิลปินของเขา เรียกได้ว่าผมตกหลุมรักเขาในมุมที่เป็นศิลปิน”

การเติบโตมาในวัฒนธรรมที่แตกต่างอย่างอเมริกาและญี่ปุ่น หลอมรวมให้เขาเป็นศิลปินที่ดึงเอาสารพัดความหลากหลายมาสร้างผลงาน โดยเฉพาะ วัฒนธรรมสตรีท ประสบการณ์ของเขาถูกถ่ายทอดผ่านงานศิลปะที่มีความร่วมสมัย สื่อถึงวัฒนธรรมคนรุ่นใหม่ แม้ว่าผลงานของเขาอาจดูคล้ายสตรีตอาร์ตทั่วๆ ไป แต่หากมองให้ลึกลงไปแล้วจะพบว่ามีอะไรให้ค้นหามากกว่านั้น

ส่วนสไตล์การสร้างสรรค์ของเขา เป็นการผสมผสานและอาศัยท่วงทำนองแห่งการประยุกต์แบบเสียดสี อย่างการใช้ภาพจำจากภาพยนตร์ดัง ตัวละคร การ์ตูน คำพูด มาใช้สร้างสรรค์ผลงานในแบบของตัวเองในสไตล์ป็อปอาร์ต หรือการล้อเลียนภาพผลงานศิลปะระดับโลก สื่อให้เห็นมุมมองใหม่ในภาพหรือคำที่ล้วนคุ้นชินตา

เขาโด่งดังในฐานะศิลปินผู้รังสรรค์ผลงานที่ผสมผสานเรื่องราวรอบตัว ที่ผู้คนให้ความสนใจ เข้ากับศิลปะ บางครั้งก็เกิดจากการล้อเลียนผลงานศิลปินเอก อย่าง ปิกัสโซ ภาพยนตร์ฮอลลีวูด และบางครั้งก็มีตัวการ์ตูนชื่อดัง อย่าง โดราเอมอน และสปันจ์บ็อบ สแควร์แพนท์ส ด้วยเช่นกัน ผลงานของ MADSAKI นั้นสื่อถึงเรื่องราวที่ซับซ้อนภายใต้ภาพลักษณ์ที่ดูคุ้นตา ผลงานของเขาผ่านกระบวนการความคิด และสื่อออกมาผ่านภาพที่มาจากอารมณ์ ผสมผสานเรื่องราวด้านวัฒนธรรม และการบอกเล่าเรื่องในแบบที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้

เพราะสำหรับเขาแล้วศิลปะมีหลากหลายรูปแบบ คำหยาบๆ บนผืนผ้าใบก็เป็นศิลปะไม่น้อยไปกว่าภาพวาด หรือภาพอย่างการ์ตูนก็เป็นศิลปะ ไม่แตกต่างไปจากผลงานของดาวินชี

“Ugly is Beautiful” เป็นหนึ่งในนิยามที่เขาพูดถึงผลงานของเขา โดยแมดซะคิบอกว่า “ผมไม่พยายามเพนต์ให้สวยที่สุด เนี้ยบที่สุด มีคนทำสวยทำเนี้ยบมาเยอะแล้ว อย่างภาพผลงานที่คลาสสิกๆ มันสวยอยู่แล้ว ทำสวย ทำเนี้ยบไป ก็เหมือนออริจินัล ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ทำไปทำไม ของเดิมก็ดีอยู่แล้ว สู้ทำอะไรที่มันแตกต่าง สร้างมิติแห่งความน่าสนใจดีกว่า คนรุ่นใหม่จะได้สนใจและเข้าใกล้คนในสมัยนี้มากขึ้นดีกว่า”

ใครที่อยากสัมผัสกับศิลปะในอีกแง่มุม และพบกับภาพจำใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครแบบนี้ ขณะนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมกับ Galerie Perrotin (แกเลอรี เพอร์โรติน) ได้จัดแสดงนิทรรศการของแมดซะคิขึ้นในชื่อว่า “Combination Platter” (คอมบิเนชัน แพลตเตอร์) งานแสดงเดี่ยวครั้งแรกของเขาในประเทศไทย หลังจากเคยแสดงผลงานเดี่ยว “Badabing Badaboom” ที่ Galerie Perrotin กรุงโซล และ “Here Today, Gone Tomorrow” ที่ Kaikai Kiki Gallery ในกรุงโตเกียวเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

“ในงานนี้มีผลงานที่หลากหลาย ไม่ว่าเป็นคำพูด การ์ตูน งานวาด ไปจนถึงงานปั้น ได้หยิบหลากหลายสิ่ง หลากหลายผลงานของผมมาให้ได้รับชมกัน อยากให้คนรู้สึกว่างานศิลปะเป็นเรื่องสนุก การเลือกใช้ชื่อนี้ก็เช่นเดียวกัน “Combination Platter” ก็เหมือนได้เสิร์ฟให้คนได้มาลองชิมศิลปะหลายๆ แบบ ได้มาเห็นอาร์ตที่หลากหลายครับ”

ภายในงานจะมีทั้งภาพวาด ภาพข้อความ รวมไปถึงงานประติมากรรมขนาดใหญ่สูงกว่า 5 เมตร ที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในโลก หรือภาพวาดที่มีความยาวถึง 13 เมตร ให้ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด นอกจากเสพผลงานศิลปะกันแล้ว ใครที่ชื่นชอบศิลปะสไตล์นี้ ยังสามารถจับจองภาพผลงานศิลปะและประติมากรรมของแมดซะคิได้ รวมทั้งเขายังได้ออกแบบสินค้าคอลเลกชันพิเศษเพื่อ SIWILAI Store โดยเฉพาะ

สามารถรับชมนิทรรศการได้ที่ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 3 มิถุนายนนี้เท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น