xs
xsm
sm
md
lg

“ฮ่องกง แลนด์” ทุ่ม 3 หมื่นล้าน ร่วมทุนอสังหาไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นาย โรเบิร์ต หว่อง
เปิดแผน “ฮ่องกง แลนด์” ลุยอสังหาฯ ในไทย หว่านเม็ดเงินลงทุนมาแล้วกว่า 30,000 ล้านบาท ทั้งร่วมทุนเซ็นทรัลพัฒนาโครงการบนแปลงที่ดินสถานฑูตอังกฤษ ร่วมทุนกับกลุ่มสิงห์ เอสเตทฯ พัฒนาคอนโดฯ ล่าสุดผนึกกับค่ายเพอร์เฟค สร้างอาณาจักรโครงการบ้านหรู 4 โครงการ มูลค่า 20,000 ล้านบาท

นายโรเบิร์ต หว่อง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮ่องกง แลนด์ กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องภาพรวมเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และการเมืองมีความมั่นคง นักลงทุนอย่างเรา (ฮ่องกง แลนด์) ไม่มีความกังวล ซึ่งที่ผ่านมา ฮ่องกง แลนด์ ได้มองพันธมิตรที่ดีในการร่วมทุนพัฒนาโครงการ โดยในประเทศไทยที่ผ่านมาถึงปัจจุบันมีการร่วมทุนกับผู้ประกอบการไทยแล้ว 4 ราย คือ บริษัท จี.เอส. พร็อพเพอร์ตี้ แมนเนจเม้นท์ จำกัด พัฒนาศูนย์การค้าเกษรพลาซ่า, บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ S พัฒนาโครงการ ดิ เอส 36, กลุ่มเซ็นทรัล ในการพัฒนาอาคารสำนักงาน-รีเทล บนที่ดินสถานฑูตอังกฤษเดิม และล่าสุดพัฒนาโครงการแนวราบร่วมกับบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF คิดเป็นเม็ดเงินลงทุนในประเทศไทยรวมกว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ ซึ่งเป็นการลงทุนที่ใช้ระยะเวลาในการคืนทุนยาวนานกว่าคอนโดฯ

ส่วนความคืบหน้าในการร่วมทุนกับกลุ่มเซ็นทรัล ในการพัฒนาบนที่ดินพื้นที่ 25 ไร่ ที่ซื้อจากสถานทูตอังกฤษ ในราคา 420 ล้านปอนด์ หรือ 1.86 หมื่นล้านบาท โดยจะพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานเพื่อเช่าเป็นหลัก เนื่องจากกลุ่มเซ็นทรัล มีห้างฯ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ และโรงแรมพาร์ค ไฮแอท กรุงเทพ อยู่บริเวณใกล้เคียงแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการออกแบบโครงการเชิงพาณิชยกรรมระดับไฮเอนด์ ส่วนเม็ดเงินลงทุนยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งมองว่าสำนักงานให้เช่าเป็นเซกเตอร์ที่น่าสนใจลงทุนมากที่สุด แม้ว่าจะมีซัปพลายใหม่ จาก “วัน แบงค็อก” ในอีก 5-7 ปีข้างหน้า

ปัจจุบันลงทุนในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วหลายประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, กัมพูชา, เวียดนาม, สิงคโปร์ และไทย สำหรับการร่วมทุนจะเน้นโครงการที่อยู่อาศัยทั้งแนวราบ และแนวสูง ระดับไฮเอนด์ และอาคารสำนักงาน รีเทล ระดับหรูเท่านั้น โดยไม่จำกัดการลงทุนกับพันธมิตรเดิม แต่มองหาโอกาสในการลงทุนกับพันธมิตรรายใหม่อย่างต่อเนื่อง

“สำหรับการร่วมทุนกับเพอร์เฟค เพราะมีความประทับใจในแนวทางการพัฒนาโครงการ ซึ่งมีจุดประสงค์ที่ตรงกัน จึงเป็นที่มาของการร่วมทุนครั้งนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการต่างชาติเข้ามาร่วมทุนกับผู้ประกอบการไทยเป็นจำนวนมาก แต่ฮ่องกง แลนด์ เป็นรายแรกที่ร่วมทุนพัฒนาโครงการแนวราบ”

นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคฯ กล่าวถึงการพัฒนาโครงการร่วมทุนกับฮ่องกง แลนด์ บริษัทจะเริ่มที่การพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยวก่อน แต่ไม่ปิดกั้นโอกาสหากมีทำเลที่น่าสนใจทำโครงการคอนโดมิเนียมร่วมกัน ซึ่งจะต้องเป็นทำเลที่อยู่ในรัศมีที่ไม่แย่งชิงลูกค้าของพันธมิตรที่ฮ่องกง แลนด์ ร่วมทุนพัฒนาคอนโดมิเนียมไปก่อนหน้านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น