xs
xsm
sm
md
lg

รวมเทคนิคสังเกต "สุริยุปราคา" แบบบ้านๆ ง่ายแต่ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แว่นสุริยะ อุปกรณ์สังเกตดวงอาทิตย์ผลิตจากฟิล์มชนิดพิเศษที่สามารถกรองแสงยูวีและรังสีีอินฟราเรดได้
อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะได้เห็นสุริยุปราคากันแล้ว แต่คงไม่ดีแน่หากปรากฏการณ์สำคัญทางดาราศาสตร์ที่เฝ้ารอกลับสร้างอันตรายให้กับดวงตาของเรา เพราะในแสงจ้าของดวงอาทิตย์คือรังสียูวีและอินฟราเรดพลังงานสูงที่พร้อมทำลายเยื่อบุนัยตาได้ทันทีหากสังเกตดวงอาทิตย์ผิดวิธี วันนี้ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์จึงรวบรวมเทคนิคดีๆ สำหรับการสังเกต “สุริยุปราคา” แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ข้อมูลจากเพจของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ระบุว่า การสังเกตสุริยุปราคาอย่างปลอดภัยแบ่งเป็น 2 แบบ คือ “สังเกตแบบทางตรง” และ “สังเกตแบบทางอ้อม” โดยวิธีสังเกตทางตรงต้องใช้กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ กล้องโทรทรรศน์ที่ติดฟิลเตอร์กรองแสง หรือแว่นสุริยะที่ทำจากแผ่นฟิล์มพอลิเมอร์ดำหรือฟิล์มไมลาร์ซึ่งเป็นฟิล์มสีดำทึบ

ส่วนการสังเกตทางอ้อมนั้นจะใช้ฉากรับแสง เพื่อสังเกตรูปร่างของเงาที่ทาบลงบนฉากนั้น ซึ่งสามารถใช้อุปกรณ์ใกล้ตัว เช่น กระดาษทึบ เจาะรูเล็ก ๆ ให้แสงลอดผ่าน แล้วทาบเงาลงบนพื้นผิวอื่น จะเห็นเงาที่ทอดลงเป็นวงกลมเว้าไปบางส่วน ซึ่งคล้ายกับหลักการของ “กล้องรูเข็ม” หรืออาจใช้กระชอนคั้นกะทิ, ลังถึง ไปจนถึงการอาศัยธรรมชาติอย่างร่มไม้ที่มีแสงแดดลอดลงมาเป็นจุดเล็กๆ ก็ได้

ด้านสมาคมดาราศาสตร์แห่งประเทศไทย ก็ได้สอนวิธีการประดิษฐ์เครื่องมือสังเกตสุริยุปราคาแบบง่ายๆ ผ่านเพจของสมาคมฯ เช่นกัน โดยเป็นวิธีอาศัยการสังเกตเงาที่สะท้อนจากกระจก สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ประกอบด้วย
กระจกส่องหน้ารูปแบบกลมหรือเหลื่ยมก็ได้ (ควรเป็นแบบมีขาตั้งที่ปรับระดับองศาได้) กระดาษขาว A4, กรรไกรและดินสอ โดยเริ่มต้นจากการวาดวงกลมตามขนาดกระจกลงบนกระดาษA4 จากนั้นหาจุดศูนย์กลางวงกลมแล้ววาดรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1x1 เซนติเมตรลงไป แล้วตัดออกมาติดบนแผ่นกระจก แล้วนำไปวางกลางแจ้งให้กระจกทำมุมกับแสงอาทิตย์ ห่างจากผนังหรือฉากรับประมาณ 10 เมตรโดยให้แสงกระจกสะท้อนเข้าหาผนังตึก จนเห็นแสงสะท้อนเป็นวงกลมจากดวงอาทิตย์ ซึ่งถ้าขณะเกิดสุริยุปราคาบางส่วน จะสังเกตวงกลมนั้นเว้าแหว่งไปคล้ายกับการสังเกตโดยตรง

การสังเกตสุริยุปราคาที่ถูกต้องด้วยแว่นสุริยะต้องทำด้วยการแนบแว่นตาไว้ตั้งแต่มุมปกติแล้วจึงค่อยๆแหงนตามองไปที่ดวงอาทิตย์พร้อมๆกับแว่น
แว่นสุริยะเป็นอุปกรณ์สำหรับสังเกตสุริยุปราคาที่เหมาะสมที่สุด
ลังถึง
แสงที่ลอดจากรูของลังถึงก็สามารถใช้สังเกตได้
อุปกรณ์บ้านๆ อย่างลังถึงก็สามารถประยุกต์มาใช้สำหรับการสังเกตเงาที่เว้าแหว่งได้
แผ่นซีดี
แสงที่ลอดจากรูของแผ่นซีดีก็สามารถใช้สังเกตได้
แก้วกาแฟ
แก้วกาแฟมีรู
แผ่นกระดาษแข็งเจาะรูตรงกลาง
เพียงนำกระดาษตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสแปะไปบนกระจกส่องหน้าแล้วนำไปใช้รับแสงอาทิตย์ก็สามารถทำให้เราสังเกตสุริยปราคาบนฉากได้
ตั้งกระจกให้รับแสงอาทิตย์แล้วสะท้อนเข้าหาฉาก
แสงที่สะท้อนจากกระจกเผยให้เห็นเงาของดวงอาทิตย์ ซึ่งถ้าทำในขณะเกิดสุริยุปราคาจะเห็นเป็นเสี้ยวเว้าแหว่ง
การทดลองสะท้อนเงาของดวงอาทิตย์ด้วยกระจกไปยังฉากรับ
หากไม่มีอุปกรณ์ก็สามารถสังเกตเงาจากใบไม้ได้เพิ่มมูลค่าพลอยเกรดต่ำด้วย "ลำไอออน" เทคโนโลยีอนุภาคความร้อนต่ำพลังงานสูงทางเลือกใหม่เอาใจคนรักอัญมณี ให้ประสิทธิภาพดีกว่าการเผา "ใสกว่า-สีสดกว่า-ทุ่นเวลา-ไม่ทำให้พลอยแตก" เพิ่มราคาเศษพลอยไร้ค่าได้ 10 เท่า อ่านต่อเพิ่มเติม www.manager.co.th/science #sciencenews #mgrscience #manageronline #jewelry #ion #chiangmai #university

A photo posted by AstvScience (@astvscience) onกำลังโหลดความคิดเห็น