xs
xsm
sm
md
lg

มอบเครื่องเป่าแอลกอฮอล์ฝีมือนักวิจัยไทยให้ตำรวจใช้ช่วงปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระทรวงวิทย์ฯ พร้อมธนาคารกรุงเทพมอบเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจ ผลงานนักวิจัยเนคเทคให้แก่ตำรวจ 30 เครื่อง เพื่อใช้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในผู้ขับขี่ระหว่างเทศกาลปีใหม่ ด้านตำรวจเผยจะนำไปใช้งานให้เหฺดประโยชน์อย่างเต็มที่ พร้อมระบุแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุจึงจำเป็นต้องกวดขัน

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย นายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ สายลูกค้าธุรกิจขนาดกลาง ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวการส่งมอบเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจ SAM-05 เพื่อสนับสนุนการทำงานช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกวดขันวิจัยจราจร โดยการสนับสนุนงบประมาณจากธนาคารกรุงเทพ

ดร.พิเชฐระบุว่าเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ดังกล่าวเป็นเครื่องวัดแบบคร่าวๆ ที่ใช้วัดลมหายใจโดยไม่ต้องใช้ท่อเป่า ซึ่งเป็นผลงานของนักวิจัยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และมีจอแสดงผลแบบแอลอีดีระบุถึงปริมาณแอลกอฮอล์ว่าเกิดมาตรฐานหรือไม่ โดยใช้เทคโนโลยีสารกึ่งนำพัฒนาเป็นเครื่องตรวจวัดดังกล่าว

ด้านนายวีระศักดิ์กล่าวว่า มีความเป็นห่วงประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาและกลับไปเยี่ยมญาติพี่น้องในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งการมอบเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์นี้ให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้นด้านหนึ่งถือเป็นการทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ และอีกด้านเป็นการนำนวัตกรรมไทยมาใช้งานอย่างจริงจัง

“การมอบเครื่อง SAM-05 เป็นการสนับสนุนนวัตกรรมคนไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อนคู่คิดธุรกิจนวัตกรรม เพื่อธนาคารกรุงเทพทำงานร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข้งให้แก่ผู้ประกอบการไทยและเศรษฐกิจไทย รวมทั้งนำเสนอนวัตกรรมที่เป็นผลงาน สวทช.และได้รับการคัดสรรว่ามีศักยภาพสูงในเชิงพาณิชย์ให้ผู้ประกอบการได้พิจารณาเพื่อนำไปผลิตเป็นสินค้าและบริการ” นายวีระศักดิ์กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ท.โสภณกล่าวว่า จะนำเครื่องที่ได้รับมอบนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยจะนำไปแจกจ่ายแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นมาตรฐานในการดูแลความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ซึ่งจากที่ได้รับการสาธิตแสดงให้เห็นว่าเครื่องดังกล่าวมีขั้นตอนการใช้งานง่าย ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ ซึ่งจะทำให้ประชาชนไม่ต้องใช้เวลาตรวจนาน และสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ ทั้งนี้การเมาสุราเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุ การตรวจวัดแอลกอฮอล์จึงเป็นมาตรการสำคัญในการกวดขันจราจร และยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ยังต้องกวดขัน เช่นการขับขี่ผิดวินัยจราจร

กำลังโหลดความคิดเห็น...