xs
xsm
sm
md
lg

14-25 พ.ย. เตรียมพบแสงจิ๋วทะลวงโลกทะลุโมเลกุลใน "มหกรรมวิทย์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.พิเชบ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนำทีมแถลงความพร้อมการจัดนิทรรศการ
เตรียมพบแสงจิ๋วทะลวงโลกทะลุโมเลกุล ไฮไลท์เด่นใน "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี" ประจำปี 2558 เตรียมยกทัพนิทรรศการวิทย์เด็ดพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำจาก 100 หน่วยงานไทยและต่างประเทศ สร้างแรงบันดาลใจเด็กไทยใฝ่วิทย์ เต็มพื้นที่ 40,000 ตารางเมตรชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี 14-25 พ.ย. นี้ คาดเยาวชนเข้าร่วม 1.2 ล้านคน

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558 เมื่อวันที่ 26 ต.ค.58 ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์ โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่าง 14-25 พ.ย.58 และจัดขึ้นเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นพระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย และพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย

นอกจากนี้ปี 2558 ยังถือเป็นปีที่มีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์ที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเนสโก) กำหนดให้เป็น "ปีดินสากล" และ "ปีสากลแห่งแสง" เพื่อร่วมฉลองวาระสำคัญดังกล่าว กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จึงกำหนดให้กิจกรรมภายในงานมหกรรมฯ เป็นการแสดงผลงานความก้าวหน้าและศักยภาพเกี่ยวกับวิทยาการด้านแสงและดิน โดยนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์จาก 16 หน่วยงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอีกกว่า 100 หน่วยงานจาก 9 กระทรวงพร้อมด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างประเทศมากกว่า 7 ประเทศ

"ปีนี้ยูเนสโกจัดให้เป็นปีดินและแสงสากล และยังเป็นปีที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงริเริ่มโครงการไอทีเพื่อผู้ด้อยโอกาส กิจกรรมพิเศษในงานมหกรรมวิทย์ปีนี้จึงเน้นหนักไปที่ 3 เรื่องดังกล่าว และเป็นที่น่ายินดีที่ อีก 7 ประเทศก็อยากร่วมแสดงผลงานทางวิทยาศาสตร์ให้เด็กไทยได้ดูด้วยซึ่งในปีนี้ก็มีทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศสและเวียดนาม ที่จะนำเทคโนโลยีอวกาศ, ระบบการศึกษาที่ประสบความสำเร็จ และงานวิจัยเด็ดๆ มาจัดแสดง" ดร.พิเชฐ กล่าว

ด้าน รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ถูกแบ่งออกเป็น 8 โซน ได้แก่ นิทรรศการเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 4, นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบรมวงศานุวงศ์, นิทรรศการเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันและอนาคต, นิทรรศการและกิจกรรมแสดงความก้าวหน้าของผลงานทางวิทยาศาสตร์จากภาครัฐและเอกชนไทย, นิทรรศการวิทยาศาสตร์จากต่างประเทศ, นิทรรศการรวัตกรรมอาหาร, นิทรรศการนวัตกรรมเพื่อชุมชนและสิ่งประดิษฐ์โดยฝีมือคนไทย

นอกจากนี้ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากไฮไลท์จะอยู่ที่นิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ แล้ว อีกจุดที่พลาดไม่ได้คือนิทรรศการหลัก ที่สร้างความตระหนักให้เกิดขึ้น ทั้งในด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ผ่านกิจกรรม 4D Simulator ที่เป็นการจำลองสถานการณ์ให้ผู้ชมอยู่บนเรือท่ามกลางอุบัติภัยทางธรรมชาติ ด้วยเทคนิค 4 มิติสมจริง ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ผ่านการชมภาพยนตร์ 3 มิติ เรื่องกำเนิดโลก และการเปิดตัวสัตว์สายพันธุ์ใหม่ของโลก “ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่” และ "มดต้นไม้สิรินธร" รวมไปถึงนิทรรศการ ของเล่นภูมิปัญญาไทยและช้างไทย ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตและความเชื่อของไทยในมุมมองวิทยาศาสตร์ผ่านเครื่องเล่นแบบขับต้องได้ พร้อมการให้ความรู้ประกอบจากวิทยากรประจำนิทรรศการ

"ส่วนผลงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจจะมีนิทรรศการแสงจิ๋วทะลวงโลก จากสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนที่ช่วยให้ผู้ชมเข้าใจหลักการส่องผ่านของแสงเข้าสู่โมเลกุลได้ ในส่วนของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจะนำนิทรรศการนิวเคลียร์ในอนาคตมาจัดแสดง และในส่วนของมาตรวิทยาก็จะนำองค์ความรู้เกี่ยวกับแสงและสีมาตรฐานทางอุตสาหกรรมมาจัดแสดงเพื่อให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป และที่น่าตื่นตาตื่นใจคือนิทรรศการกรวยอวกาศ โดยอพวช.ที่ทำจำลองขึ้นจากนิทรรศการของต่างประเทศ เพื่อให้เข้าใจถึงหลักการระเบิดของบิ๊กแบงแบบง่ายๆ ตั้งแต่ขั้นของเสี้ยวการกำเนิดจากวินาทีแรก นอกจากนี้ยังมีภาพยนต์วิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ จัดฉายให้ชมเป็นรอบๆ ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดหากมาเยี่ยมชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์" รศ.ดร.วีระพงศ์ เผย

ในส่วนของ นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการรักษาการผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวถึงความพร้อมในการจัดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ว่า ปกติงานมหกรรมวิทยาศาสตร์จะมีขึ้นในเดือน ส.ค. ของทุกปี แต่ในปีนี้ได้เลื่อนมาจัดงานในช่วงเดือน พ.ย. โดยมีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 14-25 พ.ย. 2558 เต็มพื้นที่ 40,000 ตารางเมตรของอาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานีเพื่อแก้ไขปัญหาพื้นที่จัดงานที่แออัดจากทุกๆ ปีที่มีสถิติผู้เข้าชมงานกว่าวันละ 1 แสนคน โดยมีการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อความสมบูรณ์พร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านสถานที่, ระบบสาธารณูปโภค, ระบบการจราจร, การบริการรถรับ-ส่ง, การปฐมพยาบาล, การรักษาความปลอดภัย, การบริการต้อนรับ, ร้านค้าร้านอาหาร พร้อมเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในการดูแลต้อนรับและอำนวยความสะดวกผู้เข้าชมงาน เพราะปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากถึง 1.2 ล้านคน และในส่วนของ อพวช.เองก็มีนิทรรศการและเครื่องเล่นมากมายให้เยาวชนได้ร่วมสนุก ทั้งหลุมหลอกตาที่เป็นการบูรณาการความรู้ด้านแสงและกระจก ของเล่นภูมิปัญญาทั้งของไทยและของประเทศเพื่อนบ้าน และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

"สำหรับมหกรรมวิทยาศาสตร์ ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 ถือว่าเรามีประสบการณ์มากพอสมควร เราจึงพยายามนำปัญหาหรือข้อติติงในปีเก่าๆ มาปรับปรุงเพื่อให้เยาวชนที่มาร่วมงานได้รับประโยชน์เต็มที่ โดยในปีนี้เราจะเพิ่มการจีดการให้ดีขึ้น คือจะต้องมีการจองล่วงหน้าก่อนสำหรับโรงเรียนที่จะนำนักเรียนมาร่วมงาน เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงเครื่องเล่นหรือนิทรรศการไม่ให้เกิดช่วงว่างหรือแออัดมากเกินไป เพราะที่ผ่านมาเราพบว่าบางวันก็มีผู้เข้าชมน้อยหลักหมื่น ในขณะที่บางวันมีนักเรียนเข้าร่วมเกือบ 2 แสนคน โดยสามารถจองได้โดยตรงที่ประชาสัมพันธ์ อพวช. โทร 02-577-9999" นายสาครเผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ปี 2558 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-25 พ.ย. 2558 ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดงาน ได้ที่ www.nsm.or.th/nstf2015หรือ Facebook : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือสอบถามข้อมูลที่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทร. 0 2577-9960

หลุมหลอกตา เครื่องเล่นโดย อพวช. ที่ีให้ความรู้เรื่องแสงและเงา
เปียโนล่องหน ที่อาศัยกลไกการจับวัดแสงของอินฟราเรด ผลงานพัฒนาโดยนักวิจัย สวทช.จะถูกนำไปจัดแสดงเพื่อให้เยาวชนได้ร่วมทดลองเล่นด้วย
โมเดลจากการพิมพ์ 3 มิติโดย สวทช.
ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่ สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่จะนำไปจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ 2558
กำลังโหลดความคิดเห็น...