xs
xsm
sm
md
lg

มอบโนเบลแพทย์ผู้พบวิธีรักษาโรคจากหนอนตัวกลมและมาลาเรีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพผู้ได้รับรางวัลโนเบลแพทย์ประจำปี 2015 (ซ้ายไปขวา) วิลเลียม แคมป์เบลล์,  ซาโตชิ โอมูระ และ ยูยู ตู ณ สถาบันแคโรลินสกา (Karolinska Institute) สตอกโฮล์ม สวีเดน (AFP PHOTO / JONATHAN NACKSTRAND)
คณะกรรมการโนเบลมอบรางวัลโนเบลแพทย์ประจำปี 2015 ให้แก่นักวิจัยเชื้อสายไอริชและนักวิจัยญี่ปุ่นผู้ค้นพบวิธีรักษาการติดเชื้อที่มีสาเหตุจากหนอนตัวกลม และนักวิจัยจีนผู้ค้นพบนวัตกรรมบำบัดรักษามาลาเรีย

เลขาธิการคณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสรีศาสตร์หรือการแพทย์ ประกาศมอบรางวัลประจำปี 2015 ให้แก่ วิลเลียม แคมป์เบลล์ (William Campbell) นักวิจัยเชื้อสายไอริช และ ซาโตชิ โอมูระ (Satoshi Omura) จากญี่ปุ่น สำหรับ “การค้นพบนวัตกรรมบำบัดต้านการติดเชื้อที่มีสาเหตุจากหนอนตัวกลม” โดยทั้งคู่ได้รับรางวัลครึ่งหนึ่งของรางวัลทั้งหมด และรางวัลอีกครึ่งแก่ ถู โยวโยว (Youyou Tu) นักวิจัยหญิงจากจีนสำหรับ “การค้นพบนวัตกรรมบำบัดต้านมาลาเรีย” เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 5 ต.ค.2015 ณ สถาบันแคโรลินสกา (Karolinska Institute)คำแถลงจากคณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุว่า โรคที่มีสาเหตุจากปรสิตนั้นได้สร้างความลำบากให้แก่ประชากรโลกนับล้าน และได้สร้างปัญหาสาะารณสุขระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคจากปรสิตนั้นได้ส่งผลกระทบแก่ประชากรที่ยากจนที่สุดในโลก และกลายเป็นกำแพงในการยกระดับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ ผู้ทรงเกียรติที่ได้รับรางวัลโนเบลในปีนี้ ได้พัฒนาการบำบัดที่ปฏิวัติการรักษาโรคจากปรสิตซึ่งสร้างความเสียหายร้ายแรง

สำหรับ แคมป์เบลล์และโอมูระได้ค้นพบยาตัวใหม่ชื่อ “เอเวอร์เมคติน” (Avermectin) ที่ลดอุบัติการเกิดโรคพยาธิตาบอด (River Blindness) โรคเท้าช้าง (lymphatic filariasis) ได้ตรงจุด และยังแสดงให้เห็นประสิทธิภาพในลดการเกิดโรคอื่นๆ ที่มีสาเหตุจากปรสิต ส่วนโยวโยวได้ค้นพบยา “อาร์ติมิซินิน” (Artemisinin) ที่ช่วยลดอัตราการตายในคนไข้ที่เจ็บป่วยจากโรคมาลาเรีย

“การค้นพบทั้งสองนี้ได้เสริมพลังแก่มนุษยชาติในการต่อสู้กับโรคที่สร้างอ่อนแอ ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายร้อยคนต่อปี ผลสืบเนื่องในแง่การยกระดับสุขภาพมนุษย์และลดความทุกข์ทรมานจากโรคนั้นประเมินค่ามิได้” คำแถลงจากคณะกรรมการรางวัลโนเบล

วิลเลียม แคมป์เบลล์เกิดเมื่อปี 1930 ในราเมลตัน ไอร์แลนด์ เขาจบปริญญาตรีจากวิทยาทรินิตี (Trinity College) มหาวิทยาลัยดับลิน (University of Dublin) ในไอร์แลนด์เมื่อปี 1952 และจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยวิสคันซิน (University of Wisconsin) ในเมดิสัน สหรัฐฯ เมื่อปี 1957 ในช่วงปี 1957-1990 เขาทำงานที่สถาบันวิจัยบำบัดโรคเมิร์ค (Merck) และช่วงปี 1984-1990 เขายังเป็นนักวิทยาศาสตร์อาวุโสและผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาแอสเซย์ (Assay Research and Development) ปัจจุบันเขาเป็นนักวิจัยกิตติคุณของมหาวิทยาลัยดรูว (Drew University) ในเมดิสัน นิวเจอร์ซี สหรัฐฯ

ซาโตชิ โอมูระ เกิดเมื่อปี 1935 ในเมืองยามานาชิ ญี่ปุ่นและเป็นพลเมืองญี่ปุ่น เขาจบปริญญาเอกทางด้านเภสัชศาสตร์เมื่อปี 1968 จากมหาวิทยาลัยโตเกียว (University of Tokyo) ญี่ปุ่น และจบปริญญาเอกทางด้านเคมีเมื่อปี 1970 จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์โตเกียว (Tokyo University of Science) เขาเคยเป็นนักวิจัยของสถาบันคิตาซาโต (Kitasato University) ในญี่ปุ่นระหว่างปี 1965-1971 และตั้งแต่ปี 2007 เขาเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณของมหาวิทยาลัยคิตาซาโต

ถู โยวโยว เกิดเมื่อปี 1930 ในจีนและเป็นพลเมืองจีน เธอจบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแพทย์ปักกิ่ง (Beijing Medical University) เมื่อปี 1955 ระหว่างปี 1965-1978 เธอเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ของบัณฑิตยสภาจีนทางด้านการแพทย์จีนโบราณ (China Academy of Traditional Chinese Medicine) และขึ้นเป็นรองศาสตรจารย์ระหว่างปี 1979-1984 และเป็นศาสตราจารย์ที่สถาบันเดิมในปี 1985 นับจากปี 2000 เธอดำรงตำแหน่งหัวหน้าศาสตราจารย์ของบัณฑิตยสภาจีนทางด้านการแพทย์จีนโบราณ
กำลังโหลดความคิดเห็น