xs
xsm
sm
md
lg

10 ตัวอย่างผัก-ผลไม้ปรับปรุงพันธุ์ไม่ใช้ GMO

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

10 ตัวอย่างผักและผลไม้พันธุ์ปรับปรุงที่ไม่ใช้เทคโนโลยีการตัดแต่งพันธุกรรมหรือจีเอ็มโอ (GMO)
พริกหวานขนาดเล็ก
1.พริกหวานขนาดเล็ก (Snack-sized Sweet Bell Peppers) เป็นพริกหวานที่พัฒนาพันธุ์ขึ้นโดยบริษัท มอนซานโต้ มีขนาดเพียง 1 ใน 3 ของพริกหวานสายพันธุ์ทั่วไป วางจำหน่ายเป็นแพ็กคล้ายเบบี้แครอท (baby carrot) ภายใต้ชื่อทางการค้าว่า เบลลาฟินา (BellaFina)
มะเขือเทศเจมการ์เดน
2.มะเขือเทศเจมการ์เดน และเทรเชอร์การ์เดน (Garden Gem and Garden Treasure Tomatoes) เป็นมะเขือเทศ 2 สายพันธุ์ ที่มีรสชาติเยี่ยมยอดแบบมะเขือเทศแอร์ลูม (heirloom) กับมีผิวเรียบเนียน เนื้อหนาแหน่นแบบมะเขือเทศในท้องตลาดทั่วไป พัฒนาสายพันธุ์โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริดา (University of Florida)
ผักกาดเฟรสคาดา
3.ผักกาดเฟรสคาดา (Frescada) พัฒนาพันธุ์โดยบริษัท มอนซานโต้ เป็นผักกาดลูกผสมระหว่างผักกาดโรมัน (Romaine) และผักกาดไอซ์เบิร์ก (Iceberg) ใบมีสีเขียวสด รสหวาน กรอบ อร่อยยิ่งขึ้น
- พริกฮาบานาดา (Habanada)
4.พริกฮาบานาดา (Habanada) พัฒนาพันธุ์โดยนักวิจัย มหาวิทยาลัยคอร์เนล ผลพริกมีสีส้มคล้ายสีลูกพลับ กลิ่นและรสคล้ายกับพริกฮาบาเนโร แต่ปราศจากความเผ็ดร้อนของพริกต้นฉบับ
หัวหอมเอเวอร์ไมล์ด (EverMild)
5.หัวหอมเอเวอร์ไมล์ด (EverMild) หัวหอมสีเหลืองอ่อนๆ รสหวานอร่อย และที่สำคัญคือไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองในดวงตา เป็นสายพันธุ์ที่พัฒนาโดยบริษัท มอนซานโต้ เพื่อให้ผู้บริโภคชาวอเมริกันมีหัวหอมรับประทานเพียงพอในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงที่หัวหอมขนาดตลาดในสหรัฐฯ
หัวบีทแบดเจอร์ทอร์ช
6.หัวบีทแบดเจอร์ทอร์ช, หัวบีทซันเซต และหัวบีทเฟลม (Badger Torch, Sunset and Flame Beets) เป็นหัวบีท 3 สายพันธุ์ ที่สวยงามสง่ามากๆ ด้วยเนื้อในสีส้มสดแซมด้วยลวดลายสีทอง และเนื้อสัมผัสกรอบอร่อย เป็นหัวบีทที่ปรับปรุงพันธุ์โดยนักวิจัย มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน (University of Wisconsin-Madison)
บร็อคโคลีเบเนฟอร์เต้
7.เบเนฟอร์เต้บร็อคโคลี (Beneforte broccoli) บร็อคโคลีสายพันธุ์ปรับปรุงจากบริษัท มอนซานโต้ ที่อุดมด้วยสารกลูโคราฟานิน (glucoraphanin) ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งและเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ
มะเขือเทศสีม่วงครามกุหลาบ
8.มะเขือเทศสีม่วงครามกุหลาบ (Indigo Rose Tomato) เป็นมะเขือเทศที่มีสีม่วงเข้มเหมือนกับมะเขือม่วง (eggplant) เพราะมีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ให้สีม่วงในผักผลไม้ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พัฒขึ้นโดยจิม ไมเออร์ส นักปรับปรุงพันธุ์พืชจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนเสตต
Indigo Rose, a truly purple tomato, from OSU's program to breed for high levels of antioxidants. (Photo by Tiffany Woods.)
อีสเทิร์นบร็อคโคลี
9.อีสเทิร์นบร็อคโคลี (Eastern Broccoli) บร็อคโคลีสายพันธุ์ที่พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยคอร์เนล ร่วมกับกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐฯ (USDA)
ที่สามารถเจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีในแถบชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ
 เมลอแรงก์แคนตาลูป
10.เมลอแรงก์แคนตาลูป (Melorange Cantaloupe) พัฒนาขึ้นโดยบริษัทมอนซานโต้ เพื่อให้ได้แคนตาลูปที่เมื่อสุกแล้วมีรสชาติหวาน เนื้อแน่น ไม่เละ แม้ผ่านไปหลายสัปดาห์กำลังโหลดความคิดเห็น...