xs
sm
md
lg

"กราวิตี" หนังเรื่องนี้ได้คำแนะนำจากอวกาศ

เผยแพร่:

เชื่อว่าคอหนังไซ-ไฟคงไม่พลาด "กราวิตี" ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงความท้าทายของภารกิจในวงโคจรที่ไกลจาก "ความโน้มถ่วง" ซึ่งคนทั้งโลกคุ้นเคย

งานนี้ต้องยกนิ้วให้ "ซานดรา บูลล็อค" (Sandra Bullock) ที่รับบทบาทได้ราวกับเป็นมนุษย์อวกาศผู้ช่ำชอง แต่เบื้องหลังการแสดงของเธอมีแรงหนุนจากผู้เชี่ยวชาญหลายคน หนึ่งในนั้นคือ แคดี โคลแมน (Cady Coleman)

โคลแมนเป็นมนุษย์อวกาศขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ที่มีประสบการณ์ในภาวะไร้โน้มถ่วง และเป็นแฟนผลงานของนักแสดงสาว แต่สเปซด็อทคมระบุว่า เธอไม่เคยได้พบหรือพูดคุยกับบูลล็อคมาก่อน

กระทั่งมีการติดต่อกันเมื่อกลางปี 2011 เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับอวกาศแก่นางเอก ขณะที่โคลแมนยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในวงโคจรบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) ซึ่งเธอประจำการอยู่ในวงโคจรเป็นเวลา 5 เดือนแล้วในตอนนั้น หรือคิดเป็นระยะเวลา 2 ใน 3 ของเวลาประจำการทั้งหมด

โคลแมนได้รับอีเมลจากบูลล็อคในอีก 1 วันต่อมาหลังจากที่เธอชมภาพยนตร์ "The Blind Side" ผลงานอีกเรื่องของนักแสดงสาว ระหว่างออกกำลังกายบนลู่วิ่งในสถานีอวกาศ หลังจากส่งอีเมลหากันอยู่หลายฉบับ ทั้งสองคนก็เห็นตรงกันว่า คงจะดีกว่าหากได้โทรคุยกัน แล้วการประสานงานระหว่างภาคพื้นและอวกาศก็เกิดขึ้นเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้

"ปัญหาใหญ่คือคุณไม่สามารถโทรหาเราบนสถานีอวกาศได้ เว้นแต่เป็นเรื่องฉุกเฉินหรือทางการ แต่เราโทรหาคุณได้ เพราะเรามีโทรศัพท์อินเทอร์เน็ต ทางเดียวที่จะเราจะโทรคุยกันได้คือเธอต้องให้หมายเลขโทรศัพท์ และช่วงเวลาที่เราจะโทรคุยกันได้" โคลแมนอธิบายแก่สเปซด็อทคอม

บทเรียนแรกของบูลล็อคคือเธอต้องการรู้ว่าลักษณะทางกายภาพของการใช้ชีวิตและการเคลื่อนไหวบนอวกาศนั้นเป็นอย่างไร และเธอมีคำถามมากมาย เช่น ต้องทำอะไรกับมือ เท้า ตำแหน่งของร่างกายตามธรรมชาติเมื่ออยู่บนอวกาศเป็นอย่างไร เราต้องเจอลูกเรือคนอื่นๆ บ่อยแค่ไหน แล้วจะไปเจอกันที่ไหน เป็นต้น

โคลแมนและบูลล็อคโทรคุยกันแค่ครั้งเดียว หลังจากนั้นก็กลับไปติดต่อกันทางเมล โดยนักบินอวกาศหญิงยังแนบคลิปเสียงไปพร้อมอีเมลด้วย นอกจากนี้เธอยังนำคำถามของนักแสดงไปถามลูกเรืออวกาศคนอื่นๆ ที่เหลือ ซึ่งเป็นผู้ชาย 5 คน เพื่อให้คำตอบที่เหมาะสม

ทั้งนี้ บูลล็อค และนักแสดงชายอีกคนคือ จอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) รับบทเป็นมนุษย์อวกาศ ที่ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่เดินอวกาศในวงโคจร เพื่ออัพเกรดกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล แต่เกิดอุบัติเหตุให้พวกเขาต้องแยกจากกระสวยอวกาศที่นำพวกเขาขึ้นไปปฏิบัติภารกิจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...