xs
xsm
sm
md
lg

สวยจริงๆ ภาพนี้ลิงวาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพวาดของเบรนท์
ถ้าบอกว่าศิลปินตัวจริงวาดภาพเหล่านี้ก็คงมีคนเชื่อ แต่แท้จริงแล้วภาพวาดสวยๆ เหล่านี้เป็นผลงานของ "ลิงชิมแปนซี" ซึ่งมีผลงานแต่งแต้มสีสันด้วยลิ้นเป็นเทคนิคใหม่ที่ไม่มีลิงตัวไหนเคยใช้ ชนะใจผู้ชมและคว้ารางวัลชนะเลิศจากคะแนนโหวต

เบรนท์ (Brent) ลิงชิมแปนซีอายุ 37 ปี คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดศิลปะชิมแปนซี (Chimpanzee Art Contest) ที่จัดขึ้นโดยองค์การส่งเสริมความมีมนุษยธรรมแห่งสหรัฐ (Humane Society of the United States) หรือ HSUS และประกาศผลเมื่อเร็วๆ นี้

ไลฟ์ไซน์ระบุว่า เบรนท์ใช้เทคนิคที่ไม่เหมือนใครแม้แต่ชิมแปนซีด้วยกัน โดยใช้เพียงลิ้นแต่งแต้มสีสันเป็นภาพวาด แต่ได้คะแนนโหวตทางออนไลน์สูงสุด กว่า 27,000 คะแนน ซึ่งเปิดให้ลงคะแนนเสียงตั้ง 13 ส.ค.-22 ส.ค.ที่ผ่านมา

HSUS จัดการประกวดศิลปะชิมแปนซีขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2013 นี้ เพื่องดึงดูดความสนใจในความสามารถของชิมแปนซี รวมถึงความสำคัญของศูนย์อนุรักษ์ในการดูแลชิมแปนซีที่เคยถูกใช้ในงานวิจัย อุตสาหกรรมบันเทิง หรือในการค้าสัตว์เลี้ยง โดยได้คัดเลือกภาพวาดของลิงชิมแปนซีที่อยู่ในศูนย์อนุรักษ์ทั่วสหรัฐฯ และมีภาพวาดที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกทั้งหมด 6 ภาพ
เบรนท์
ภาพวาดของชีตาห์
ชีตาห์ ชิมแปนซีที่คาดว่าเกิดในช่วงปี 1970 และใช้ชีวิตอยู่ลำพังในห้องทดลองนาน 13 ปี เขาถูกตัดชิ้นเนื้อไปตรวจมากกว่า 400 ครั้ง และได้รับการช่วยเหลือให้ไปพักพิงที่ศูนย์เซฟเดอะชิมป์เมื่อปี 2002 และในปีเดียวกันนั้นเองก็พบว่าเขาหลงใหลในการวาดภาพ
ภาพวาดของริพลีย์
ริพลีย์ (Ripley) เป็นชิมแปนซีที่อยู่ในการดูแลของศูนย์ดูแลลิงใหญ่เซนเตอร์ฟอร์เกรทเอปส์ (Center for Great Apes) ในฟลอริดา สหรัฐฯ เขาเคยอยู่ในสวนสัตว์และเห็นพี่ชายกับชิมป์อีก 2 ตัวถูกยิงตายต่อหน้าต่อตา จากความผิดพลาดของมนุษย์ที่ทำให้ชิมแปนซีเหล่านั้นหนีออกจากกรง เขาได้การเลี้ยงดูอยากดีเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ
ภาพวาดของแพตตี
แพตตี (Patti) ชิมป์เพศเมียที่อยู่ในการดูแลของชิมป์สอิงค์ (Chimps, Inc.) ในโอเรกอน เธอเกิดเมื่อ 11 ก.ย.1982 ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมารีนเวิลด์แอฟริกายูเอสเอ (Marine World Africa USA) ในแคลิฟอร์เนีย เธอถูกเลี้ยงดูโดยคนและถูกฝึกให้แสดงต่อหน้าฝูงชน และยุติการแสดงเมื่อเดือน มิ.ย.1996 ซึ่งเป็นเวลาที่ชิมป์สอิงค์เปิดรับเธอไปดูแลตลอดชีวิต ร่วมกับชิมแปนซีตัวอื่นๆ

 เจนนี (Jenny) เป็นชิมแปนซีที่อาศัยอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือไพรเมท (Primate Rescue Center) ในเคนตัคกี เธอเกิดเมื่อ 19 พ.ค.1995 ที่ห้องปฏิบัติการวิจัยชีวการแพทย์ LEMSIP ในนิวยอร์ก เธอได้การช่วยเหลือจากศูนย์เมื่อปี 1996 และตอนนี้เธอใช้เวลาไปกับการเล่นกับเพื่อนชิมแปนซีอีก 10 ตัว หรืองีบหลับพร้อมของที่เธอโปรดปราน

เจมมี (Jamie) เป็นชิมแปนซีที่อยู่ในศูนย์อนุรักษ์ชิมแปนซีนอร์ธเวสต์ (Chimpanzee Sanctuary Northwest) เป็นหัวหน้าใหญ่ในศูนย์อนุรักษ์ เธอมีจิตใจที่กระตือรือร้นและชอบทำกิจกรรม ซึ่งรวมถึงงานศิลปะ เธอมักสร้างงานศิลปะทั้งบนของเล่นและบนผนัง จนยากจะจินตนาการว่าเธอมีชีวิตท่ามกลางความไร้ชีวิตชีวาและน่าหวาดกลัวอยู่ในห้องวิจัยชีวการแพทย์อยู่หลายปีได้อย่างไรภาพที่ชนะเลิศด้วยการตัดสินของกรรมการคือภาพของ ชีตาห์ (Cheetah) อดีตชิมแปนซีทดลองที่แต้มสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง เหลือง ส้ม และแดง ให้เป็นงานศิลปะ ซึ่งกรรมการผู้ตัดสินผลงานศิลปะครั้งนี้คือ เจน กูดอลล์ (Jane Goodall) นักไพรเมทวิทยาผู้ศึกษาและใช้ชีวิตร่วมกับชิมแปนซีกว่า 50 ปี (อ่านเพิ่มเติม : Jane Goodall กับ 50 ปีของการศึกษาชิมแปนซี)

"มันยากในการตัดสินใจ มันเป็นสำคัญอย่างยิ่งที่สาธารณชนสนับสนุนศูนย์อนุรักษ์เหล่านี้ ในภารกิจให้การดูแลอย่างดีแก่ชิมแปนซีและไพรเมทอื่นๆ ที่เคยทุกข์ทรมานมาอย่างแสนสาหัส" กูดอลล์กล่าวระหว่างแถลงผลตัดสินการประกวดภาพวาด โดยเธอได้ตัดสินการประกวดจากภาพถ่ายของภาพวาดเหล่านี้

สำหรับรางวัลจากการโหวตนั้น ศูนย์อนุรักษ์ชิมป์แฮฟเวน (Chimp Haven) ในหลุยเซียนาที่ดูแลเบรนท์จะได้เงินรางวัลประมาณ 300,000 บาท ส่วนเซฟเดอะชิมป์ (Save the Chimps) ศูนย์อนุรักษ์ในฟลอริดาที่ดูแลชีตาห์ ซึ่งได้รบผลโหวตเป็นอันดับ 2 จะได้เงินรางวัล 15,000 บาท และลิงชิมป์ที่ได้ผลโหวตเป็นอันดับ 3 กับลิงชิมป์ที่เหลือจะได้รับเงินรางวัลน้อยลงไปตามสัดส่วนกำลังโหลดความคิดเห็น...