xs
xsm
sm
md
lg

วิจัยใหม่พบ “ผู้ชาย” ไม่สูญพันธุ์ง่ายๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คนเรามีโครโมโซม 23 คู่ ในจำนวนนั้นมีคู่หนึ่งที่บ่งบอกถึงเพศ (บีบีซีนิวส์)
ก่อนหน้านี้เคยมีงานวิจัยว่าโครโมโซม Y ที่มีเฉพาะในผู้ชายเท่านั้นกำลังหดสั้นลงเรื่อยๆ และจะสูญพันธุ์ไปอย่างรวดเร็วในอีก 5 ล้านปี แต่การศึกษาล่าสุดในสหรัฐฯ ตามรายงานของบีบีซีนิวส์พบว่าการสลายทางพันธุกรรมดังกล่าวได้หยุดลงแล้ว

ทั้งนี้ ศ.เจนนิเฟอร์ เกรฟส์ (Prof. Jennifer Graves) จากมหาวิทยาลัยแห่งออสเตรเลีย (Australian National University) เคยระบุว่า โครโมโซมวาย (Y chromosome) ซึ่งเป็นโครโมโซมที่มียีนผลิตฮอร์โมนและลักษณ์ความเป็นผู้ชายนั้นจะสูญพันธุ์ภายใน 5 ล้านปี โดยพิจารณาจากอัตราการสูญยีนในโครโมโซม

ส่วน ไบรอัน ซีคส์ (Brian Sykes) ศาสตราจารย์ทางด้านพันธุศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับโลกที่ปราศจากผู้ชายเมื่อปี 2003 ได้พยากรณ์ว่า โครโมโซมวายจะหดเล้กลงภายใน 100,000 ปี ซึ่งการพยากรณ์ดังกล่าว อ้างอิงจากการเปรียบเทียบระหว่างโครโมโซมเอกซ์ (X) และโครโมโมโซมวาย โดยเชื่อในยุคแรกเริ่มของประวัติศาสตร์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้น โครโมโซมทั้งสองชนิดนี้มีความคล้ายกัน แต่ตอนนี้โครโมโซมวายมียีนประมาณ 78 ยีน ขณะที่โครโมโซมเอกซ์มี 800 ยีน

หากแต่ เจนนิเฟอร์ ฮิวจ์ส (Jennifer Hughes) และคณะจากสถาบันไวท์เฮด (Whitehead Institute) ในเคมบริดจ์ แมสซาชูเสตต์ สหรัฐฯ ได้เริ่มค้นหาว่าข่าวลือเกี่ยวกับการสูญสิ้นของโครโมโซมวายนั้นเกินจริงไปเพียงใด โดยรายงานในวารสารเนเจอร์ (Nature) ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2005 ได้จับโครโมโซมวายของคนและลิงชิมแปนซีมาซึ่งแยกสายวิวัฒนาการจากมนุษย์เมื่อ 6 ล้านปีก่อนมาเปรียบเทียบ และตอนนี้พวกเขาก็หาลำดับพันธุกรรมในโครโมโซมวายของลิงวอกซึ่งแยกสายวิวัฒนาการจากมนุษย์เมื่อ 25 ล้านปีก่อน

ผลสรุปจากการศึกษาเปรียบเทียบนี้คือมีการสูญสลายทางพันธุกรรมเพียงเล็กน้อยในยุคแรกๆ โดยที่โครโมโซมของมนุษย์ไม่เคยสูญเสียยีนเลยในช่วง 6 ล้านปีที่ผ่านมา และสูญเสียยีนไปเพียง 1 ยีนเมื่อ 25 ล้านปีก่อน ซึ่งฮิวจ์บอกทางบีบีซีนิวส์ว่าโครโมโซมวายไม่ได้หายไปไหนและการสูญเสียกำลังหยุดลง แต่ทีมวิจัยก็ไม่อาจฟังธงได้ว่าการสูญสลายจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ แต่ตอนนี้ยีนที่หลงเหลืออยู่ในโครโมโซมวายยังคงอยู่ โดยยีนเหล่านี้สร้างหน้าที่สำคัญบางอย่างที่เรายังไม่เข้าใจมากนัก แต่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีโดยการคัดสรรของธรรมชาติ

เซลล์ของคนส่วนใหญ่มีโครโมโซม 23 ชุด ซึ่งรวมถึงคู่ของโครโมโซมเพศ โดยในผู้หญิงนั้นมีโครโซมเพศเป็น 2 โครโมโซมเอกซ์ ขณะที่ผู้ชายมีโครโมโซมหนึ่งเป็นเอกซ์และอีกโครโมโซมเป็นวาย ซึ่งยีนในโครโมโซมวายนี้กระตุ้นการพัฒนาในตัวอ่อนของอัณฑะผู้ชายและการหลั่งฮอร์โมนเพศชาย

สำหรับการถดถอยทางพันธุกรรมของโครโมโซมนั้นเกิดขึ้นเพราะในช่วงการสืบพันธุ์นั้นมีการแลกเปลี่ยนวัตถุทางพันธุกรรมระหว่างโครโมโซมเอกซ์และวายเพียงเล็กน้อย ต่างจากการแลกเปลี่ยนระหว่าง 2 โครโมโซมเอกซ์ในผู้หญิง ทำให้มีการส่งต่อการกลายพันธุ์และการหลุดหายของโครโมโซมวายระหว่างรุ่นสู่รุ่นในเพศชาย

ทางด้าน ศ.มาร์ก ปาเกล (Prof. Mark Pagel) นักชีววิทยาวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัยรีดิง (University of Reading) ในอังกฤษ ผู้แสดงความเห็นในรายงานวิจัย บอกว่างานวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามีการสูญเสียยีนในโครโมโซมวายอย่างรวดเร็วในช่วงแรกๆ แล้วก็มาถึงจุดที่กระบวนดังกล่าวหยุดชะลอลง
กำลังโหลดความคิดเห็น...