xs
xsm
sm
md
lg

เปิด “ถนนสายวิทย์” ให้ท่องโลกวิทยาศาสตร์รับ “วันเด็ก”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้วสำหรับกิจกรรมรับวันเด็ก”ถนนสายวิทยาศาสตร์” โดยความร่วมมือของหน่วยงานจาก 4 กระทรวงสร้าง 48 สถานีการเรียนรู้ร่วมกิจกรรมสนุกพร้อมแทรกความรู้วิทยาศาสตร์กว่า 100 กิจกรรม และปีนี้อาศัยสถานการณ์น้ำท่วมเป็นอุทาหรณ์ในการเรียนรู้ ทั้งนวัตกรรมโดดเด่นในช่วงน้ำท่วม และปัญหาจาก “เอเลี่ยนสปีชีส์” สายพันธุ์ต่างถิ่นที่มาพร้อมน้ำท่วม

กิจกรรม “ถนนสายวิทยาศาสตร์” รับวันเด็กแห่งชาติ ปี 2555 เปิดให้เดินท่องหาความรู้กันตั้งวันที่ 12-14 ม.ค.55 ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ถ.พระราม 6 โดยความร่วมมือของหน่วยงานจาก 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้แนวคิด Science Carnival ซึ่งมี 48 สถานีความรู้ที่จัดกิจกรรมให้ร่วมสนุกกว่า 100 กิจกรรม

ตัวอย่างสถานีที่น่าสนใจ อาทิ สถานีสนุกกับขยะ ให้ความรู้เรื่องแยกประเภทของขยะและถังขยะ สถานีวัดท้าโลก สอนทำนาฬิกาแดด เรียนรู้เงา การโคจรของดวงอาทิตย์ สถานีจรวดลม สอนทำจรวดลมที่ทำจากขวดน้ำและขับเคลื่อนด้วยแรงดันลม สถานีตะลุยดวงดาว นิทรรศการความรู้เรื่องพายุสุริยะ การเฝ้าระวังภัยจากนอกโลก ประกอบแผนที่ดาว สถานีไดโนเสาร์ เรียนรู้ด้านธรณีวิทยา ค้นหากำเนิดโลกและจักรวาล พร้อมรับมือภัยพิบัติ เป็นต้น

ในถนนสายวิทยาศาสตร์ยังมีกิจกรรมที่รวมความรู้จากเหตุอุทกภัยที่ผ่านมา รวมถึงสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์ในช่วงวิกฤตน้ำท่วม อาทิ ส้วมพกพา ซึ่งทำจากวัสดุหลากหลายชนิด อย่างส้วมจากกระดาษ ส้วมจากพลาสติก เสื้อชูชีพที่ทำเองได้จากการน้ำขวดพลาสติกมาตัดเย็บเป็นเสื้อกั๊ก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ “เอเลี่ยนสปีชีส์” สัตว์ต่างถิ่นทั้งที่สร้างปัญหา และเป็นประโยชน์ โดยเน้นสิ่งมีชีวิตที่ต่างถิ่นที่ถูกพัดพามาพร้อมน้ำท่วม เช่น ปลาช่อนอเมซอน ปลาซัคเกอร์ หอยเชอรี่ เป็นต้น

พร้อมกันนี้ในวันที่ 14 ม.ค.ซึ่งตรงกับ “วันเด็กแห่งชาติ” ทางคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้ร่วมจัดกิจกรรม ถนนสายวิทยาศาสตร์ โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ “หนูไข่ไขคดี 2012” ชวนหาหลักฐานจากที่เกิดเหตุ เรื่องเล่าจากร่างกาย ไขความลับเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ โดยอาจารย์ใหญ่ จำลองระบบนิเวศของคณะวิทยาศาสตร์ มหิดล ซึ่งในอดีตเคยเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ สำรวจสิ่งมีชีวิตในสวนป่าสักของคณะวิทยาศาสตร์ฯ และสัมผัสวิถีชีวิตนกเงือก เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจเที่ยวชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ถึงวันที่ 14 ม.ค.55 ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ซึ่งสามารถโดยสารรถประจำทางสาย 8, 44, 67, 92, 97 ,ปอ.44, ปอ.157,ปอ.509 และ ปอ.538 หรือรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้งนี้ มีรถรับส่ง 3 จุด ได้แก่ ปากซอยโยธีใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ , ฝั่งคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และอาคารจอดรถ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ 0-2577-9999 ต่อ 2108 หรือ 2109กำลังโหลดความคิดเห็น...