xs
xsm
sm
md
lg

ชมสารพัดงานวิจัยไทยขึ้นห้างใน Thailand Research Expo

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจากบูธ Innovative house ที่มีทั้งน้ำดื่ม ไซรัปผลไม้ ขนมปังกรอบจากข้าวกล้องงอก น้ำนมถั่วเหลืองผสมฟองเต้าหู้
การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2011 กับหลากหลายงานวิจัยฝีมือคนไทย ภายในงานทั้งประดิษฐกรรมด้านการแพทย์ เช่น ซอฟท์แวร์อิ่มเอม เทคโนโลยีเพื่อผู้พิการและสูงอายุ RMUTT-whellchair เทคโนโลยีด้านสารสนเทศเพื่อการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ และเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย

จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 แล้วสำหรับ “การนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ” (Thailand Research Expo 2011) โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ซึ่งงานประจำปี 2554 จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ ภายในงานนอกจากการประชุมต่างๆ แล้วยังมีนิทรรศการน่าสนใจที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ได้ร่วมสำรวจนิทรรศการและนำผลงานที่น่าสนใจมานำเสนอ เริ่มกันที่เทคโนโลยีสะอาด “เคยู-กรีน” (KU-GREEN) ผลงานวิจัยผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติจากมันสำปะหลัง ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีโครงสร้างแข็งแรง มีรูพรุนคล้ายโฟม และมีน้ำหนักเบา เหมาะแก่ทำเป็นภาชนะบรรจุอาหาร อีกทั้งยังเหมาะใช้เป็นถาดรองรับของเสียของผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพราะเผาทำลายได้หลังการใช้งานโดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ถัดมาที่ “Innovative House” ร้านขายผลิตภัณฑ์จากภาคอุตสาหกรรมที่มีหน้าตาน่ารัก น่าซื้อเป็นของขวัญของฝาก อันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เพื่อส่งเสริมงานวิจัยแก่ภาคอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการรายย่อยหรือเอสเอ็มอี (SME) อาทิ น้ำนมถั่วเหลืองที่ผลิตจากเมล็ดถั่วเหลืองจากภาคเหนือที่ไม่ดัดแปลงพันธุกรรม (non-GMO) ผสมฟองเต้าหู้ แต่ไม่ผสมสารปรุงแต่งและวัตถุกันเสีย และเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน นอกจากนี้ภายในบูธยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ เครื่องสำอางค์สารสกัดจากข้าว มอสเซอเรลล่าชีสจากนมควาย และไซรัปผลไม้ เป็นต้น

ต่อมาที่ “อิ่มเอม” (IM-AIM) ซอฟต์แวร์วินิจฉัยและการรักษาทางไกลแก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งช่วงคอหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal Carcinoma) ซึ่งจะช่วยแพทย์จำแนกและสร้างภาพจำลองสามมิติเพื่อช่วยในการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาผู้ป่วย ข้อดีคือแพทย์วินิจฉัยและวางแผนการรักษาทางไกลได้ เพียงแค่มีภาพจากเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) และซอฟแวร์นี้ยังเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลประดิษฐ์คิดค้นประจำปี 2554 จากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ด้วย โดยเจ้าของผลงานคือ ผศ.ดร.ปัณรสี ฤทธิประวัติ จากภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

สำหรับยุคแห่งการติดต่อสื่อสารในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แต่ละวันของเราแทบจะหลีกเลี่ยงการใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ได้ ทางศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยชิคาโก-มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (UC-UTCC Research Center) ได้นำระบบสำรวจทางดิจิทัล (Digital Survey) มาช่วยเก็บข้อมูลออนไลน์เพื่อตอบสนองคนกลุ่มเจนเนอเรชันวาย (Generation Y) ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรวัยทำงานที่มีรูปแบบการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นประจำ

มาถึงหน้าบูธของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามมีผ้าพันคอสีสันสะดุดตาสวยงาม ทำให้หลายคนต้องหยุดชื่นชม ผ้าพันคอดังกล่าวเป็นผ้าไหมที่ย้อมขึ้นจากกลุ่มแบคทีเรียแอคติโนมัยซีต (Actinomycete) ที่มีลักษณะคล้ายเชื้อราและสามารถสร้างโคโลนีสีสันต่างๆ ได้ เช่น เหลือง ฟ้า เทา ชมพู ม่วงและดำ เป็นต้น นับเป็นแหล่งใหม่สำหรับสีย้อมผ้า แต่น่าเสียดายที่ผ้าพันคอสีสวยนี้ไม่มีจำหน่าย มีเพียงตัวอย่างสาธิตให้ชมเท่านั้น

นวัตกรรมช่วยเหลือคนพิการเป็นอีกส่วนหนึ่งในงานที่มีคนแวะเวียนไปชมอยู่ไม่น้อย เช่น รถเข็นไฟฟ้าควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ ผลงานวิจัยจากมาหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลัญบุรีและศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี นวัตกรรมสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัม ขับเคลื่อนต่อเนื่องได้นานสูงสุด 2 ชั่วโมง 30 นาที ด้วยอัตราความเร็ว 2-4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เดินต่อมาที่นิทรรศการของอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ซึ่งได้นำผลงานวิจัยมานำเสนอ เช่น ซีเมนต์เชื่อมกระดูกด้วยซีเมนต์ไฮดรอกซีแอปาไทต์ (Hydroxyapatite) ที่เซตตัวได้เองตามธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมให้กระดูกยึดเกาะตัวตามธรรมชาติ การรักษาโรคเบาหวานด้วยเซลล์ต้นกำเนิดมนุษย์ ซึ่งสามารถรักษาโรคเบาหวานในหนูทดลองได้เป็นอย่างดี และยังไม่เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรืออวัยวะภายในของหนู เป็นต้น

ทางด้านกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชนำงานวิจัยเรื่อง “เสือโคร่ง” มาจัดแสดง โดยจากการศึกษาวิจัยพบว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเสือโคร่งมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด ได้จัดนิทรรศการเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญ และนำมาซึ่งการอนุรักษ์พันธุ์เสือโคร่งที่หลงเหลืออยู่ในประเทศไทยในเวลานี้เพียง 250 ตัว และภายในบูธยังมีการให้ความรู้รวมถึงเล่นเกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเสือโคร่งด้วย

นอกจากบูธที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นแล้วยังมีผลงานวิจัยที่น่าสนใจอีกมากมาย ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภายในงานการนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2554 ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 8.00-18.00 น. ระหว่างวันที่ 26-30 ส.ค.54
บูทของ  Innovative hose by TRF
ไหมย้อมสีจากกลุ่มแบคทีเรียแอคติโนมัยซีต
ผลงานวิจัยเรื่อง เสือโคร่ง ที่กล่าวถึงสถานการณ์ใกล้สูญพันธุ์ของเสือในประเทศไทย
ซอฟแวร์ อิ่ม-เอม(Im-Aim) ซอฟแวร์ที่ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยรวมถึงวางแผนการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งช่วงคอหลังหู ได้อย่างแม่นยำ
KU-GREEN ผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง ที่สามารถใช้บรรจุอาหารและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ผลิตภัณฑ์KU-GREENมีขนาดหลากหลายทั้งถ้วย ชามและจาน
เทคโนโลยี เก็บแบบสอบถามแบบดิจิตอล เพื่อง่ายและสะดวกในการเก็บข้อมูล
บูธจากอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุรนารีที่มีการนำเสนอผลงานวิจัยที่น่าสนใจทั้งเทคโนโลยีด้านการแพทย์และอาหาร
รถเข็นไฟฟ้าควบคุมด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ นวัตกรรมสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...