xs
xsm
sm
md
lg

Review Inazuma Eleven Strikers (Wii) เจ้าหนูแข้งเทพไฟแรงสูง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เรตเกม CERO A เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ถ้าพูดถึงเกมฟุตบอลยอดฮิตในยุคนี้คงหนีไม่พ้น Winning Eleven หรือ FIFA ที่นับวันยิ่งสมจริงมากขึ้น แต่ในอดีต สมัยแฟมิคอม เกมฟุตบอลยอดฮิตกลับเป็นเกมที่ไม่สมจริงแบบโอเวอร์หลุดโลก ทั้งเกมจากการ์ตูนยอดฮิต กัปตันซึบาสะ และ เกมคุนิโอะ ภาคฟุตบอล ที่แม้จะไม่สมจริงแต่ความสนุกของเกมก็ยังติดตาตรึงใจมาจนทุกวันนี้

ที่พูดถึงเกมในอดีตเพราะภาคต่อของเกมฟุตบอลผสม RPG ยอดฮิตอย่าง Inazuma Eleven ที่มีจุดกำเนิดบน NDS และประสบความสำเร็จจนมีการ์ตูนทีวี เมืองไทยหาชมได้ที่ช่อง 9 โดยรูปแบบของเกมจะใช้หน้าจอสัมผัสในการเล่น โดยจิ้มลากเพื่อควบคุม และมีการตั้งค่าใส่ท่าไม้ตาย ใส่ไอเท็มได้ตามรูปแบบเกม RPG ที่แม้จะสนุกแต่รูปแบบก็ไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้เล่นทั่วไปนัก แต่เมื่อมาลง วี รูปแบบการเล่นของ Inazuma Eleven Strikers ได้ปรับเปลี่ยนใหม่หมดเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของเครื่อง วี

รูปแบบการเล่นก็เหมือนเกมฟุตบอลทั่วไปที่ส่วนใหญ่จะใช้ปุ่มในการบังคับเป็นหลัก และยังใช้คอนโทรลเลอร์ได้หลากหลาย คุณจะใช้วีโมตจับในแนวนอนอันเดียวเล่นก็ได้ หรือคุณจะใช้ วีโมต กับ นันชักคู่กันก็ได้ หรือจะหยิบจับ จอยคลาสสิกของ วีมาเล่นก็ได้ และนอกจากการกดปุ่มยังใช้การสะบัดวีโมตในบางจุด ซึ่งการบังคับก็ง่ายดาย เหมือนเกมทั่วไปซึ่งไม่เน้นความสมจริง ทำให้กราฟิกในเกมแม้จะอยู่ในยุคท้ายๆของวีก็ยังทำได้ไม่โดดเด่นนัก เพราะทุกอย่างมันดูหยาบไปหมด แต่มันก็ลื่นไหลไม่มีสะดุด ส่วนเสียงประกอบก็ทำได้ดี มีการใส่เพลง เสียงพากย์จากการ์ตูน ลงมาผสมผสานได้อย่างลงตัว

แน่นอนจุดเด่นที่สุดของเกมในซีรีย์ Inazuma Eleven คือความสุดโอเวอร์ของท่าไม้ตายต่างๆ ที่อลังการงานสร้าง เหมือนกับเกมซึบาสะสมัยก่อน โดยเฉพาะท่าแม้ตายที่เรียกเทพ เรียกจอมมารออกมาถล่มกันในสนาม หรือท่าป้องกันที่เรียก สึนามิออกมา หรือท่าแย่งลูกที่ก็ยังอลังการไม่แพ้กัน แถมการกดใช้ก็ง่ายมากแค่ สะบัดจอย หรือแค่กดปุ่ม ซึ่งการปล่อยท่าไม้ตายจะมีค่าพลัง TP และค่าพลังท่าไม้ตายที่ต้องค่อยๆสะสมพลัง โดยการใช้ท่าไม้ตายถูกกำหนดด้วยระดับเลเวล ที่ต้องคอยกดปุ่มค้างเพื่อชาร์จพลัง โดยการใช้ท่าไม้ตายผู้เล่นต้องยิงท่าไม้ตายในเลเวลที่สูงกว่าท่ารับของผู้รักษาประตูถึงจะยิงเข้า และทำให้การเล่นแม้เกมจะปรับให้เป็นเกมฟุตบอลทั่วไปแต่เรายังต้องคิดวางแผนให้ดี ว่าจะส่งลูกให้ใครที่มีค่าพลังยิงสูงๆ คล้ายกับเกมคุนิโอะ ฟุตบอลในอดีต

แม้ตัวเกมจะดูไม่ซับซ้อนเล่นง่ายขึ้น แต่เกมก็มีการตั้งค่ามากมายเหมือนเกม RPG เช่นเดียวกันภาค NDS เพราะเกมมีระบบเลเวลที่ได้มาจากการแข่งขัน และมีโหมดฝึกซ้อมเพิ่มค่าพลังผ่านมินิเกม และนอกจากค่าพลังกายแล้ว เกมยังได้ใส่ค่าพลังใจ มีระบบสานสายสัมพันธ์ของแต่ละตัวละครภายในเกมผ่านการฝึกฝนร่วมกัน โดยค่าส่วนนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะส่งผลต่อการเล่นเกมในสนามด้วย เช่นการฝึกฝนร่วมกันจะทำให้เกิดท่าไม้ตายผสานแบบใหม่ๆได้ นอกจากนี้เกมได้ใส่ระบบ ซื้อขายไอเท็มที่ใช้เพิ่มค่าพลัง มีระบบเงินที่ใช้ซื้อของ และยังปรับแต่งท่าไม้ตายได้เองแบบเกม RPG และยังเล่นกับเพื่อนได้มากถึง 4 คน (แบ่งเป็นทีมละ 2 คน) แต่น่าเสียดายที่เกมไม่ได้ใส่โหมดเล่นกับเพื่อนผ่านระบบออนไลน์เข้ามา

สรุปโดยรวมเกม Inazuma Eleven Strikers ก็เหมือนเอาเกมฟุตบอลในอดีตอย่าง ซึบาสะ หรือ คุนิโอะ ที่มีท่าไม้ตายสุดอลังการงานสร้างฟ้าถล่มโลกแตก มาผสมกับเกมฟุตบอลแบบทั่วไปได้อย่างลงตัว แถมยังมีการตั้งค่าที่หลากหลายแบบเกม RPG มีการสานสายสัมพันธ์ ค่าพลังใจ แบบเกมวางแผน ผสมผสานเข้ามาได้อย่างกลมกล่อม เป็นหนึ่งในเกมที่แสดงให้เห็นว่าเกมดีๆไม่จำเป็นต้องยัดเยียดความสมจริงจนโอเวอร์ แค่มีเกมเพลย์สนุกๆก็เพียงพอที่จะดึงผู้เล่นให้สนุกไปกับเกมได้แล้ว

เกมการเล่น8.5
กราฟิก7.5
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์8
ความคุ้มค่าเกมฟุตบอลที่เล่นง่าย+สนุก
ภาพรวม8
ข้อดี : เกมเพลย์สนุก เล่นง่าย, ท่าไม้ตายสุดอลังการ
ข้อเสีย : ไม่มีโหมดออนไลน์
ข้อแนะนำ : ถ้าชอบซึบาสะ กับ คุนิโอะ ต้องไม่พลาด

Darth.Vader (วงศกร ปฐมชัยวัฒน์)
สนับสนุน บทความโดย ร้านเกม NADZPROJECT


กำลังโหลดความคิดเห็น...