xs
xsm
sm
md
lg

ถึงจะเป็นเจ้าแรก แต่ไม่เคยเป็นเจ้าโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


∞ สวัสดีเช้าวันเสาร์ หลังฮาโลวีน "ไซน์กระซิบ" ผ่านพ้นคืนวันปล่อยผี มานั่งรายงานเบื้องหลังข่าวสารวงการวิทยาศาสตร์ให้ท่านผู้อ่านฟังแบบไม่ยั้งอีกเช่ยเคย ∞

∞ เปิดงาน วทท. 34 วานนี้ มี "ราเชนทรา ปาจาอุรี" ประธานไอพีซีซี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีก่อน ให้เกียรติบรรยายพิเศษเรื่อง "โลกร้อน" เป็นไฮไลต์ของงานด้วย แต่น่าเสียดายที่มาแต่ภาพและเสียง เจ้าตัวไม่ได้มาเอง งานนี้หนูไซน์รู้มาว่าพี่เขาเกิดป่วยกระทันหันเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง เลยไม่สามารถบินมาไทยได้อย่างที่ตั้งใจ...หนูไซน์ก็ขอให้หายไวๆ นะเจ้าคะ...

...ขณะในห้องพิธีเปิดงานกำลังยิงสัญญาณสดการบรรยายเรื่อง "ภาวะโลกร้อน" จากอินเดียแท้ๆ แต่ไฉนผู้เข้าฟังกลับนั่งกันกอดอกหนาวสั่นกันเป็นแถว เฮ้อ...เล่นเปิดแอร์เกินจำเป็นกันอย่างนี้ แล้วเมื่อไหร่โลกจะหายร้อนได้ล่ะเนี่ย เอ๊ะ! หรือว่าพยายามเปิดแอร์ให้ "โลกหายร้อน" กันหรือเจ้าคะ ∞

∞ เมื่อกลางสัปดาห์ คณะแพทย์ จุฬาฯ จัดงาน "ปิยมหาราชรำลึก" โดยเชิญ 3 แพทย์คนดังมาบรรยายพิเศษเรื่อง "การแพทย์ในอนาคต" ตอนท้าย "ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม" รองคณบดีฝ่ายวิจัย ของคณะแพทย์ ที่มารับหน้าที่ผู้ดำเนินรายการถึงกับเปรยผ่านไมค์ "น่าเสียดายที่เป็นการบรรยายเรื่องการแพทย์แท้ๆ แต่มีแพทย์มาเข้าฟังน้อยกว่าสาขาอื่นๆ เสียอีก" แถมอาจารย์หมอยังบอกอีกว่าแบบนี้ต้องกระทุ้งการเรียนรู้ของนิสิตแพทย์จุฬาฯ ให้เยอะหน่อยแล้ว ∞
บรรยากาศการแถลงข่าวงานวิจัย ที่ใช้โรงหนังเป็นที่แถลงงานสำคัญครั้งแรกของโลก
∞ น่าชื่นชมผลงานนักวิทย์ไทยที่นำทีมโดย "ดร.สมวงษ์ ตระกูลรุ่ง" นักพันธุศาสตร์มือฉมัง ณ ไบโอเทค ที่ร่วมกับอีกหลายสถาบัน ถอดรหัสจีโนมสาหร่าย "สไปรูไลนา พลาเทนซิส" ได้เป็นเจ้าแรกของโลก และคุณประโยชน์มากมายกำลังรออยู่ข้างหน้า อย่างนี้ต้องขอปรบมือให้ดังๆ ...

... แต่หนูไซน์ว่าไม่เร็วไปหน่อยหรือเจ้าคะที่ออกมาแถลงแซงหน้าเพื่อนชาติอื่นที่ยังทำไม่สำเร็จ เพราะผลงานเราก็ยังเสร็จไม่ 100% และยังไม่ได้ลงตีพิมพ์อีกต่างหาก ไม่ได้คิดว่าโม้นะเจ้าคะ แต่หนูไซน์เสียวแทนว่าจะมีมือดีมาฉกผลงานของไทยไปเป็นของตัวเองอีก ...

... ส่วนที่ไม่น่าชื่นชมก็คงจะเป็นเรื่องสถานที่จัดงานแถลงข่าวน่ะสิเจ้าคะ ที่ดันไปเลือกจัดงานกันในโรงภาพยนตร์ในห้างดังย่างลาดพร้าว ไม่รู้ต้องจ่ายค่าหัวคิว เอ๊ย...ค่าเช่าพื้นที่จัดงานไปตั้งเท่าไหร่ และเหมาะสม หรือจำเป็นกับการแถลงข่าวนี้หรือไม่ อย่างไร ก็ยังค้างคาใจบรรดาสื่อมวลชน ก็ไหนชอบพูดกันนักหนาไม่ใช่รึเจ้าคะว่าประเทศไทยให้งบวิจัยแค่กระจิดริด แต่เห็นพี่ท่านจัดงานกันแต่ละที (บางครั้งจนถึงหลายครั้ง) ราวกับมีงบเหลือเฟืองั้นแหละ ...

... ส่วนผู้อ่านบางรายก็อดหวั่นไม่ได้ว่าผลสำเร็จจากการวิจัยจะจอดอยู่แค่ในแล็บ หรือไม่ก็เป็นต่างชาติที่ได้ประโยชน์ไป เหตุเพราะพี่ไทยไม่ค่อยหนับหนุนเรื่องแบบนี้ พร้อมมอบวลีเด็ดไว้ด้วยเจ้าค่า "ถึงจะเป็นเจ้าแรก แต่ไม่เคยเป็นเจ้าโลก" ที่คุณพี่ท่านนั้นยกตัวอย่างให้เห็นชัด ไทยผลิตข้าวเป็นเจ้าใหญ่ๆ ของโลก แต่คนไทยยังกินแต่เศษข้าวอยู่เลย จริงไหม...

∞ ถ้าหลายคนยังไม่ทราบ "ไซน์กระซิบ" ก็ขอกระซิบบอกตรงนี้ว่า เมื่อวันที่ 25-28 ต.ค.ที่ผ่านมา มีงาน "เทคโนมาร์ท-อินโนมาร์ท" จัดขึ้นในสถานแสดงสินค้าและการประชุมชื่ดังย่าน "แยกบางนา" เสียงแว่วๆ บอกมาว่า งานนี้ "เจ้าหน้าที่เฝ้าบูธ" เวียนกันชมงานของกันและกัน จะหาคนที่ "ตั้งใจ" ไปเพื่องานนี้ได้ยากเต็มที ไม่รู้งบ 20 ล้านสำหรับจัดงานนั้นลืมเผื่อ "ค่าประชาสัมพันธ์" ไปหรืออย่างไร...

... ภายในงาน "เทคโนมาร์ท-อินโนมาร์ท" ยังมีการประกาศความสำเร็จ "โครงการวิศวกรรมย้อนรอย" ที่มีผลงานวิศวกรรมทั้งเชิงการแพทย์และอุตสาหกรรมมานำเสนอ เมื่อถามผู้รู้และผู้เกี่ยวข้องว่า "วิศวกรรมย้อนรอย" หมายถึงอะไร? ก็ได้คำตอบทำนองว่าคือการศึกษาแนวทางพัฒนาวิศวกรรมต้นแบบ เพื่อหาแนวทางปรับใช้เป็นของเราเอง แต่มีคนแอบสรุปให้ "ไซน์กระซิบ" ฟังง่ายๆ ว่า "ก็ลอกเขามานั่นแหละ" -*-
ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล มาพร้อมกับหนังสือโลกร้อนฉบับล่า
∞ "มาแล้วยังดีกว่ามาช้า มาช้ายังดีกว่าไม่มา" ขอย้อนกลับไปร้องเพลงดังสมัยครั้งยังสาว ต้อนรับหนังสือใหม่ของ "ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล" เรื่อง "วิกฤติโลกร้อน เรื่องจริงหรือตื่นตูม" แม้ว่ากระแสจะซาไปมากโข แต่ "ไซน์กระซิบ" ก็ขอปรบมือให้กับความพยายามเกาะแสบอกเล่าประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมนี้ แม้เนื้อหาจะดูคลับคล้ายๆ เนื้อหาหนังสือของนักวิชาการแถวสามย่านไปสักหน่อยก็ตาม ∞

∞ รอคอยมาอย่างยาวนานสำหรับ "100 หนังสือดีวิทยาศาสตร์" ล่าสุด "ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล" หัวหน้าโครงการก็เผยแล้วว่าได้รายชื่อครบหมดแล้ว และเตรียมแถลงข่าว ม.ค.ที่จะถึงนี้ โดยเจ้าตัวยังควงหน้าที่ "เขียนรีวิว" แนะนำ-วิจารณ์หนังสือทั้ง 100 เล่มไปคนเดียวด้วย ∞

∞ โธ่! ตอนแรกก็ดูเป็นเดือด-เป็นร้อนที่มือฟอร์เวิร์ดส่งเมลลวงว่า "มาตรวิทยา" จะปรับเวลาไทยเร็วขึ้นไปอีกครึ่งชั่วโมง จนต้องเปิดเวทีแถลงข่าวและสัมมนาซ้ำอีกออกรอบ พร้อมขู่ "มือฟอร์เวิร์ด" อาจเข้าข่ายผิด "พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์" ซึ่ง "สถาบันมาตรฐาน" ตั้งท่าหารือว่าจะจัดการอย่างไร แต่พอเวลาผ่านไป ไม่รู้อุณหภูมิที่เคยเดือดลดลลงสู่อุณหภูมิห้องหรืออย่างไร ท่าที "เจ้าทุกข์" จึงเปลี่ยนไป พร้อมโยนให้ "กระทรวงเจ้าของ พ.ร.บ." จัดการหาคนผิดให้ด้วย

∞ ครองตำแหน่ง "ศาตราจารย์ลูคัสเซียน" เกือบครบ 30 ปี "สตีเฟน ฮอว์กิง" อัจฉริยะร่างพิการต้องคืนตำแหน่งให้ "เคมบริดจ์" เมื่อครบ 67 ต้นปีหน้า ตามนโยบายมหาวิทยาลัยที่ให้ผู้ถือครองตำแหน่งได้เพียงเท่านี้ แต่เจ้าตัวจะยังทำงานต่อไป ส่วนตำแหน่งก็ต้องสรรหาคนที่เหมาะสมมารับช่วงต่อไป ∞
รถพยาบาลนาโน
∞ ขึ้นชื่อว่า "ซิลเวอร์นาโน" ก็สามารถเนรมิตสารพัดนวัตกรรมให้กลายเป็น "นาโน" ได้โดยฉับพลัน แม้เพียงแค่ผสมสีทาภายในก็ได้ "รถพยาบาลนาโน" แล้ว ซึ่งล่าสุดก็เปิดตัวแถวๆ "ซอยโยธี" เตรียมรับงานประชุม "นาโนไทยแลนด์" อยากรู้จังว่า ถ้าไม่มี "อนุภาคเงินเล็กๆ" แล้ว "นาโนไทย" จะไปได้ไกลสักแค่ไหน

∞ ลงทุนเอา "ที่ปรึกษา" เป็นหนูทดลองเลยทีเดียว สำหรับ "เฮียโก้แห่งโยธี" ซึ่งระหว่างเปิดตัว "รถพยาบาลนาโน" ก็โพล่งมาว่าได้ร่วมมือกับ "บริษัทเอกชน" ผลิตสารอาหารบำรุงรากผม และทดลองกับ "คนหัวล้านใกล้ตัว" มาแล้ว 3 เดือนก็ได้ผลดี มีผมงอกขึ้นกลางกระหม่อม แต่ลำพังคนใกล้ตัวคงไม่พอ เลยประกาศรับ "หัวล้านลองยา" อีก 1,000 ตำแหน่ง ช่วยทดลองใช้ยาบำรุงรากผม แต่แพทย์ที่รักษาเรื่องนี้โดยเฉพาะ "ฟันธง" ว่า 90% ของ "คนหัวล้าน" เกิดจากพันธุกรรม ขณะที่ยารักษาเป็นการแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น เอ..."หนูไซน์" จะเชื่อใครดี ∞

∞ เห็นทีสัปดาห์นี้หนูไซน์ต้องรีบลาไปก่อน...ใครมีเรื่องคุยเรื่องเม้าก็เล่ากันมาได้ที่ scigossip@gmail.com ด้วยเหมือนกันเจ้าค่ะ ∞
กำลังโหลดความคิดเห็น