xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ชวนรำลึกสันติภาพและนิทรรศการ 2020 ครบ 75 ปี เหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูเมืองฮิโรชิมา-เมืองนางาซากิ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม. เป็นเจ้าภาพจัดงานรำลึกสันติภาพและนิทรรศการ 2020 ในโอกาสครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 6-9 ส.ค. 2563 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันนี้ (6 ส.ค.) เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงานรำลึกสันติภาพและนิทรรศการ 2020 เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา และ เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งลงนามในประกาศเจตนารมณ์แสดงสัญลักษณ์ความหวังของการสร้างสันติภาพ ร่วมกับ ฯพณฯ นายนะชิดะ คะสุยะ (H.E. Mr.Nashida Kazuya) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ผู้แทนรัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น สำนักงานกรุงเทพฯ ผู้แทนหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ผู้แทนสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ ผู้แทนสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ผู้แทนมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน

กรุงเทพมหานคร จัดงานรำลึกสันติภาพและนิทรรศการ 2020 (The 2020 Peace Memorial Ceremony and Exhibition in Bangkok) ในโอกาสครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์การทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา และ เมืองนางาชากิ ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2488 ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครในฐานะที่เป็นเมืองสมาชิก เมืองผู้บริหาร (Executive Cities) และเมืองผู้นำ (Lead City) ขององค์การ Mayors for Peace ได้เข้าร่วมกิจกรรมขององค์การฯ อย่างสม่ำเสมอ ทั้งการเข้าร่วมพิธีรำลึกสันติภาพ ณ เมืองฮิโรชิมา ในวันที่ 6 สิงหาคมของทุกปี และการส่งเสริมกิจกรรมเยาวชนในงาน International Youth Conference for Peace in the Future หรือ IYCPF ที่เปิดเวทีให้เยาวชนนานาชาติได้หารือเกี่ยวกับการสร้างสันติภาพโลกในมุมมองของแต่ละประเทศ รวมถึงแสดงให้โลกรู้ถึงความเจ็บปวดและโศกนาฏกรรมจากระเบิดปรมาณู และยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ทุกชนิดในโลก

สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2563 ที่ทวีความรุนแรงและเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจกรรมขององค์การ Mayors for Peace ในการส่งเสริมความร่วมมือในระดับนานาชาติ กรุงเทพมหานครจึงร่วมส่งเสริมความร่วมมือและแสดงศักยภาพในการดำเนินกิจกรรมกับองค์การฯ โดยจัดงานรำลึกสันติภาพและนิทรรศการขึ้น เพื่อสานเจตนารมณ์ขององค์การ Mayors for Peace ในฐานะที่กรุงเทพมหานครเป็นเมืองสมาชิก เมืองผู้บริหาร และเมืองผู้นำขององค์การ ด้วยการจัดพิธีรำลึกสันติภาพ (Peace Memorial Ceremony) ในวันที่ 6 ส.ค. 63 ซึ่งตรงกับวันที่เกิดเหตุการณ์การทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา ครบรอบ 75 ปี และจัดแสดงนิทรรศการสันติภาพด้วยภาพถ่ายเหตุการณ์ต่างๆ ณ เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของประชาชนก่อนเกิดเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู ช่วงระหว่างเกิดเหตุการณ์ ภาพความสูญเสียหลังการทิ้งระเบิดปรมาณู และภาพหลังการฟื้นฟูเมืองแล้ว นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการภาพวาดที่ถ่ายทอดโดยผู้รอดชีวิตที่เห็นเหตุการณ์การทิ้งระเบิดปรมาณู แสดงให้เห็นถึงโศกนาฏกรรมและความสูญเสียที่เกิดจากพลังของระเบิดปรมาณู ซึ่งคร่าชีวิตพลเรือนชาวเมืองฮิโรชิมา รวมประมาณ 140,000 คน และชาวเมืองนางาซากิ รวมประมาณ 73,000 คน ซึ่งยังไม่รวมถึงผู้รอดชีวิตที่เจ็บป่วยจากการรับกัมมันตรังสีอีกนับ 10,000 คน รวมถึงเด็กหญิงซาคาโกะที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย จนนำไปสู่ความมุ่งมั่นในการพับนกกระเรียนกระดาษให้ครบ 1,000 ตัว เพื่อขอพรให้ตัวเองหายดี

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครขอเชิญชวนประชาชนร่วมรำลึก 75 ปี เหตุการณ์การทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ในงานรำลึกสันติภาพและนิทรรศการ 2020 ระหว่างวันที่ 6-9 ส.ค. 63 เวลา 10.00-19.00 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย นิทรรศการภาพถ่ายเหตุการณ์การทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมาและเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น นิทรรศการภาพถ่ายกิจกรรมกรุงเทพมหานครกับองค์การ Mayors for Peace นิทรรศการภาพวาดความทรงจำของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์การทิ้งระเบิดปรมาณู การฉายภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับเหตุการณ์การระเบิดปรมาณูในประเทศญี่ปุ่น ฮิโรชิมา (Hiroshima) : คำอธิษฐานของแม่ (Mother's Prayer) เสียงภาษาไทย ความยาว 30 นาที On a paper crane เสียงภาษาอังกฤษ ความยาว 27 นาที รอบฉาย 2 เรื่องต่อรอบเวลา 11.00 น. /13.00 น. /14.00 น. /16.00 น. /18.00 น. กิจกรรมพับนกกระเรียนกระดาษของซาคาโกะ และการเขียนข้อความรำลึก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม ดังประโยครณรงค์ของงานรำลึกสันติภาพนี้ว่า “จะต้องไม่มีใครทุกข์ทรมานเหมือนฮิโรชิมาอีกต่อไป! จะต้องไม่มีใครทุกข์ทรมานเหมือนนางาชากิอีกต่อไป!” (No more Hiroshima! No more Nagasaki!)
กำลังโหลดความคิดเห็น...