xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.รพ.ขอนแก่น ไม่คัดค้านตั้ง “หมออัมพร” ปธ.สอบวินัย “อนุทิน” รอทีมสรุปข้อชี้แจงปลัด ปมร้องเลือกปฏิบัติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอชาญชัย ขอพบ อนุทิน ไม่คัดค้านตั้ง หมออัมพร ประธานสอบสวนวินัยกรณีรับเงินบริษัทยา เผยหน้าที่ใหม่ ผอ.ศูนย์ทรัพยากรโควิด ต้องเตรียมพร้อมให้เพียงพอ คาดการณ์ระบาดระลอก 2 ด้าน อนุทิน รอทีมสรุปข้อชี้แจงปลัด สธ.ปมเลือกปฏิบัติ

วันนี้ (2 ก.ค.) นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ซึ่งถูกย้ายมากองบริหารการสาธารณสุข จากกรณีถูกตั้งกรรมการสอบวินัยเรื่องรับเงินบริจาคบริษัทยา ได้เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรณีที่มีคำสั่งตั้ง พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 5 เป็นประธานกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง

นพ.อนุทิน กล่าวภายหลังหารือ ว่า ตนไม่ได้เรียก แต่ นพ.ชาญชัย มาพบเอง โดย นพ.ชาญชัย ยอมรับ การแต่งตั้ง พญ.อัมพร เป็นประธานกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ ส่วนที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.ชี้แจงเรื่องที่ถูก นพ.ชาญชัย ร้องเรียนว่าเลือกปฏิบัตินั้น ตนได้ให้ทีมงานสรุปเรื่องราวอยู่ เพราะข้อมูลเยอะมาก จึงต้องมีคนสรุปให้ ส่วนสงสัยตรงไหนก็จะค่อยเชิญทีมหารือ และพิจารณาอย่างเป็นธรรมอีกครั้งหนึ่ง โดยจะดำเนินการเร็วที่สุด


นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ตนได้ขออนุญาตเข้าพบ นายอนุทิน ว่า ตนไม่คัดค้านที่ พญ.อัมพร จะมาเป็นคนสอบ และวันนี้จะยื่นหนังสือไปยังกองวินัยว่าไม่คัดค้าน เพราะคิดว่าเป็นธรรมาภิบาลที่ สธ.ได้ดูแล ทั้งนี้ นายอนุทินไม่ได้ย้ำหรือฝากอะไรเป็นพิเศษ จากนี้ก็จะมีการดำเนินการสืบสวนตามระบบต่อไป ส่วนกรณีถูกย้ายออกจาก รพ.ขอนแก่น ไม่เป็นธรรม ได้ไปยื่นเรื่องร้องทุกข์กับคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) และ ปลัด สธ. แล้ว สำหรับการยื่นหนังสือต่อ รมว.สธ. ให้สอบวินัยปลัด สธ. กรณีละเว้นไม่ตรวจสอบ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ที่เคยไปรับตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ระยะหนึ่ง รมว.สธ.ก็ได้มีการดำเนินการเรื่องนี้แล้ว

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ขณะนี้ตนปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ศูนย์ทรัพยากรโควิด มีหน้าที่บริหารจัดการทรัพยากรให้พอใช้ รวมถึงมีการคาดการณ์ไว้หากเกิดการระบาดรอบใหม่ ต้องใช้ทรัพยากรมากน้อยแค่ไหน ไทยจะมีทรัพยากรเพียงพอหรือไม่ สามารถจัดหาเวชภัณฑ์ต่างๆ ได้จากที่ไหน โดยได้มองทั้งของจากภายในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ ศูนย์ทรัพยากรโควิด มีการทำงานที่ดีอยู่แล้ว มีผู้รับผิดชอบที่แข็งขัน

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ส่วนการต่อสู้เรียกร้องขององค์กรแพทย์จาก รพ.ต่างๆ นั้น ใช้เพียงเรื่องที่ตนถูกตั้งกรรมการสอบเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลใน สธ.ในภาพรวม ที่ต้องให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง สิ่งที่ตนและองค์กรแพทย์ต่างๆ ทำอยู่ก็เพื่อต้องการให้สังคมได้รับรู้ รับทราบว่าการตรวจสอบ สอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ ต้องทำอย่างมีธรรมาภิบาล ซึ่งมันจะมีขั้นตอนที่เป็นปกติ ก็ต้องทำตาม ตนไม่ได้เรียกร้อง หรือขอเปลี่ยนตัวประธานสอบมากเกินไป แต่เรื่องการสอบสวนวินัยต้องไม่เจาะจง ไม่มีฝ่ายใดรู้ว่าต้องสอบใคร และคนถูกสอบก็ต้องไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนมาสอบ ซึ่งทางกลุ่มวินัยได้จัดลำดับเอาไว้แล้วว่า เรื่องที่ 1 ต้องเป็นผู้ตรวจราชการท่านใด เรื่องต่อไป เป็นท่านใด นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดของการสอบวินัย หากทำตามนี้ก็ไม่มีปัญหา
กำลังโหลดความคิดเห็น...