xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” โยนถามปลัด สธ.ตั้ง “หมอชาญชัย” คุมศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด ไม่ก้าวก่ายอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” โยนถามปลัด สธ.ตั้งศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด ดึง “หมอชาญชัย” เป็น ผอ. บอกเป็นอำนาจปลัด ก้าวก่ายไม่ได้ เผย นายกฯ รับทราบ หมอจ่อบุกทำเนียบขอความเป็นธรรม

วันนี้ (24 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ลงนามตั้ง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ที่ถูกย้ายมากองบริหารการสาธารณสุข ขณะถูกสอบสวนวินัยเรื่องรับเงินบริจาคบริษัทยา เป็น ผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรกรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ขอให้สอบถามปลัด สธ. ตนทราบว่า ท่านได้ตั้งศูนย์ฯ และตั้ง นพ.ชาญชัย เป็น ผอ.ศูนย์ฯ นี้ จากข่าว ซึ่งเป็นอำนาจของปลัด สธ.อยู่แล้ว หรือแม้แต่อธิบดีกรมต่างๆ จะแต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรภายในกองต่างๆ หรือมีมาตรการอะไรภายใต้การควบคุมโรคโควิด-19 นั้น ไม่ต้องมารายงานตนก่อน หรือไม่ต้องมาขออนุมัติ เพราะถือว่าท่านรับผิดชอบกรม หากมีปัญหาอะไร ก็ต้องสอบถามที่กรมนั้นๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีข้าราชการอยู่ระหว่างสอบวินัยร้ายแรง ตามระเบียบสามารถตั้งศูนย์ขึ้นใหม่ แล้วตั้งบุคคลนั้นไปเป็น ผอ.ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ถามท่านปลัด สธ. ท่านออกประกาศท่านคงตรวจสอบละเอียดแล้ว ปลัด สธ.ไม่ได้พิมพ์เอง แต่นั่นคืออำนาจปลัด แต่ถ้าสมมติปลัดจะสั่งย้าย อธิบดี ซึ่งเป็นข้าราชการระดับซี 10 ตรงนี้เป็นอำนาจร่วมกัน แต่ถ้าซี 9 อยู่ในอำนาจท่านปลัด แต่ถ้ามีอะไรเสียหาย ตนก็บอกว่าปลัด สธ.ต้องรับผิดชอบ ซึ่งเป็นการบริหารที่ตรงไปตรงมา

“ผมเพิ่งรู้เรื่องนี้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. รู้จากไลน์ เมื่อเช้าเจอท่านปลัด สธ. ได้สอบถามเรื่องนี้ บอกท่านว่า ศูนย์ฯนี้ต้องมีตัวตน ต้องสนับสนุนเขา ไม่ใช่ว่าเขาออกมาบอกว่าทั้งศูนย์ฯมีเฉพาะคนที่ได้รับแต่งตั้งคนเดียว ซึ่งท่านปลัดฯ บอกว่า ไม่ มี กบรส. มีคนรับผิดชอบเรื่องนี้อยู่แล้ว ท่านยืนยันว่านี่เป็นการมอบหมายให้ดูเรื่องนี้ในขณะที่มาช่วยราชการที่สำนักงานปลัดฯ ไม่อย่างนั้นจะมีคนถามว่าเอามาให้มานั่งตบยุง ซึ่งไม่ใช่ เรียกเขามาแล้วก็ต้องมีงานให้ทำ เพราะเงินเดือนก็จ่ายทุกเดือน เรื่องนี้อยู่ในอำนาจท่านปลัดฯ ผมก้าวก่ายไม่ได้ สั่งเป็นอื่นก็ไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีองค์กรแพทย์จะเดินทางไปร้องเรียนนายกฯ เพื่อขอความเป็นธรรมใน สธ. ที่ทำเนียบวันที่ 26 มิ.ย. นายกฯ มีข้อห่วงใยอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การไปทำเนียบก็เป็นสิทธิ คนที่มาก็เคยบอกว่าการมาก็ลามาแล้ว เราก็ได้แต่บอกว่าอย่าให้เรื่องการบริการประชาชนเสียหาย ทุกคนมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เราต้องเคารพตรงนั้น ท่านนายกฯ ก็รับเรื่อง ตนก็ทราบเรื่องแล้ว ต้องยึดถือกฎหมาย ซึ่งอีกสักระยะก็จะมาถึง อ.ก.พ.กระทรวง ซึ่ง รมว.สธ. ในฐานะประธานฯ และคนนอกเป็นกรรมการ ก็ดูหลักฐานและพิจารณากัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...