xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เรียก “หมอชาญชัย” ถามทุกข์สุขหลังย้าย 2 สัปดาห์ ไม่ห้ามแต่งดำ แต่ขออย่าลามาให้กำลังใจ หวั่นกระทบบริการ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน เรียก หมอชาญชัย ถามทุกข์สุข หลังถูกย้ายมา 2 สัปดาห์ ย้ำอย่าไปคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมให้ความเป็นธรรมแน่ ฝากบอกพรรคพวกไม่ต้องลางานมาให้กำลังใจ หวั่นกระทบบริการ ปชช. ไม่ห้ามนัดแต่งดำ บอกเป็นสิทธิ ทำให้ดูผอมด้วย ให้เวลาปลัดสุขุมลงนามย้ายกลับ หมอเกรียงศักดิ์ บอกคนระดับปลัดบอกจะลงนามก็ต้องเชื่อถือ

วันนี้ (19 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เชิญ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น เข้าพบและพูดคุย หลังจาก นพ.ชาญชัย ถูกคำสั่งโยกย้ายมากองบริหารการสาธารณสุข จากปมการรับเงินบริจาคบริษัทยา

นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการเรียกมาถามไถ่ทั่วไป เนื่องจาก นพ.ชาญชัย ย้ายมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้ว เมื่อตนว่างจึงเรียกมาพูดคุยว่าเป็นอย่างไร มีความอึดอัดอะไรหรือไม่ โดยย้ำว่า อย่าไปคิดว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ขอยืนยันว่า มีความเป็นธรรม เพราะทุกคนที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. แต่งตั้งขึ้นมาเป็นคณะกรรมการสอบสวน นพ.ชาญชัย รับรองว่าจะให้ความเป็นธรรม นอกจากนี้ ได้ฝากให้ นพ.ชาญชัย ไปแจ้งกับสมัครพรรคพวกว่า ไม่ต้องห่วง ตนจะให้ความเป็นธรรมแน่นอน ขอให้ตั้งใจทำงานบริการประชาชน ไม่ต้องลางานเพื่อมาให้กำลังใจ เพราะจะเสียค่าใช้จ่ายและเสียการบริการประชาชน

“จากการพูดคุยหมอชาญชัย ดูมีสปิริตดี เพราะเป็นปัญญาชนทั้งนั้น ส่วนที่องค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น และบุคลากรทางการแพทย์แต่งดำก็ทำให้ผอม อย่าไปคิดอะไร เพราะจะทำอะไรก็ได้ แต่อย่าให้การบริการประชาชนเสียหาย การแต่งดำ แต่งสัญลักษณ์อะไรก็อยู่ในวิสัยที่เป็นอิสระของทุกคน แม้แต่ผมเวลาไปเที่ยวยังอยากแต่งดำเพราะมันผอม” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า ปลัด สธ.ลงนามให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี กลับไปปฏิบัติหน้าที่แล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า นพ.สุขุม รายงานมาว่า จะลงนามเร็วๆ นี้ เดี๋ยวก็เซ็นแล้ว ให้เวลา นพ.สุขุม บ้าง คนระดับปลัดกระทรวงระบุว่า จะลงนาม ก็ถือว่าต้องจบแล้ว ไม่เชื่อถือไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีขั้นตอนกว่าจะพิมพ์เสร็จต้องดูรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ทุกคนเป็นข้าราชการมีความพร้อมในการไปปฏิบัติหน้าที่ ทุกคนมีความดีความงามหมด ไม่เช่นนั้น ขึ้นมาเป็นซี 8 ซี 9 ไม่ได้ ดังนั้น อย่าไปตัดสินอะไรด้วยความรู้สึกหรือว่าฟังคนอื่น ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหาข้อเท็จจริง เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริงตามหลักฐาน เรื่องนี้น่าจะจบลงได้ด้วยดี

ด้าน นพ.ชาญชัย กล่าวว่า จากการพูดคุยกับ รมว.สธ. ท่านได้ให้ความมั่นใจว่าจะให้ความยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ได้ย้ายกลับไปที่ รพ.ขอนแก่น ต้องรอกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เพื่อให้ความเป็นธรรมไปตามกระบวนการ ซึ่งขณะนี้ปลัด สธ.ได้ตั้ง นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 11 เป็นประธานแล้วต้องเป็นไปตามกระบวนการ

เมื่อถามว่า ยังมีแนวคิดที่จะร้องต่อศาลปกครองกรณี นพ.สุขุม ย้ายออกจากพื้นที่หรือไม่ นพ.ชาญชัย กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นสิทธิตามกฎหมาย ก็ต้องรอเวลาและต้องมีการศึกษารายละเอียดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...