xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ยืดอกรับประกัน “หมอพิทักษ์พล” เป็นกลาง สอบวินัย ผอ.รพ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อนุทิน ยืดอกรับประกันเกียรติ หมอพิทักษ์พล เป็นประธานสอบวินัย ผอ.รพ.ขอนแก่น มีความเป็นกลาง ไม่มีใครแทรกแซง เผยเห็นการทำงานแล้วเชื่อให้ความเป็นธรรมได้ ยัน หมอเกรียงศักดิ์ ถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ได้ แต่สิทธิขาดอยู่ที่ปลัด สธ.ซึ่งเห็นชอบแล้ว ให้เวลาเก็บของก่อน ให้ไปรายงานตัวที่จันทบุรีตามเดิม

จากกรณี นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ได้รับคำสั่งแต่งตั้งเป็นรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น แทน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ที่ถูกตั้งกรรมการสอบสวนวินัยและถูกย้ายมายังกองบริหารการสาธารณสุข แต่มีการแถลงถอนตัวจากการเป็นรักษาการ โดยระบุว่าเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ขณะที่มีคนตั้งคำถามว่าสามารถถอนตัวได้หรือไม่ เป็นการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาหรือไม่ และตามหลักควรทำเป็นหนังสืออุทธรณ์หรือไม่นั้น

วันนี้ (17 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตอบคำถามถึงกรณีอนาคตหากปลัด สธ.แต่งตั้งใครเป็นรักษาการ แล้วผู้บริหารไปแถลงขอถอนตัวไม่รับตำแหน่งดังกล่าว ตามระเบียบราชการทำได้หรือไม่ ว่าคิดลึกเกินไป ไม่มีใครถอนได้ หากเจ้าตัวบอกว่าขอถอนตัว บุคคลนั้นก็มีสิทธิที่จะแสดงเจตนารมณ์ได้ว่าไม่สะดวก ไม่สบายใจ ก็ขอถอนตัว แต่ว่าการพิจารณาตัดสินอยู่ที่อำนาจของปลัด อย่าไปคิดมาก และการถอนตัวของ นพ.เกรียงศักดิ์ก็ได้แถลงข่าวและส่งจดหมายมาแล้ว ก็เป็นไปตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน เพราะขณะนี้กระจายอำนาจไปแล้ว ทุกอย่างต้องไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ในส่วนกลางก็รับทราบว่า นพ.เกรียงศักดิ์มีความประสงค์จะถอนตัว ปลัด สธ.ก็มาแจ้งกับตนว่าพิจารณาแล้ว เพื่อให้เกิดความสบายใจกับทุกฝ่าย จึงยินดีให้ นพ.เกรียงศักดิ์ถอนตัว ตอนนี้ก็ให้เวลาเก็บของก่อนไปปฏิบัติหน้าที่ที่ รพ.พระปกเกล้า

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับ นพ.ชาญชัย ยังเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้มีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยและระเบียบของทางราชการ สิ่งที่มั่นใจคือ คณะกรรมการทุกคณะจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

เมื่อถามว่ากรณีข้อเรียกร้องให้คนนอกมาสอบ นพ.ชาญชัย เพราะไม่มั่นใจในตัวคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายอนุทินกล่าวว่า ประธานกรรมการสอบ คือ นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการ สธ. เขตสุขภาพที่ 11 เป็นซี 10 เหลืออายุราชการอีกหลายปี คนที่สงสัย นพ.พิทักษ์พล ว่าจะไม่มีความเป็นกลาง ตนยืนยันว่า นพ.พิทักษ์พล มีความเป็นกลาง มีความเป็นเอกเทศ เป็นตัวของตัวเอง การปฏิบัติหน้าที่ประธานกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ไม่มีใครไปก้าวก่ายแทรกแซงได้ ตนให้การรับประกันในเกียรติของ นพ.พิทักษ์พล ขอให้เรื่องนี้จบ ตนเป็นคนไม่แลกอะไรกับใครมาก และไม่ใช่หน้าที่ของตนที่จะต้องมานั่งรับประกันเกียรติยศของ นพ.พิทักษ์พล แต่ตนรู้จัก เห็นการทำงานของท่าน และเห็นเจตนารมณ์ รวมถึงวิธีการทำงานจึงเชื่อว่ามีความเป็นกลาง และจะทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใสบริสุทธิ์ ยุติธรรม แต่การทำงานในฐานะผู้ตรวจราชการ สธ.ยังต้องฟังปลัด สธ.และ รมว.สธ.

นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนการสอบโรงพยาบาล 186 แห่งกรณีรับเงินบริจาค 5% จากบริษัทยา ก็ต้องรอผลสอบจาก นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 186 โรงพยาบาล ซึ่งจะประชุมสัปดาห์ละครั้ง เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.กล่าวว่า สธ.กำลังทำหนังสือคำสั่งเพื่อให้ นพ.เกรียงศักดิ์ไปรายงานตัวต่อผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เนื่องจากการไปขอนแก่นเป็นเพียงการไปรักษาราชการแทน

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อมีหนังสือแต่งตั้งให้ไปเป็นรักษาการ จะปฏิเสธไม่รับตำแหน่งได้หรือไม่ หรือต้องเป็นการทำหนังสืออุทธรณ์ นพ.สุขุมกล่าวว่า เป็นเพียงการมารักษาราชการแทนชั่วคราว ไม่ได้มีการโยกย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ ดังนั้น เมื่อหมดปัญหาหรือไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมได้ ซึ่งการที่ นพ.เกรียงศักดิ์ระบุว่าการที่อยู่ รพ.ขอนแก่น แล้วอาจเกิดความไม่สบายใจในกระบวนการตรวจสอบ ก็ยินดีให้ตนพิจารณา ตนจึงพิจารณาแล้วว่าเพื่อให้เกิดความสบายใจ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และรองนายกฯ ที่อยากให้ทุกอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และป้องกันทั้งสองฝ่ายว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องหลักฐาน และเพื่อให้สบายใจทุกฝ่าย ตนจึงให้ นพ.เกรียงศักดิ์ กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม เพื่อให้ดำเนินงานโปร่งใสดำเนินการต่อไปได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...