xs
xsm
sm
md
lg

ระดมองค์กรแพทย์บุกทำเนียบฯ ร้องธรรมาภิบาลกระทรวงหมอ “อนุทิน” ชี้เป็นสิทธิ แต่ขอให้ทำตามระเบียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สพศท.ชวนองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ ร้องธรรมาภิบาลกระทรวงหมอ ที่ทำเนียบฯ 26 มิ.ย.นี้ ด้านภาค ปชช.ขอพบปลัด สธ. 25 มิ.ย. สอบถามผลสอบ “หมอชาญชัย” ฉ้อราษฎร์บังหลวง ร้องนายกฯ ลงมาดูเรื่องนี้เอง ด้าน “อนุทิน” ชี้ เป็นสิทธิที่จะมาเรียกร้อง แต่ขอให้ทำตามกฎหมายกฎระเบียบ ยัน 15 วัน “ปลัดสุขุม” ต้องชี้แจงตามคำสั่ง

วันนี้ (23 มิ.ย.) สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย (สพศท.) เผยแพร่หนังสือถึงเพื่อนๆ องค์กรแพทย์ทั่วประเทศ โดยสรุปใจความว่า ขอสนับสนุนองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ในการเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.นี้ โดยขอเชิญชวนแพทย์และองค์กรแพทย์ทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม และให้กำลังใจองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นตามวันเวลาดังกล่าว และระบุว่า Silence Violence เราไม่ควรนิ่งเฉยต่อความไม่เป็นธรรม เพราะการนิ่งเฉยของเราจะนำไปสู่ความไม่เป็นธรรมที่รุนแรงมากกว่าเดิม


ด้าน นายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ กล่าวว่า เครือข่ายฯ จะเดินทางไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอเข้าพบ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.ในวันที่ 25 มิ.ย. เพื่อสอบถามถึงกรณีการสอบสวน นพ.ชาญชัย ว่ามีข้อสรุปเบื้องต้นอย่างไร เนื่องจากการกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวง และนำไปสู่การสอบสวนอื่นๆ แสดงว่า ต้องมีผลสอบสวนที่ทำให้ตั้งข้อกล่าวหานี้ได้ เรื่องนี้ภาคประชาชน สังคมหลายภาคส่วนสนใจมาก เพราะไม่ใช่แค่เรื่องในองค์กรของ สธ. แต่เป็นเรื่องที่จะกระทบในวงกว้าง เนื่องจากเกี่ยวกับธรรมาภิบาลในระบบราชการ หากไม่ชัดเจนจะส่งผลต่อขวัญกำลังใจข้าราชการทุกคน และหากสุดท้ายไม่มีธรรมาภิบาลใดๆ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ก็จะเป็นบรรทัดฐานให้กระทรวงอื่นๆ นำไปใช้ได้ ในฐานะประชาชนที่ใช้บริการ เรามีความเป็นห่วงต่อระบบสาธารณสุข จึงจะขอเข้ามาสอบถาม ก็อยู่ที่ว่าปลัด สธ.จะให้พบหรือไม่ และอยากให้นายกรัฐมนตรีลงมาดูเรื่องนี้เอง เพราะเชื่อมั่นนายกฯ หากเรื่องนี้จัดการไม่ดี จะกระทบภาพรวมวงการราชการไทย


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีใครประสานมาและยังไม่ทราบในรายละเอียด หากจะมาก็เป็นสิทธิที่จะมายื่นหนังสือได้ หากตนไม่อยู่ก็จะมีผู้ที่คอยรับเรื่องแทนอยู่แล้ว หากตนอยู่ก็พร้อมรับเรื่อง เนื่องจากทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นอยู่แล้ว ส่วนที่ใช้ปลัด สธ.ชี้แจงใน 15 วันตามที่ นพ.ชาญชัย ร้องเรียนยังไม่ถึงระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งเมื่อถึงกำหนด นพ.สุขุม ก็ต้องชี้แจงอยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่ตามขั้นตอน ตามประเด็น

เมื่อถามถึงกรณี สพศท.ได้เชิญชวนองค์กรแพทย์โรงพยาบาลอื่นๆ มารวมตัวที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายกฎระเบียบส่วนที่เรียกร้องเรื่องธรรมาภิบาลในกระทรวงนั้น ธรรมาภิบาลต้องมีอยู่แล้ว เพราะตนเข้ามากระทรวงคนเดียวด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร หากตนไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลแล้วจะไปยึดตามสิ่งใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...