xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แจงนักดนตรีเล่นที่ “ร้านอาหาร” ได้ แต่เช็กใบอนุญาตก่อน แนะกิน “แซลมอน” แบบสุกไปก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แจงนักดนตรีเล่นที่ “ร้านอาหาร” ได้ หากร้านมีใบอนุญาตแสดงดนตรี ระบุยังกิน “แซลมอน” ได้ หลังมีข่าวติดเชื้อที่จีน ย้ำกินสุก ไม่กินดิบ ทำความสะอาดตลาด เขียงบ่อยๆ พร้อมดูแลคนไทยในอียิปต์-ซาอุฯ ยันจัดโต๊ะจีนงานแต่งงานบวชได้ ยึด 6 มาตรการ ชั่งน้ำหนักจัด Travel Bubble ก่อนหารือสัปดาห์นี้

วันนี้ (15 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีการผ่อนคลายเฟส 4 นักดนตรีสามารถเล่นตามร้านอาหารได้แล้วหรือไม่ ว่า ดนตรีเป็นสิ่งหนึ่งทำให้จิตใจสบายขึ้น นักดนตรีเป็นอาชีพสุจริตจำเป็นที่จะต้องได้ออกมาประกอบอาชีพได้ด้วย แต่ตรงนี้ขึ้นกับผู้ประกอบการ หากร้านที่ไปเล่นให้ ต้องถามว่าจดทะเบียนร้านค้าอย่างไร แม้ข้อกำหนด พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 จะบอกว่าให้มีได้ จำหน่ายสุราได้ แต่ขึ้นอยู่กับต้นทางการประกอบกิจการนั้นๆ ได้ขออนุญาตที่จะมีต่างๆ เหล่านี้หรือไม่ ถ้าขออนุญาตมีการจำหน่ายอาหารก็ทำได้เป็นร้านอาหาร ถ้าขออนุญาตจำหน่ายสุราก็ทำได้ และถ้ามีเล่นดนตรีและขออนุญาตต่างๆ ก็ได้ทั้งหมด นักดนตรีก็ต้องถามจากร้านด้วย จะได้ทำตามกฎหมาย ถ้าร้านไม่ได้ขออนุญาตท่านก็มีความเสี่ยง ซึ่งภาคส่วนความมั่นคง มหาดไทย กลาโหม จะใช้หลักของทางกฎหมายที่มีอยู่เดิม บวกกับสิ่งต่างๆ เหล่านี้เข้าไปประกอบพิจารณา เป็นเรื่องของทางท้องที่ท้องถิ่นด้วย

เมื่อถามถึงกรณีคนไทยในอียิปต์และซาอุดีอาระเบีย ร้องขอกลับประเทศ หลายคนติดเชื้อโควิด จะมีการดูแลช่วยเหลืออย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.ก็เป็นห่วง เพราะคนไทยทุกคนมีสิทธิ์ได้กลับบ้าน แต่ต้องปลอดภัยทั้งตัวเอง ผู้โดยสารบนเครื่อง และคนไทยในประเทศ เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ตอนคนไทยกลับจากศาสนกิจที่อินโดนีเซียก็เคยไม่ได้ขึ้นเครื่อง ก็รอจนการดูแลรักษาเสร็จค่อยกลับมา โดยสถานทูตประจำประเทศนั้นจะดูแลอย่างดี อย่าง 2 ประเทศนี้ อยู่ในการดูแลของกงสุลใหญ่และสถานทูตอย่างดี รับทราบ และติดตามได้หมดทุกคน ทั้งนี้ การขึ้นเครื่องขึ้นกับสายการบินด้วยที่ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ หากไม่ได้ขึ้นเครื่อง ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ระบุว่า ถ้ามีการร้องขอสถานทูตที่อยู่ประเทศทั้งสองกับทางการแพทย์ด้านนี้ ก็อาจทำคอนเฟอเรนซ์ได้ ถ้าเจ็บไข้ได้ป่วยก็ประสานติดต่อทันที จะได้ดูแลเต็มที่ เราไม่นิ่งดูดาย ถ้าดีขึ้นก็ได้กลับมาทุกคน

เมื่อถามว่า ไทยต้องคุมเข้มตลาดและเขียงปลาหรือไม่ และคนไทยมีโอกาสติดเชื้อจากการกินปลาหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า คนกินปลาตอนนี้ต้องกินแบบดิบไม่ได้ ต้องกินสุก ซึ่งข่าวจากประเทศจีน พบเชื้อบนเขียงปลาที่แปรรูปปลาให้สวยๆ ออกมาให้เรากิน ต้องสัมผัสด้วยมือ มีด เขียง เราไม่รู้ว่าสะอาดหรือไม่ แม้ตัวปลาจะสะอาดมาจากที่ไหนก็แล้วแต่ แต่ว่าถ้ามาสัมผัสโดนพื้นผิวภาชนะที่ไม่ได้ทำความสะอาด เราถึงต้องบอกว่าทำความสะอาดบ่อยๆ ก็คือ ข้อนี้ ตอนนี้ถามว่าแซลมอนกินได้หรือไม่ ได้ แต่ต้องปรุงสุกไว้ก่อน แต่ก็ยังไม่มีรายงานในไทยว่า แซลมอนในไทยมีเชื้อ ท่านสามารถรับประทานได้ทุกอย่าง แต่ขอให้ปรุงสุก การกินดิบไม่ปลอดภัยสำหรับเรา

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนตลาดสด การดูแลต่างๆ มีการสุ่มตรวจและมีแอปพลิเคชันไทยชนะ ที่มีการให้ประเมินให้เรตติ้ง หากไม่ดีในเรื่องความสะอาดก็จะมีการทำรายงานขึ้นมา ก็จะเอาตลาดแต่ละที่ที่ถูกรายงานโดยผู้ใช้งาน ก็จะเอาเบาะแสไปตรวจไปดูให้ หากเห็นว่าสถานที่ใดมีความสุ่มเสี่ยงไม่ปลอดภัยก็รายงานเข้ามา ถ้าจำนวนสูงเราจะรีบเข้าไปดูให้ กรมอนามัยเองก็มีการเข้าไปตรวจตลาดตามปกติอยู่แล้ว หรือทางท้องที่ท้องถิ่นก็มีกฎหมายในการเข้าไปตรวจ แต่สำคัญที่ประชาชนในการแจ้งเบาะแส

ถามต่อว่า จะมีการทบทวน Travel Bubble หรือไม่ เพราะมีหลายประเทศยังติดเชื้อ และใบรับรองแพทย์จากต้นทางเพียงพอหรือไม่ เพราะกลับมาก็ยังเจอป่วย นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.รับหลักการเรื่องทราเวล บับเบิล แต่ก็มอบให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มหาดไทย ที่เกี่ยวข้องเข้าไปดู ก็มีข้อห่วงกังวลอย่างที่ว่า เพราะเชื้อโรคกระจายทั่วโลกแล้ว แม้บ้านเราเป็นตัวเลข 0 แต่เมื่อย้อนกลับไปช่วงต้นปี ม.ค. มีแค่ที่จีนยังทำให้คนไทยติดขึ้นมา 3 พันกว่าราย แต่ตอนนี้ติดกันแสนกว่าคนต่อวัน เป็นความเสี่ยงกับเราสูงมาก ก็มีการชั่งน้ำหนักระหว่าง เปิดประเทศเพื่อเกิดทราเวล บับเบิลบางประเทศ กับการปิดแง้มๆ ให้คนไทยเดินทางกลับและคนต่างชาติเข้ามาในปริมาณจำกัด และสนับสนุนคนไทยท่องเที่ยวในประเทศ แบบไหนดีกว่ากันและทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้

“เรื่องนี้ต้องชั่งน้ำหนักให้ดี อย่างทราเวล บับเบิล ก็กำลังไปคิดมูค่ากันอยู่ และต้องคำนึงเรื่องสุขภาพกับเศรษฐกิจด้วย อย่าง 1 คนมา หลายพันคนอาจจะติด ก็ต้องบาลานซ์กันให้ดี เศรษฐกิจจากการขับเคลื่อน หรือเศรษฐกิจถอยจากการป่วยมากๆ ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล ณ ตอนนี้ต้องคิดรอบคอบหลายขั้นตอน มีรายละเอียดยิบลงไปมากมาย นอกจากนี หากมีทราเวิล บับเบิล ก็ต้องติดตามคนได้ ส่วนการออกใบรับรองแพทย์การตรวจต้นทางก็มีบทเรียน ตรวจแล้วไม่มี แต่มาปรากฏติดเชื้อไม่ว่าก่อนเดินทาง ระหว่างเดินทาง ลงเครื่องมาแล้วมาติดเชื้อมีหมดทุกรูปแบบ ทั้งนี้ จะมีการหารือเรื่องนี้ใน ศบค.ชุดเล็กกลางสัปดาห์นี้ และเสนอ ศบค.ชุดใหญ่” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เมื่อถามถึงการจัดงานบวชงานแต่งงานสามารถจัดงานเลี้ยงได้หรือโต๊ะจีนได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ให้ยึดหลัก 6 ข้อ คือ อยู่ห่างไว้ ใส่มาสก์กัน หมั่นล้างมือ ถือหลักสะอาด ปราศจากแออัด เคร่งครัดไทยชนะ ซึ่งบางสถานที่ เช่น โรงแรมก็มีไทยชนะ วัดบางที่ก็มีแล้ว สามารถทำได้ ทั้งนี้ ถ้าปฏิบัติส่วนบุคคลได้ดี ส่วนของสังคมทำได้ดีด้วยก็จะปลอดภัย 6 ข้อนี้ไม่ได้ลำบาก ทำเป็นประจำเป็นชีวิตวิถีใหม่ ส่วนโต๊ะจีนไมได้มีข้อห้าม ทำได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง เวลาเปิดหน้ากากออกมากินแล้วไม่กระเด็นโดนใคร ต้องใช้ช้อนกลางส่วนตัว กลับไปสู่หลักการเดิมก็จะปลอดโรคปลอดภัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...