xs
xsm
sm
md
lg

ยกเลิกแถลงข่าว ศบค.เสาร์-อาทิตย์ เว้นมีเรื่องด่วน “หมอทวีศิลป์” จันทร์-พุธ-ศุกร์ “หมอบุ๋ม” อังคาร-พฤหัสฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.ปรับรูปแบบการแถลงข่าว ส่ง “หมอทวีศิลป์” จ้อข้อมูลจันทร์ พุธ ศุกร์ “หมอบุ๋ม” ประจำอังคาร พฤหัส ยกเลิกเสาร์ อาทิตย์ ยกเว้นมีสถานการณ์เร่งด่วน แต่ยังให้ข้อมูลผ่านเพจไทยคู่ฟ้า และ ศบค. ชี้ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศ 14 วัน ก็ยังวางใจไม่ได้ การ์ดยังต้องไม่ตก เล็งทำ New Normal เที่ยวชายหาด จัดระเบียบร้านอาหาร ร้านค้า เพิ่มพื้นที่เล่นน้ำ

วันนี้ (8 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการปรับเปลี่ยนการแถลงข่าวของ ศบค. โดยเยกเลิกการแถลงข่าววันเสาร์และวันอาทิตย์ ว่า ผอ.ศบค.ให้นโยบายมาว่า ขณะนี้เราอยู่ในการผ่อนคลายระยะที่ 3 แล้ว ตัวเลขต่างๆ ในประเทศก็ดีขึ้น และทุกคนก็รับทราบเรื่องการดูแลสุขภาพส่วนตัวได้ดี ก็ลดลง โดยให้แถลงวันจันทร์ถึงศุกร์ โดยให้ตนแถลงทุกวันจันทร์ พุธ และ ศุกร์ ส่วน พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค.แถลงทุกวันอังคาร และ พฤหัสบดี ที่กระทรวงสาธารณสุข ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ ดูตามสถานการณ์ ถ้าไม่ได้เร่งด่วนก็ว่างเว้นไปได้ แต่จะต้องนำเสนอผ่านพี่น้องประชาชนผ่านเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” และเฟซบุ๊กของ ศบค. สามารถไปหาชุดข้อมูลต่างๆ ได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้งานไม่ได้น้อยลง แต่ประชุมกันบ่อยมากขึ้น เพื่อเตรียมการเข้าสู่ระยะที่ 4 หากไม่มีอะไรผิดพลาด และแสดงความพร้อมของกิจการกิจกรรมต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสีแดงทั้งนั้นว่าพร้อมมากแค่ไหน หากจะเปิดให้ไปใช้บริการ ต้องมีมาตรการหลักและเสริม ข้อปฏิบัติต่างๆ เพื่อมั่นใจว่าการเข้าสู่มาตรการระยะ 4 ปลอดภัยทั้งประเทศ รวมถึงการเข้าสู่ระยะเปลี่ยนผ่าน อาจจะต้องมีการเดินทางระหว่างจังหวัดกันอย่างเสรีจะเกิดอะไรขึ้น แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจะมีการจัดระเบียบอย่างไร ซึ่งถือเป็น New Normal ที่ได้มากกว่าการป้องกันโรค

“ผอ.ศบค.ยกตัวอย่างการปรับเปลี่ยน New Norm ใหม่ เช่น การดูแลชายหาดแบบที่อยากเห็นในเมืองนอก เป็น 4 ส่วน คือ ส่วนแรกใช้พื้นที่ชายหาดไม่ได้ เป็นโขดหินต่างๆ ก็ให้มีร้านอาหารริมชายหาด ใช้วิวทะเล กลุ่มที่สอง มีชายหาดบ้าง แต่ยังไม่สามารถใช้ได้ ให้มีแผงร้านค้า ร้านค้าปลีก ร้านค้าย่อย จัดระเบียบดีๆ ในการใกล้ชิดคนมาเที่ยว ซื้อเสร็จกินกันแถวนั้นแล้วทำความสะอาดไป กลุ่มที่ 3 ไม่ให้มีร้านค้าอะไรเลย เป็นพื้นที่ลงชายหาดได้ สามารถปิกนิก ปูเสื่อผ้าใบ อยู่กันในชายหาด และทำความสะอาดให้ดี และสุดท้ายต้องสะอาด ไม่อยากให้เสียหายอะไรเลย ห้ามเรือ ห้ามร้านค้า เป็นพื้นที่สาธารณะเหมือนในเมืองนอก ให้คนไทยได้ชื่นชมใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด และอยู่กับธรรมชาติอย่างมีความสุขมากที่สุด” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เมื่อถามถึงการไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศครบ 14 วัน เหมือนอยู่ในสถานกักกันหรือไม่ ใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ดีใจว่าถ้าบอกว่าเป็น 0 วันที่ 14 แต่เบาใจสบายใจได้หรือไม่ก็ยัง เพราะบางรายอาจติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ ซึ่งเคยมีรายงานมากกว่า 14 วัน แล้วไปแสดงอาการเพิ่มเติมขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้น ยังจะต้องการ์ดไม่ตก คุมเข้มกันอยู่ แต่เบาใจได้แต่อย่างวางใจ จนกว่าจะยาวนานไปกว่านี้ และดูแลพื้นที่ประเทศไทยให้ดีที่สุด ไม่นำเชื้อจากข้างนอกมา และมีการเดินทางในประเทศ ทุกคนดูแลสุขภาพกันดี ฟื้นฟูเศรษฐกิจสังคมโดยคนในประเทศของเราก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...