xs
xsm
sm
md
lg

“องอาจ” แนะ 3 มาตรการคลายล็อกก่อนเปิดห้าง เชื่อทำอย่างรอบคอบ ศก.เดินได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอง หน.ปชป.เสนอ 3 มาตรการคลายล็อกระยะที่ 2 ก่อนเปิดห้าง ใช้กับทั้งห้าง พนง. ผู้ใช้บริการ เชื่อหากทำอย่างรอบคอบทำเศรษฐกิจเดินหน้าได้ ตามวิถีชีวิตใหม่

วันนี้ (10 พ.ค.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมาตรการคลายล็อกดาวน์ ระยะที่ 2 ด้วยการทดลองเปิดห้างวันที่ 14-15 พ.ค.นี้ว่า นับเป็นเรื่องเหมาะสมที่ ศบค. และรัฐบาลจะมีมาตรการคลายล็อก ระยะที่ 2 ด้วยการทดลองเปิดห้างในวันที่ 14-15 พ.ค.นี้ เพราะห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าเป็นสถานที่ที่มีผู้เข้าไปใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะในสังคมเมือง การเข้าไปใช้บริการในห้าง นอกจากเพื่อซื้อสินค้าแล้วยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นแหล่งรวมความบันเทิงของครอบครัว เมื่อมีการทดลองเปิดห้างจะได้ตรวจดูตามสภาพความเป็นจริงได้ว่ามีอะไรต้องปรับปรุงแก้ไขไม่ให้มีช่องโหว่ที่อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะในจุดที่มีคนใช้บริการเยอะๆ อาจต้องมีมาตรการเป็นพิเศษ

นายองอาจกล่าวว่า การคลายล็อกระยะที่ 2 เพื่ออนุญาตให้เปิดห้างได้ ทุกฝ่ายควรดำเนินการบนพื้นฐาน 3 ประการดังนี้ คือ 1) การเตรียมความพร้อมของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า นอกจากจะมีมาตรการด้านสาธารณสุขขั้นพื้นฐานที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจล แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ การเว้นระยะห่างทางสังคม การวัดอุณหภูมิร่างกายทุกทางเข้าออกแล้ว ต้องมีระบบการทำความสะอาดสถานที่อย่างจริงจังทุกจุดสัมผัส มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกพื้นที่ ถ้าเป็นไปได้อาจมีการอบโอโซน อบรังสี UV-C ตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อลดความแออัดในห้าง ควรมีการจำกัดจำนวนคนเข้าห้าง และรักษาระยะห่างของการใช้พื้นที่ตามที่ราชการกำหนดทุกจุด

2) การเตรียมความพร้อมพนักงาน ควรมีการคัดกรองสุขภาพ มีข้อมูลสุขภาพพนักงานทุกท่าน และควรมีแอปพลิเคชัน หรือ QR-Code ตรวจสอบได้ว่าพนักงานทำงานอยู่พื้นที่ไหน อย่างไร ให้ความรู้พนักงานถึงความสำคัญของการปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

3) การเตรียมความพร้อมของผู้ใช้บริการ เมื่อเข้าไปใช้บริการในห้าง หรือศูนย์การค้า ควรปฏิบัติตัวตามข้อกำหนดต่างๆ ที่ทางราชการกำหนดอย่างจริงจัง ซึ่งอาจต้องเตรียมให้ผู้ใช้บริการโหลดแอปพลิเคชันก่อนเข้าห้าง เพื่อมีข้อมูลการเข้า-การออก ถ้าเป็นไปได้ควรใช้ระบบอี-เพย์เมนต์ ชำระค่าบริการต่างๆ อาจเพิ่มการใช้อี-เพย์เมนต์ด้วยการเพิ่มส่วนลดต่างๆ ก็จะสร้างแรงจูงใจได้มากขึ้น

นายองอาจกล่าวต่อไปว่า ถ้าทุกฝ่ายสามารถเตรียมความพร้อมได้อย่างรอบด้าน ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ครอบคลุมทุกมิติก็จะทำให้เชื่อมั่นได้ว่ามาตรการคลายล็อกระยะที่ 2 ที่จะมีการเปิดห้างได้ก็จะสามารถเดินหน้าไปได้อย่างแน่นอน ก็จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้มีการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจมากขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีห่วงโซ่ชีวิตทำมาหากินเกี่ยวพันกับห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าต่างๆ ได้มีงานทำหาเลี้ยงชีพรองรับเศรษฐกิจสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...