xs
xsm
sm
md
lg

“หมอเฉลิมชัย” ชี้ไทยเข้าสู่ทางสองแพร่ง การ์ดตกเพื่อ ศก.-สังคม หรือเข้มต่อกันระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา (แฟ้มภาพ)
รอง ปธ.กมธ.สาธารณสุข เผย ไทยกำลังเข้าสู่ทางสองแพร่งโควิด-19 คือ ด้าน สธ. มาตรการเข้มต่อ การ์ดอย่าตก กันระบาดซ้ำ ด้าน ศก.- สังคม ผ่อนมาตรการ เพื่อให้ทำมาหากิน แนะรัฐตัดสินใจให้บรรลุเป้าไปพร้อมๆ กัน

วันนี้ (17 เม.ย.) นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ระบุว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ทางสองแพร่งของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 หลังจากที่เราควบคุมสถานการณ์ได้ระดับหนึ่งที่อาจเรียกได้ว่าโรคสงบลงชั่วคราว ที่ต้องเรียกว่าชั่วคราว เพราะเรายังคงหลงเหลือผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ และไม่มีประวัติเสี่ยงที่ชัดเจน ทำให้โรคพร้อมที่จะระบาดใหม่อีกครั้งได้ ถ้ามาตรการต่างๆ ไม่เพียงพอที่จะป้องกันการแพร่เชื้อ ผู้คนในสังคมบางส่วนแรกจึงมีความเห็นว่าไม่มีทางเลือก ต้องดำเนินการด้วยมาตรการที่เข้มข้นต่อไป คือ การ์ดอย่าตก เน้นผลทางด้านสาธารณสุขเป็นหลัก ในขณะที่ผู้คนในสังคมอีกส่วนหนึ่งมีความเห็นว่าเมื่อคุมสถานการณ์ได้ดีพอสมควรแล้ว ก็ควรจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลงตามสมควร ให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตทำมาหากิน เพื่อเลี้ยงชีวิตต่อไป ลดการ์ดลงบ้าง เน้นผลด้านเศรษฐกิจและสังคมเป็นหลัก ไม่น่าจะเกินสิ้นเดือนเมษายนนี้ เราจะอยู่ ณ จุดทางสองแพร่งนี้

“ถ้าเราเลือกเดินหน้าตรงลงข้างล่างตามแผนภาพต่อไป คือ คงมาตรการเดิม ผลคือเราจะมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตน้อย แต่สังคมและเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบที่รุนแรง ยาวนานต่อเนื่องออกไป แต่ถ้าเราเลือกผ่อนคลายมาตรการลงมากเกินไป ก็จะทำให้เราเดินเลี้ยวเข้าไปสู่การระบาดใหม่อีกครั้ง แต่ภาวะทางเศรษฐกิจและสังคมจะดีขึ้น ประชาชนจะมีความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น รัฐบาลจึงต้องประเมินสถานการณ์อย่างละเอียดรอบคอบ มีตัวเลข ข้อมูล ข้อเท็จจริงให้มากที่สุด รับฟังความคิดเห็นของประชาชนกลุ่มต่างๆ ในเขตพื้นที่ต่างๆ แล้วนำมาวิเคราะห์ตัดสินใจให้ดีที่สุด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทั้งทางด้านสาธารณสุข และเศรษฐกิจสังคมไปพร้อมๆ กันในในเวลาเดียวกัน จนกว่าโรคระบาดจะยุติลงด้วยการค้นพบวัคซีน หรือมีภูมิคุ้มกันหมู่ตามธรรมชาติ ซึ่งคาดว่าน่าจะต้องใช้เวลานาน 1 ปี เป็นอย่างน้อย” นพ.เฉลิมชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น