xs
xsm
sm
md
lg

ติดโควิดพุ่งขึ้นอีก 11 ราย แต่มาจากต่างประเทศ พบ 5 ราย มีอาชีพนวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอีก 11 คน อยู่ในสถานกักกันของรัฐ มาจากอินเดีย 1 ราย กาตาร์ 6 ราย และ คูเวต 4 ราย พบ 5 ราย มีอาชีพพนักงานนวด แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นอาชีพที่ทำให้เกิดการติดต่อกันสูง ต้องสอบสวนถึงประวัติการใช้ชีวิตในต่างประเทศด้วย ส่วนการเปิดกิจการนวดในไทย มีการวางมาตรการเข้ม เผย อัตราผู้ป่วยมาจากต่างประเทศอยู่ที่ 20%

วันนี้ (28 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 11 ราย หายกลับบ้านเพิ่ม 14 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,065 ราย หายกลับบ้านรวม 2,945 ราย เสียชีวิตรวม 57 ราย ยังนอนรักษาใน รพ. 63 ราย ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดกลับมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ แบ่งเป็น 1. หญิงไทย อายุ 32 ปี เป็นนักท่องเที่ยว กลับมาจากอินเดีย เข้ามาวันที่ 22 พ.ค. พักที่ จ.สมุทรปราการ โดยวันที่ 25 พ.ค. ตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการใดๆ เข้ารับการรักษาที่ รพ.ใน จ.สมุทรปราการ


2. กลับมาจากประเทศกาตาร์ จำนวน 6 ราย แบ่งเป็น ผู้ชาย 5 ราย อาชีพพนักงานนวด และเพศหญิง 1 ราย เป็นแม่บ้าน เดินทางเข้ามาวันที่ 22 พ.ค. พักในโรงแรมที่ กทม. ตรวจพบเชื้อวันที่ 26 พ.ค. โดยรายแรกลิ้นรับรสไม่ได้ รายที่สอง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ จมูกไม่ได้กลิ่น รายที่ 3 มีอาการเจ็บคอ มัเสมหะ ส่วนรายที่ 4-6 ไม่มีอาการป่วย

3. กลับมาจากประเทศคูเวต 4 ราย เป็นเพศชาย ทำงานในแคมป์ของบริษัทต่างชาติ เดินทางกลับไทย วันที่ 24 พ.ค. พักในโรงแรมใน กทม. ตรวจพบเชื้อวันที่ 26 พ.ค. รายแรกมีอาการปวดศีรษะ จมูกไม่ได้กลิ่น รายที่สองมีอาการปวดศีรษะ รายที่สามมีน้ำมูก รายที่สี่มีไข้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จะพบว่ามีอาชีพพนักงานนวดติดเชื้อเป็นส่วนใหญ่ ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการด้านสาธารณสุข มีการประชุมหารือกันก็ไม่อยากให้มีข้อสรุปอย่างนั้น เพราะความเสี่ยงการติดเชื้อของคนกลับมาจากต่างประเทศ อาจเกี่ยวกับที่อยู่ สังคมของต่างประเทศ การไปซื้ออาหาร ไปที่ชุมชน ฯลฯ ที่เรายังไม่มีรู้ การสอบสวนต้องมีมากกว่าแค่ประวัติว่าเป็นพนักงานนวด จะเหมาว่ามาจากเรื่องของอาชีพไม่ได้ ซึ่งขณะนี้กำลังจมีการผ่อนคลายเปิดกิจการนี้ การพูดแบบนี้อาจทำให้เกิดความกังวลใจ แต่เรื่องการนวดมี 2 แบบ คือ นวดรักษาและนวดผ่อนคลาย ซึ่งการรักษามีมาตรการกำหนดค่อนข้างสูง ถ้านวดผ่อนคลาย ก็มีชมรม สมาคมเกี่ยวกับการนวดทำมาตรการต่างๆ ร่วมกับ สธ. ต้องบอกตอนนี้ก่อน มิเช่นนั้นอาจจะโยงกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยโควิดจากสถานกักกันมีทั้งหมด 128 ราย อัตราชายต่อหญิง คือ 6.5 : 1 อายุเฉลี่ย 39 ปี สัญชาติไทยส่วนใหญ่ จังหวัดที่รับดูแล คือ สงขลา สตูล กทม. ปัตตานี ยะลา ชลบุรี นราธิวาส กระบี่ และสมุทรปราการ ทำให้ปลอดภัยปลอดโรค เจอก็รีบรักษา ทั้งนี้ คนกลับมาจากต่างประเทศพบว่า 5 อันดับแรก คือ มาจากมาเลเซีย 13,000 กว่าคน อินเดีย 1,800 กว่าคน สหรัฐอเมริกา 1,400 กว่าคน ญี่ปุ่น 777 คน และวหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) 468 คน แต่ประเทศต้นทางที่กลับมาแล้วเจอผู้ป่วยมากที่สุด คือ อินโดนีเซีย จำนวน 65 คน ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาตัวเลขการติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศตั้งแต่ สมัยการติดเชื้อแรกๆ คนที่ไปท่องเที่ยวกลับมา รวมกัน 621 คน คิดเป็น 20.26% ส่วนการติดเชื้อในประเทศอยู่ที่ 2,444 คน คิดเป็น 79.74%


กำลังโหลดความคิดเห็น...