xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ป่วยโควิดเพิ่มอีก 9 ราย แต่มาจาก State Quarantine ทั้งหมด พบ 2 รายเจอเชื้อก่อนให้กลับบ้าน ยังไม่ฟันเพิ่มวันกักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 9 ราย แต่มาจาก State Quarantine ทั้งหมด เผย 2 รายกลับมาจากสหรัฐฯ ตั้งแต่ 12 พ.ค. แต่เพิ่งตรวจเจอเชื้อก่อนจะออกจากสถานกักกัน พบหลายรายมาเจอวันปลายๆ แต่ยังไม่ขยายเพิ่มวันกักตัว อีกรายเป็นพนักงานนวด ส่วน 6 ราย เป็น นศ.กลับจากซาอุดีอาระเบีย ผ่านด่านปาดังเบซาร์ที่มาเลเซีย

วันนี้ (27 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 9 ราย หายเพิ่ม 2 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,054 ราย หายกลับบ้านรวม 2,931 ราย เสียชีวิตรวม 57 ราย และยังรักษาตัวใน รพ. 66 ราย ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ 9 ราย มาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันของรัฐ (State Quarantine) ทั้งหมด แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ


1. ชายไทยอายุ 18 ปี และชายไทย 27 ปี กลับจากสหรัฐอเมริกา วันที่ 12 พ.ค. เข้าพักสถานกักกันของรัฐ จ.ชลบุรี ตรวจเจอเชื้อวันที่ 26 พ.ค. ไม่มีอาการ ข้อสังเกต คือ การตรวจเจอเชื้อวันที่จะออกจากสถานกักกัน ซึ่งมีการตรวจหาเชื้ออีกรอบ เพื่อความมั่นใจ ที่ประชุมมีการพูดคุย เพราะนี่ไม่ใช่รายแรกที่มาเจอเชื้อวันปลายๆ ซึ่งปกติเราให้กักตัว 14 วัน เพราะเชื่อว่า 14 วันเชื้อน่าจะหมด แต่ปรากฏว่ามาเจอวันที่จะกลับ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาตรการ ขยายการกักตัวเป็น 21 วันหรือ 28 วัน ยังคงอยู่ที่ 14 วัน แต่ผู้ป่วยที่พบก็จะเข้า รพ.อีก 14 วัน

2. ชายไทยอายุ 34 ปี เป็นพนักงานนวด กลับจากประเทศกาตาร์วันที่ 12 พ.ค. พักสถานกักกันของรัฐ จ.สมุทรปราการ มีอาการไข้ 38 องศาเซลเซียส ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ตรวจพบเชื้อวันที่ 25 พ.ค. ที่น่าสนใจ คือ เจอพนักงานนวดอีกแล้ว จึงมาตั้งข้อสังเกตอาชีพสัมผัสใกล้ชิดกัน แต่ไม่ได้เจตนาจะย้อนแย้งกับมาตรการผ่อนคลายเรื่องนวด แต่ที่ประชุมตั้งข้อสังเกต ถ้าจะต้องผ่อนคลายกลุ่มอาชีพเสี่ยงปานกลางไปทางสูงหรือสูงเลย ต้องมีมาตรการอะไรอย่างไร ดังนั้น ผู้ประกอบวิชาชีพนวดต้องระมัดระวังตัวเอง มีสุขลักษณะส่วนตัวสูงกว่าคนอื่น เพราะเสี่ยงรับเชื้อจากคนอื่นหรือจากลูกค้า ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะศึกษาเรื่องนี้และมาช่วยกัน เพื่อบอกแนะนำให้ปฏิบัติ และต้องปฏิบัติเดี๋ยวนี้เพื่อเคยชิน ช่วยไม่ให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

และ 3. นักศึกษาชายอายุ 23-33 ปี จำนวน 6 คน เดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย และผ่านด่านปาดังเบซาร์ เข้าไทยวันที่ 24 พ.ค. และแยกเข้าสถานกักกัน จ.สงขลา 3 คน จ.ยะลา 1 คน จ.ปัตตานี 1 คน และ จ.นราธิวาส 1 คน ตรวจพบเชื้อวันที่ 25 พ.ค. พบว่า 4 รายมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ เสมหะ อีกสองคนไม่มีอาการ โดยกลุ่มนี้เดินทางมาพร้อมเที่ยวบินที่นำคนมาเลเซียกลับมา ไปลงที่กัวลาร์ลัมเปอร์ และมาเลเซีย ดูแลอย่างดี จัดรถมาต่อที่ด่านปาดังเบซาร์ โดยไม่ให้แวะที่ไหน อย่างไรก็ตาม การเจอเชื้อทั้ง 6 ราย ทำให้ด่านปาดังเบซาร์มาเลเซีย อาจจะต้องปิดด่านเพื่อทำความสะอาด ดังนั้น ก่อนที่ พ.ร.ก.หรือมาตรการที่ผ่อนคลาย การเปิดเทอมใน ก.ค.จะรับคนไทยมาให้มากที่สุด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ทั้งนี้ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ 3 อันดับ คือ กลับจากต่างประเทศ 15 ราย ใกล้ชิดผู้ป่วยรายก่อนหน้า 8 ราย สถานที่ชุมชนตลาดนัด 4 ราย ส่วนยอดสะสมทั้งหมด อันดับ 1 คือ สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายก่อนหน้า 1,190 ราย ทำงานที่แออัด 284 ราย ส่วนสนามมวย 276 ราย สถานบันเทิง 226 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...