xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ให้ลุ้นคลายล็อกเฟส 3 เปิดสถานบันเทิง-ที่พักในแหล่งท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แถลงยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ พบ 2 รายไม่แสดงอาการหลังกักตัว ชี้ 14 วันอาจไม่ได้ผลกับบางคน ขณะที่ 6 รายผ่านด่านปาดังฯ ต้องปิดด่านทำความสะอาด แว่วๆ ระยะ 3 ผ่อนคลายหลายกิจกรรม ต้องลุ้นสนามมวย-สถานท่องเที่ยงบันเทิง ผับ บาร์

วันนี้ (27 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยวันนี้ติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย เป็นผู้อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ การติดเชื้อในประเทศไม่มีรายงาน ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 3,054 ราย รักษาหายแล้วเพิ่มใหม่ 2 ราย รวม 2,931 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดเสียชีวิตสะสม 57 ราย รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 66 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อ 9 ราย 2 รายแรก เป็นชายไทยอายุ 18 ปีและอายุ 27 ปี กลับจากสหรัฐวันที่ 12 พ.ค.เข้าสถานกักตัวของรัฐที่จังหวัดชลบุรี อยู่ยาวมาถึงที่ 26 พ.ค.ซึ่งครบกำหนดกักกันตัว 14 วัน โดยมีการตรวจหาเชื้อซ้ำในโพรงจมูกก่อนให้กลับ แต่พบเชื้อในวันที่กักตัวมาแล้ว 13-14 วัน ทำให้ที่ประชุมของศูนย์ปฏิบัติตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข หรืออีโอซี ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ว่าไม่ใช่รายแรกที่ตรวจพบเชื้อในช่วงปลายของการกักตัว ก่อนหน้านี้เราเชื่อว่าการกักตัว 14 วันนั้น เชื้อจะหมดไป ทำให้ที่ประชุมต้องศึกษาย้อนหลังกลับไปว่าทฤษฎีที่ใช้กักตัว 14 วัน อาจใช้ไม่ได้กับบางคน แต่ยังไม่เปลี่ยนแปลงมาตรการกักตัว 14 วัน และยังไม่ขยายการกักตัวเป็น 21 หรือ 28 วัน จะยังคงกักตัว 14 วันเหมือนเดิม

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับรายที่ 3 เป็นชายอายุ 34 ปี เป็นพนักงานนวดกลับจากกาตาร์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.เข้าพักสถานกักตัวของรัฐที่ จ.สมุทรปราการ มีอาการไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น พบเชื้อ 25 พ.ค. ที่ประชุม ศบค.ตั้งข้อสังเกตถึงการผ่อนคลายมาตรการกลุ่มอาชีพเสี่ยงปานกลางถึงเสี่ยงสูง จะต้องมีมาตรการอะไรหรือไม่ อาชีพนวดต้องระมัดระวังตัวเอง สุขลักษณะส่วนตัวต้องสูง เพราะเป็ณกลุ่มเสี่ยงที่อาจรับเชื้อจากลูกค้า ซึ่งกระทวงสาธารณสุขจะศึกษาเพื่อมาแนะนำให้ปฏิบัติตัว แต่ผู้ที่มีอาชีพดังกล่าวต้องปฏิบัติตั้งแต่บัดนี้เพื่อให้เคยชิน ส่วน 6 ราย เป็นชายอายุ 23-33 ปี กลับจากซาอุดีอาระเบีย มาเครื่องที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และนั่งรถเข้ามาทางด่านชายแดนปาดังเบซาร์ ซึ่งการผ่านทางด่านนี้อาจจะต้องมีการปิดด่านเพื่อทำความสะอาด ดูแลสุขลักษณะ ทำให้คนไทยบางส่วนอาจประสบปัญหาการเดินทางเข้ามาบ้าง ดังนั้น ขอให้ติดต่อสถานทูตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ หรือสถานกงสุลที่ปีนัง อย่างไรก็ตาม 6 ราย 4 ราย มีอาการมีไข้ ไอเจ็บคอ มีเสมหะ ส่วนอีก 2ราย ไม่มีอาการ ผู้ติดเชื้อทั้ง 9 คน มาจากสถานคัดกรองของรัฐ ยังไม่มีคนไทยในประเทศติดเชื้อ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จากข้อมูลจำแนกผู้ป่วยยืนยันสะสม ตั้งแต่ 13-27 พ.ค. พบว่า 5 อันดับ คือ สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ จำนวน 1,190 ราย รองลงมาอาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในสถานที่แออัด 284 ราย สนามมวย 276 ราย คนไทยเดินทางกลับจากประเทศ 269 ราย และสถานบันเทิง 226 ราย สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อแล้ว 5,684,795 ราย เสียชีวิต 352,225 ราย ซึ่งสหรัฐฯ ยังคงเป็นอันดับ 1 ผู้ติดเชื้อสะสม 1,725,275 ราย เสียชีวิตทะลุ 1 แสนรายเป็นวันแรก จำนวน 100572 ราย รองลงมาบราซิล มีผู้คิดเชื้อสะสม 394,507 ราย มีผู้เสียชีวิต 24,593 ราย รัสเซีย มีผู้ติดเชื้อ 362,342 ราย เสียชีวิต 3,807 ราย

เมื่อถามว่ามีการนำเสนอว่าในการคลายล็อกระยะที่ 3 จะมีสถานประกอบการ เช่น สนามมวย สถานท่องเที่ยงบันเทิง ผับ บาร์ ที่จะสามารถเปิดให้บริการได้นั้นข้อมูลถูกต้องแค่ไหน นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 แว่วๆ ว่าจะมีกิจการหรือกิจกรรม ที่ได้รับผ่อนปรนมากขึ้น เพราะบรรยากาศตอนนี้เอื้อให้ผ่อนคลายและนโยบายของนายกฯ ก็อยากให้เปิดกิจการหรือกิจกรรมให้ได้มากที่สุด เพราะทราบถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรายย่อย และแว่วๆ มาว่ากิจการหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงจะอยู่ในการผ่อนคลายครั้งนี้ด้วย แต่ตนบอกไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง แต่ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กเมื่อช่วงเช้าบอกว่ามีจำนวนเยอะ อย่างไรก็ตาม การผ่อนคลายจะต้องบาลานซ์ 2 ส่วน คือ ผู้ผ่อนคลาย และผู้ดูแลสุขภาพต้องไปด้วยกัน เพื่อควบคุมโรคให้ได้ ซึ่งจะมีการให้รางวัลพวกท่านที่ดูแลกันภายในได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ผู้บริหารจะต้องตัดสินใจในเรื่องสุขภาพและเศรษฐกิจที่ต้องจัดวางให้เหมาะสม ไม่ได้หมายความว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อต้องเป็นศูนย์ไปตลอด ต้องรับความเสี่ยงได้บ้างที่จะเกิดโรค แต่ไม่อยากให้มีผู้ติดเชื้อ 1 คน แล้วแพร่เชื้อให้คน 200-300 คน ข้อมูลที่มีการนำเสนอดังกล่าวยังไม่เป็นข้อมูลยืนนยันจนกว่าจะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในสัปดาห์นี้ เพื่อพิจารณารายกิจกรรมที่เข้าสู่ระยะที่ 3 ซึ่งตนอยากให้สถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็วและหวังว่า 30 มิ.ย.นี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากกลับไปเป็นปกติในวิถีใหม่ รวมถึงเจ้าของกิจการต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูง ต้องช่วยกันคิดถ้ามีนวัตกรรมใหม่และมั่นใจว่าจะไม่เกิดการแพร่โรคสามารถเสนอมาได้เลย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในส่วนที่ตนแถลงเมื่อวันที่ 26 พ.ค.กรณีการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีการใช้คำ ที่ฟังแล้วอาจไม่สบายใจ ตนไม่ได้มีเจตนาทำให้บรรยากาศของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นความเข้มข้น แต่อยากใช้ให้เป็นการผ่อนคลายที่ดีขึ้น พร้อมมาตรการที่ต้องทำต่อเนื่องกันไป พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นเครื่องมือหนึ่งเท่านั้น ไม่มีประโยชน์อย่างอื่น และอีก 1 เดือนข้างหน้าจะเป็นการปรับตัวของภาครัฐเพื่อใช้กฎหมายที่มีอยู่เพื่อดูแลสถานการณ์

“ผมเองก็อยากจะหยุด แต่ต้องทำหน้าที่ต่ออีก 1 เดือน ก่อนจะส่งมอบทุกอย่างเพื่อคืนสู่ความเรียบร้อย แต่ต้องขอความร่วมมือทุกคนด้วย” นพ.ทวีศิลป์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...