xs
xsm
sm
md
lg

เจอโควิดเพิ่ม 3 ราย กลับจากนอกทั้งหมด เผย 65 จว.ไร้ผู้ป่วย 4 สัปดาห์ หมอมะกันยกไทย 1 ใน 5 ประเทศคุมโรคได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยมีป่วยโควิดเพิ่มอีก 3 ราย กลับมาจากต่างประเทศทั้งหมด คือ รัสเซีย-คูเวต ไม่มีติดเชื้อเพิ่มในประเทศ ยอดสะสมรวม 3,045 ราย กับบ้านรวม 2,929 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม เผย 65 จังหวัดเป็นพื้นที่สีเขียว ไร้ผู้ป่วย 4 สัปดาห์แล้ว ศบค.เผยแพทย์มะกันยกไทย 1 ใน 5 ประเทศคุมโควิดสำเร็จ

วันนี้ (26 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำ ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 3 ราย กลับบ้านเพิ่ม 1 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ส่งผลมียอดผู้ป่วยสะสม 3,045 ราย หายกลับบ้านรวม 2,929 ราย เสียชีวิตรวม 57 ราย รักษาใน รพ. 59 ราย โดยผู้ป่วยทั้ง 3 ราย กลับมาจากต่างประเทศทั้งหมด โดยรายแรกเป็นหญิงไทยอายุ 51 ปี อาชีพพนักงานนวด กลับมาจากรัสเซีย มาถึงวันที่ 12 พ.ค. เข้าพักในสถานกักกันของรัฐที่ จ.ชลบุรี ตรวจพบเชื้อวันที่ 25 พ.ค. โดยไม่มีอาการ ส่วนรายที่สองและสาม เป็นชายไทยอายุ 45 ปี ทั้งสองคน เป็นแรงงานรับจ้างกลับมาจากคูเวต วันที่ 24 พ.ค. เข้าพักสถานกักกันของรัฐ จ.สมุทรปราการ มีอาการไอ ตรวจพบเชื้อวันที่ 25 พ.ค.


“ขณะนี้ 4 สัปดาห์ล่าสุด เป็นสีเขียวเกือบทั้งประเทศแล้ว อัตราป่วยที่เป็น 0 ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ มี 65 จังหวัด อัตราป่วย 0.1-1 ราย มีประมาณ 10 จังหวัด ส่วนพื้นที่สีแดงก็ลดน้อยลงแล้ว เกิดจากความร่วมมือของทุกคน ทั้งนี้ เรากำลังเข้าสู่การผ่อนคลายระยะที่สองไประยะสาม คาดว่า กิจการกิจกรรมต่างๆ ที่มีความเสี่ยงปานกลางออกไปทางสูง จะได้รับอนุญาตให้เริ่มต้นทำ สิ่งสำคัญที่สุดถึงมีความเสี่ยง แต่อย่าลืมมาตรการหลัก 5 ข้อ คือ หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ทำความสะอาด และไม่อยู่ในที่แออัด โรคภัยจะเข้ามาสู่เมืองไทยได้น้อย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ป่วยแล้วราว 5.58 ล้านราย เสียชีวิต 3.47 แสนราย ประเทศไทยตกลงมาอันดับ 77 ของโลก ถือเป็นเรื่องดี สิ่งที่เรียนรู้จากต่างประเทศ คือ สหรัฐฯ รายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 จากร้านทำผม เมืองสปริงฟิวด์ รัฐมิสซูรี โดยช่างมีอาการป่วย แต่ยังคงทำงานไป 1 อาทิตย์ รับลูกค้า 91 ราย ช่างคนที่ 2 ป่วยเช่นกัน ทำงานต่ออีก 5 วัน รับลูกค้า 56 คน ในร้านมีพนักงาน 7 คน ทำให้มีความเสี่ยง 154 คน แต่การสอบสวนโรคพบว่า ทั้งช่างและลูกค้าใส่หน้ากาก จึงหวังลดโอกาสติดเชื้อ มีเพียงช่างทำผม 2 คนเท่านั้นที่ติดเชื้อรายงานขึ้นมา

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า นอกจากนี้ นพ.อีริค เจฟฟรีย์ โทพอล แพทย์โรคหัวใจ สหรัฐอเมริกา ยกไทยติด 1 ใน 5 ประเทศ ที่ควบคุมโควิด โดยยกย่อง 5 ประเทศที่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ นิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไต้หวัน เวียดนาม และ ไทย โดยยอดกราฟผู้ป่วยเป็นระฆังคว่ำ แสดงว่า ยอดลงมา เราก็ต้องทำให้ดีต่อเนื่องกันไป เป็นตัวอย่างให้ชาติอื่นของโลกด้วย ขณะที่ชีวิตวิถีใหม่ในระดับโลกก็พบว่า เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ให้พนักงานทำงานที่บ้าน 50% ของพนักงาน ภายใน 5-10 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...