xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเจอโควิดเพิ่ม 2 ราย เป็นผัวเมียติดจากเฝ้าไข้พ่อที่ “นราธิวาส” เผยฝรั่งเศสคลายล็อกเปิดเรียนเจอเด็กป่วย 70 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 อีก 2 ราย จากนราธิวาส เป็นคู่ผัวเมีย ติดจากการเฝ้าไข้พ่อ แต่ไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่น ยอดป่วยรวม 3,033 ราย กลับบ้านรวม 2,857 ราย ผลการตรวจเจอเชื้อ มาจากการขอไปตรวจที่ รพ.มากที่สุด หลังลดเกณฑ์อาการสอบสวนโรคให้คนเข้ารับการตรวจมากขึ้น เผย เกาหลีใต้เริ่มคุมเคสผับอิแทวอนได้แล้ว ฝรั่งเศสเจอเด็กป่วย 70 ราย หลังคลายล็อกเปิดเรียน

วันนี้ (19 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 2 ราย ไม่มีกลับบ้านเพิ่มและไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้ป่วยสะสม 3,033 ราย กลับบ้านรวม 2,857 ราย เสียชีวิตรวม 56 ราย ยังรักษาตัวใน รพ. 120 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่มาจาก จ.นราธิวาส ทั้ง 2 ราย เชื่อมโยงกับกรณีก่อนหน้านี้ที่มีผู้ชายคนหนึ่งไปรักษาตัวที่ รพ.สุไหงโก-ลก 2 รายนี้เป็นลูกเขยอายุ 42 ปี และลูกสาวอายุ 36 ปี โดยไม่มีอาการ สัมผัสใกล้ชิดจากการไปเฝ้าไข้คุณพ่อ ซึ่งป่วยเป็นปอดอักเสบเข้ารับการรักษา โดยรับการตรวจวันที่ 8 พ.ค.ไม่พบเชื้อ มาตรวจพบเชื้ออีกครั้งหนึ่งวันที่ 14 พ.ค. โดยอาศัยในบ้าน 2 คน ไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผลตรวจพบเชื้อ 3,031 ราย มาจากการไปขอตรวจที่ รพ. 1,585 ราย หรือ 52% 2. ติดตามผู้สัมผัส 1,186 ราย หรือ 39% นอกนั้นเป็นศูนย์กักกัน สถานกักตัวของรัฐ ค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม ช่องทางเข้าออกประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ปรับอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคลง เพื่อให้อาการน้อยๆ ก็เข้ารับการตรวจได้ ทำให้คนเดินเข้ามา รพ.เพื่อร้องขอการตรวจ

สถานการณ์ต่างประเทศระดับโลก ประเทศอันดับลดลงมาเหลืออันดับที่ 70 ของโลก สำหรับในต่างประเทศที่น่าสนใจ คือ จีน พบผู้ป่วยอีก 5 ราย พบมากที่เมืองจี๋หลิน จึงมีการควบคุมโรคชายแดนที่เชื่อมต่อเกาหลีเหนือและรัสเซีย และระงับบริการเดินทางรถไฟโดยสารจากเมือง เนื่องจากพบผู้ป่วยรายใหม่ ผู้ออกจากเมืองต้องมีผลตรวจว่าไม่ติดโรคใน 48 ชั่วโมง ส่วนเกาหลีใต้นั้นจากสถานบันเทิงย่านอิแทวอน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า ควบคุมได้แล้ว และใช้วิธีการตรวจโรคกลุ่มเสี่ยงอย่างรวดเร็ว และระบบติดตามกลุ่มเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ ที่ต้องเรียนรู้คือปัจจัย 2 ด้านนี้ โดยล่าสุด พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 13 ราย ทำตัวเลขสะสมอิแทวอนเป็น 168 ราย ส่วนฝรั่งเศสพบเด็กติดไวรัส 70 คน หลังเปิดเรียนใหม่ เชื่อมโยงกับโรงเรียนในสัปดาห์เดียวหลังผ่อนคลายมาตรการให้ 1 ใน 3 ของเด็กนักเรียนกลับไปเรียนได้ โดยโรงเรียนทางเหนือของฝรั่งเศส 7 แห่ง ได้ปิดการเรียนการสอนไปก่อนแล้ว

สำหรับแพลตฟอร์มไทยชนะยอดสะสมลงทะเบียนร้านค้า 60,853 ร้านค้า จำนวนคน 3,660,081 คน เช็กอิน 5.5 ล้านครั้ง เช็กเอาต์ 4.05 ล้านครั้ง ประเมินร้าน 2.6 ล้านครั้ง การเช็กอินมากที่สุด คือ ห้างสรรพสินค้า คือ 1.3 ล้านครั้ง แต่เช็กเอาต์ยังน้อย 9.6 แสนครั้ง ต้องฝากเช็กเอาต์ด้วย มิเช่นนั้น ตัวเลขจะหนาแน่น จะได้มีสถิติที่เหมาะสม เปิดพื้นที่ให้คนอื่นเข้ามาเดินได้ ส่วนการประเมินร้านค้า ส่วนใหญ่อยู่ในช่อง 5 คะแนน ส่วนที่ยังมีคะแนนน้อย 1 คะแนน 2 คะแนน ก็จะมีคณะชุดตรวจไปตรวจด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...