xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.แถลงไทยพบผู้ป่วย 2 ราย จากนราธิวาส ย้ำห้ามร้านเสริมสวยย้อม-ดัดผม ฝ่าฝืนปิดร้านทันที แนะผับบาร์หานวัตกรรม-ดีไซน์ร้านรองรับหลังคลายล็อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค.แถลงโฆษก ศบค.แถลงพบผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย สะสม 3,033 ราย มาจากนราธิวาส แจงข้อมูลไทยชนะไม่กระทบสิทธิส่วนบุคคล ชี้เก็บแค่ 60 วันลบทิ้ง ย้ำต้องการควบคุมโรคอย่างเดียว ด้านร้านเสริมสวยยังไม่เปิดให้ดัด-ย้อมผม ธุรกิจสถานบันเทิง ผับ-บาร์ เปิดแน่ถ้าการ์ดไม่ตก

วันนี้ (19 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 3,033 ราย หายป่วยสะสม 2,857 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 56 ราย อยู่ระหว่างรักษา 120 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย มาจาก จ.นราธิวาส เชื่อมโยงกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นพ่อที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก โดยรายแรกเป็นหญิงไทย อายุ 36 ปี เป็นลูกสาว และอีกรายเป็นชายไทยอายุ 42 ปี เป็นลูกเขยที่ไปเฝ้าไข้พ่อซึ่งป่วยเป็นโควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ไปตรวจครั้งหนึ่งแต่ไม่พบเชื้อ และตรวจซ้ำอีกในวันที่ 14 พ.ค.พบว่าติดเชื้อโควิด-19 จากการสอบประวัติอาศัยอยู่ในบ้านกันแค่ 2 คน ไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดรายอื่น อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 จนถึงวันที่ 18 พ.ค. จำนวน 30,31 ราย มาจากการขอเข้าไปตรวจเอง 1,585 ราย หรือ 52 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ ติดตามผู้สัมผัส 1,186 ราย หรือ 39 เปอร์เซ็นต์ จะเห็นว่าหลังจากเราปรับเกณฑ์การเข้าตรวจเชื้อให้ง่ายขึ้น ทำให้มีผู้เดินทางมาตรวจมากขึ้น เพราะมีทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชนที่สามารถตรวจได้มีกว่า 100 แห่ง หากใครมีอาการสงสัยก็เข้าไปตรวจได้ฟรี

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 4,891,330 เสียชีวิต 320,134 ราย ส่วนเที่ยวบินนำคนไทยตกค้างกลับประเทศในวันที่ 19 พ.ค.จะมีคนไทยกลับจากเนเธอร์แลนด์ 34 ราย ฝรั่งเศส 40 ราย ญี่ปุ่น 61 ราย จีน 33 ราย สหรัฐอเมริกา 216 ราย และวันที่ 20 พ.ค. รัสเซีย 78 ราย อาร์เจนตินา อุรุกวัย บราซิล ซึ่งเป็นนักเรียน นักศึกษา 58 ราย อินเดีย 219 ราย และชิลี 7 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ส่วนการลงทะเบียนใน http://www.xn--b3czh8ayeuf.com/ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.จนถึงเวลา 21.00 น. มีร้านค้าลงทะเบียน 60,853 ร้าน จำนวนผู้ใช้งาน 3,660,081 คน จำนวนการเข้าใช้งาน 5,562,344 คน ส่วนที่มีความกังวลว่าจะมีการนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ทางการเมืองนั้น กระทรวงสาธารณสุขมีเจตนาเพื่อควบคุมโรคและป้องกันโรคเท่านั้น และที่สำคัญข้อมูลของประชาชนจะอยู่แค่ 60 วัน ถ้าไม่มีการติดเชื้อข้อมูลเหล่านี้จะถูกลบไป ไม่ได้เอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น ไม่ต้องกังวลใจ และขอให้กิจการ/กิจกรรม ที่อยู่นอกห้างสรรพสินค้า ซึ่งได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 1 และ 2 มาลงทะเบียน เพื่อให้การติดตามโรคทำได้ง่ายขึ้น

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีร้านเสริมสวยเริ่มให้บริการดัด ย้อม ซึ่งนอกเหนือไปจากตัด สระ ไดร์ ที่ ศบค.อนุญาต ถือเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ตามประกาศฉบับที่ 7 อนุญาตให้เฉพาะตัด สระ ไดร์ ส่วนการดัดและย้อมต้องใช้เวลาทำมากกว่า 2 ชั่วโมง จึงยังไม่ได้รับอนุญาต แต่ถ้าเราทำตัวเลขได้ต่ำกว่าสองหลักไปนานๆ อีกไม่นานก็จะเข้าสู่ระยะที่ 3 และ 4 จะทำอะไรได้มากขึ้น หากร้านเสริมรวยฝ่าฝืนหรือมีผู้ร้องเรียนมีโทษสูงสุด คือ ปิดร้าน แต่เราไม่อยากทำแบบนั้น จะเข้าไปตักเตือนให้ปรับปรุงก่อน

เมื่อถามอีกว่า ธุรกิจสถานบันเทิง ผับ บาร์ จะมีการผ่อนปรนในระยะที่ 4 หรือไม่ หรือจะปิดต่อเนื่อง นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจนี้เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการระบาดสูง พอมาเกิดกรณีในต่างประเทศยิ่งทำให้เรากังวลใจ อีกทั้งยังเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระดับปานกลาง จึงจัดไว้ให้อยู่ในกิจการ/กิจกรรมหลังๆ ที่จะเปิด ถ้าดูตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ เรามีตัวเลขผู้ป่วยหลักเดียวยาวมาแล้ว 22 วัน หรือ 3 สัปดาห์ มีเพียงวันเดียวที่มีผู้ป่วยพุ่งขึ้นมา 18 ราย แต่อยู่ในศูนย์กักแรงงานต่างด้าว อ.สะเดา จ.สงขลา ดังนั้น ถ้าเราการ์ดไม่ตก มีตัวเลขหลักเดียวไปนานๆ ระยะเวลา 14 วันที่จะผ่อนปรนแต่ละระดับก็จะเป็นไปอย่างรวดเร็ว


สำหรับธุรกิจ ผับ บาร์ ระหว่างรอเปิดร้านนี้ให้ไปหานวัตกรรมใหม่ หรือดีไซน์ร้านสำหรับชีวิตวิถีใหม่ที่มีความปลอดภัย ให้ความมั่นใจกับทางการ ศบค. กระทรวงสาธารณสุขได้ว่าเมื่อไปนั่งแล้วจะไม่ติดโรคแน่นอน แล้วเสนอขึ้นมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...