xs
xsm
sm
md
lg

ต่ำสุดในรอบเดือน ป่วยโควิดใหม่เหลือ 19 ราย แต่ดับเพิ่ม 1 ราย ปรับ “สตูล” เป็นจังหวัดไม่มีผู้ติดเชื้อ เหตุคนป่วยมาจากนอกหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ป่วยโควิดรายใหม่ลดลงอีกเหลือ 19 ราย แต่ยังมีเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นโชเฟอร์ส่งคนไปดูมวยที่สนามมวยลุมพินี พบมีโรคเบาหวานควบคุมไม่ได้ ป่วยสะสมรวม 2,811 ราย กลับบ้านแล้ว 2,108 ราย เหลือรักษา 655 ราย ส่งผลเตียงว่างมากขึ้น ปรับ “สตูล” อยู่ในกลุ่มไม่มีผู้ติดเชื้อในจังหวัด เหตุผู้ป่วยทั้งหมดมาจากต่างประเทศในสถานที่กักตัว ไมมีผู้ป่วยรายงาน 14 วัน เพิ่มเป็น 36 จังหวัด


วันนี้ (21 เม.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงขาวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จำนวน 19 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย กลับบ้าน 109 ราย ยอดสะสมรวม 2,811 ราย กลับบ้านแล้ว 2,108 ราย เสียชีวิตรวม 48 ราย ยังรักษา 655 ราย ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่เสียชีวิตเป็นชายไทยอายุ 50 ปี อาชีพขับรถแท็กซี่ มีโรคประตัวเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ยังควบคุมได้ไม่ดี สูบบุหรี่ ประวัติเสี่ยง คือ รับส่งผู้โดยสารไปดูมวยที่สนามมวยลุมพินี เริ่มมีอาการป่วย คือ หายใจลำบาก ไข้ต่ำ มีอาการไอ 18 มี.ค. เข้ารับการตรวจ รพ.แห่งหนึ่งใน กทม. ได้ยากลับไปรับประทานที่บ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงเข้ารับการรักษาอีกครั้งวันที่ 23 มี.ค. ด้วยอาการไข้สูง 39.5 องศาเซลเซียส ปวดเมื่อยามตัว หายใจลำบาก เสมหะเพิ่มขึ้น จึงส่งตรวจหาเชื้อและยืนยันโควิด-19 อาการค่อยๆ แย่ลงและเสียชีวิตวันที่ 20 เม.ย.

“จาก 27 รายลงมาเหลือ 19 ราย ก็ยังต้อเกาะตัวเลขอย่างนี้ไปเรื่อยๆ แต่ยังยืนยันว่า ผลจากวันนี้มาจากช่วง 14 วันที่แล้วที่ร่วมกันทำอย่างดี คือ อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ผลตรงนี้มาจากความร่วมมือร่วมใจกัน ส่วนคนรักษาอยู่ 655 ราย ทำให้เตียงในโรงพยาบาลว่างมากขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดี โรคอื่นก็ลดลงไปด้วย เช่นโรคไข้หวัดใหญ่ก็น้อยลง จากการที่เราหันมาดูแลสุขภาพกัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 19 ราย แบ่งเป็น 1. ผู้ป่วยสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 10 ราย มาจาก กทม. 7 ราย 2. ไปสถานที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 2 ราย 3. อาชีพเสี่ยง 1 ราย 4.พิธีทางศาสนา 1 ราย 5. ค้นหาเชิงรุก 4 ราย จากยะลา 2 ราย และตรวจก่อนทำหัตถการ 2 ราย และ 5. กลับจากต่างประเทศอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ 1 ราย คือ กลับจากสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ กทม. สำหรับจังหวัดที่มีผู้ป่วยมากที่สุดยังเป็น กทม. 1,447 ราย ผู้ป่วยจากสถานที่กักตัวของรัฐในกทม.มี 3 ราย ขณะที่สตูลมีผู้ป่วย 19 รายมาจากในสถานที่กักตัวของรัฐทั้งหมด แต่การติดเชื้อในจังหวัดเป็นศูนย์ จึงต้องปรับลงมาอยู่ในกลุ่ม 9 จังหวัดที่ไม่มีการรายงานรักษาผู้ป่วยเลย จึงเป็น 10 จังหวัด คือ กำแพงเพชร ชัยนาท ตราด น่าน บึงกาฬ พิจิตร ระนอง สิงห์บุรี อ่างทอง และสตูล

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จังหวัดที่มีผู้ป่วยรายใหม่ในรอบ 7 วัน มี 11 จังหวัด ได้แก่ กทม. นนทบุรี ภูเก็ต ชลบุรี ยะลา ปัตตานี สงขลา กระบี่ นราธิวาส ขอนแก่น และ ชุมพร ส่วนจังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยรายงานในช่วง 14 วันเพิ่มอีก 1 จังหวัด คือ สุพรรณบุรี ส่งผลให้มียอดรวมเป็น 36 จังหวัด ก็ขอให้ตัวเลขเช่นนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ กทม.และนนทบุรี เริ่มลดน้อยลง ส่วนต่างจังหวัดยังคงทรงๆ ยังบอกไม่ได้ว่าจะเพิ่มหรือลดลง สำหรับผู้ป่วยรายสัปดาห์พบว่าผู้ป่วยลดลงทุกปัจจัยเสี่ยง แต่กลุ่มใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์นี้ คือ คนกลับมาจากต่างประเทศ ไปสถานที่ชุมชนตลาดนัด ถึงต้องขอให้อยู่ห่าง ไปไหนมาไหนขอให้ใส่หน้ากากผ้า หรือไปรับของบริจาคก็ต้องพยายามป้องกันตนเอง เราเห็นกลุ่มก้อนนี้เกิดขึ้นมา

“กลุ่มที่กักตัวในสถานที่ของรัฐรวม 71 รายแล้ว แต่เราทำ 100% คนกลับมาจากต่างประเทศต้องอยู่ในสถานที่รัฐจัดให้ 14 วัน ซึ่งกลุ่มกลับมาจากต่างประเทศอยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐในช่วง 2 สัปดาห์มีผู้ป่วยสูงเป็นอันดับ 2 รองจากสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า คือ 71 ราย อาชีพเสี่ยงอันดับสาม 39 คน ไปสถานที่ชุมชนตลาดนัดอันดับสี่ 24 คน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...