xs
xsm
sm
md
lg

อย.เตือนผลิต-นำเข้า “เจลล้างมือ” แอลกอฮอล์ต่ำกว่า 70% คุก 2 ปี ปรับ 2 แสน เผยจดแจ้ง 2,600 กว่ารายการ ได้คุณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อย.แจงผลิต นำเข้า เจลแอลกอฮอล์ล้างมือคุณภาพต่ำ มีแอลกอฮอล์ไม่ถึง 70% มีโทษคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน คนขายโดนด้วยคุก 6 เดือน ปรับ 5 หมื่น ย้ำ เป็นการกำหนดมาตรฐาน ชี้ หากจดแจ้งกับ อย.จะมีการตรวจสอบก่อน เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ควรเช็กเลขจดแจ้ง 13 หลัก เผยมีจดแจ้งเจลล้างมือแอลกอฮอล์มากกว่า 70% กว่า 2,600 ราย 

วันนี้ (10 มี.ค.) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดลักษณะของเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อสุขอนามัยสำหรับมือที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือขาย พ.ศ. 2563 ที่เผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 10 มี.ค. 2563 กำหนดให้แอลกอฮอล์เจลล้างมือต้องมีแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% ว่า การล้างมือเป็นส่วนสำคัญในการลดการติดต่อ หรือการสัมผัสเชื้อโรค ดังนั้น เจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือจึงต้องมีคุณภาพและประสิทธิภาพ การออกประกาศฉบับนี้ คำสำคัญ คือ การผลิต นำเข้า และขาย แอลกอฮอล์เจลล้างมือต้องมีแอลกอฮอล์เท่ากับหรือมากกว่า 70% ขึ้นไป ห้ามส่วนที่ต่ำกว่า 70% อย่างไรก็ตาม แอลกอฮอล์เจลล้างมือที่ผ่านการจดแจ้งกับทาง อย. จะมีการตรวจสอบตำรับที่ยื่นจดแจ้งอยู่แล้วว่า จะต้องมีแอลกอฮอล์มากกว่า 70% จึงจะจดแจ้งได้ ซึ่งปัจจุบันมีผู้จดแจ้ง 2,631 จากสถานที่ผลิต 766 สถานที่ผลิต ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบเลขที่จดแจ้ง 13 หลักผ่านทางเว็บไซต์ อย. หรือ แอปพลิเคชันของ อย.ได้

นพ.ไพศาล กล่าวว่า ตำรับที่มีสูตรแอลกอฮอล์มากกว่า 70% ดังกล่าว มีกำลังการผลิตประมาณเกือบ 90 ตันต่อวัน หากผลิตเป็นเจลแอลกอฮอล์แบบหัวปั๊ม 450 กรัม จะผลิตได้ 197,500 กระปุกต่อวัน แต่หากจะผลิตแบบหลอด 50 กรัม จะได้ประมาณ 1,780,000 หลอดต่อวัน ก็น่าจะพอเพียง อย่างไรก็ตาม หากมีการผลิตหรือนำเข้าแอลกอฮอล์เจลล้างมือที่แอลกอฮอล์ต่ำกว่า 70% จะมีโทษฐานผลิตหรือนำเข้าเครื่องสำอางผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ขายจะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือไม่ปรับเกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนประชาชนก็สามารถผลิตแอลกอฮอล์เจลล้างมือตามสูตรที่ อย.มีการเผยแพร่ หรือกรมวิทยาศาสตร์มีการเผยแพร่ได้ ซึ่งจะช่วยให้ได้แอลกอฮอล์เจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 70%

เมื่อถามว่า อนาคตจะต้องโยกแอลกอฮอล์เจลล้างมือกลับมาเป็นเครื่องมือแพทย์หรือไม่ เพราะการระบุว่าแอลกอฮอล์ต้องมากกว่า 70% ถึงฆ่าเชื้อได้ อาจไม่เข้านิยามเครื่องสำอางที่ใช้เพื่อความสะอาด นพ.ไพศาล กล่าวว่า เดิมตอนเป็นเครื่องสำอางก็กำหนดให้มีแอลกอฮอล์มากกว่า 70% อยู่แล้ว ถือเป็นการออกประกาศเพื่อควบคุมมาตรฐาน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า หากมีน้ำและสบู่ก็สามารถใช้ล้างมือได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือ การใช้ต้องให้เหมาะสม เช่น ใช้เมื่อไม่มีน้ำและสบู่ล้างมือ หรืออยู่ภายนอกเพิ่งมีความเสี่ยงในการสัมผัสสิ่งต่างๆ มาแล้วล้างมือ เป็นต้น สำหรับแอลกอฮอลืเจลล้างมือสูตรของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ใช้เอทิลแอลกอฮอล์ 95% จำนวน 350 กรัม คาร์โบพอล 940 (Carboppol 940) 2.5 กรัม น้ำร้อน 142.75 กรัม ไตรเอทาโนลามีน (triethanolamine) 1.75 กรัม และ กลีเซอรีน (Glycerine) 3 กรัม วิธีทำ ค่อยๆ เทคาร์โบพอล 940 ลงในน้ำร้อน และคนให้สม่ำเสมอจนละลายหมดปล่อยให้พองตัวเต็มที่ จากนั้นเติมเอทิลแอลกอฮอล์ 95% ไตรเอทาโนลามีนและ กลีเซอรีน ซึ่งจะช่วยให้ความชุ่มชื่น คนให้เข้ากัน ก็จะได้เจลแอลกอฮอล์ประมาณ 500 กรัม นำใส่ภาชนะที่สะอาดและปิดฝาให้สนิท ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า แอลกอฮอล์เกิน 70% และสามารถฆ่าเชื้อได้
กำลังโหลดความคิดเห็น