xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ชวนสั่งสอนพวกกักตุนหน้ากากอนามัยเอามาขายแพงๆ จุดกระแสใช้ “หน้ากากผ้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



อนุทิน ชวนสั่งสอนพวกกักตุน หน้ากากอนามัย เอาเปรียบมาขายแพงๆ หนุนใช้หน้ากากผ้า เชื่อหากจุดกระแสติดใน 2 สัปดาห์ ช่วยหน้ากากอนามัยไม่ขาดตลาดให้คนจำเป็นจริงๆ ได้ใช้ ลดการทิ้งขยะและการกำจัดทิ้ง

วันนี้ (2 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องหน้ากากอนามัยขาดแคลนนั้น ต้องหันมารณรงค์ให้ใช้หน้ากากผ้ามากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากใช้แล้วทิ้งหมดไป ซึ่งหน้ากากผ้าสามารถใช้ได้หลายครั้ง จริงๆ แล้วปลอดภัยยิ่งกว่าหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง ไม่มีมลภาวะ ซัก อบ เชื้อโรคหาย ไม่มีสารเคมี พลาสติกอะไรที่จะไปเป็นภาวะของเรื่องการกำจัดอีก ทำเองก็ได้ ประหยัด และมีความปลอดภัยเท่ากัน ใช้ได้หลายครั้ง หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง ช่วยเห็นใจคนต้องไปกำจัด หากใช้กันเป็นล้านๆ แผ่น อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้ออีกหลายๆ เชื้อที่ไม่เกี่ยวกับโควิด-19 ก็ได้ ต้องหาทางใช้หน้ากากผ้าให้ได้มากที่สุดเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

“วันนี้เรื่องยาไม่มีปัญหา แพทย์มีพอ ห้องรักษาแยกโรคมีเพียงพอ มีการสนับสนุนจาก รพ.เอกชน ที่พร้อมให้ความร่วมมือ สธ.และรัฐบาล เตรียมไว้เผื่อมีการติดเชื้อจำนวนมาก เราพยายามเต็มที่ไม่ให้มี โดยการคัดกรอง การแยกคัดผู้ป่วยการกักกันเพื่อควบคุมโรค เราใช้มาตรการเข้มข้นสูงสุด อีเวนต์ต่างๆ พรีเมียร์ลีก ลีกไทย ก็สั่งให้ยกเลิกแล้ว เมื่อเช้าก็สั่งให้ยกเลิกโมโตจีพีออกไปไม่มีกำหนด สิ่งที่จะตามมาเรื่อยๆ คืองานประชุมสัมมนาใหญ่ๆ ช่วงนี้ก็คงขอให้เลื่อนหรือยกเลิกไปก่อน สุขภาพประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เหลือคนไทยก็ต้องช่วยกันเอง ท่องเที่ยวในประเทศไทย อุดหนุนคนไทยด้วยกัน อุตสาหกรรมของคนไทยกันเอง ก็จะผ่านวิกฤตการณ์ไปได้ ขออย่าตื่นตระหนกจนเกินควร และปฏิบัติตนตามสุขอนามัยที่ สธ.แนะนำ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ออกกำลังกาย หน้ากากอนามัย คนเป็นโรค และบุคลากรที่สัมผัสคนเป็นโรคคือคนจำเป็นที่ใช้หน้ากากอนามัย ถ้าทำตามหลักที่องค์การอนามัยโลกและสธ.แนะนำก็จะผ่านพ้นวิกฤตการณ์ได้ด้วยดี” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีมีการขายหน้ากากอนามัยผ่านเฟซบุ๊ก นายอนุทินกล่าวว่า ถ้ากระแสหน้ากากผ้าเกิดขึ้นเมื่อไร 2 สัปดาห์หน้ากากอนามัยจะมีเต็ม เผลอๆ แจกฟรี ทำให้ดีมานด์ของหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งลดไป คนที่กักตุน คนที่เอารัดเอาเปรียบไปซื้อมาเพื่อมาขายแพงๆ สั่งสอนเขาบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...