xs
xsm
sm
md
lg

จันทบุรีประกาศจับ-ปรับจริงผู้ค้าทุเรียนอ่อน ส่วนราคาขายพุ่ง 120 ต่อ กก.แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - จันทบุรี รณรงค์ผู้ค้าทุเรียนและเกษตรกรในพื้นที่ไม่ขายทุเรียนอ่อน  ประกาศมาตรการจับ -ปรับจริงผู้กระทำผิด ด้านราคาทุเรียนพุ่งสูง 120 บาทต่อ กก.แล้ว คาดตลาดส่งออกปีนี้ยังไปได้ดีหลังแนวโน้มล้งรับซื้อขายต่างประเทศเปิดมากขึ้น
 
เมื่อเร็วๆ นี้ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมส่วนราชการต่างๆ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าบริเวณแผงขายผลไม้ริมทางตลาดเนินสูง ที่จำหน่ายผลไม้ริมทางให้จำหน่ายสินค้าคุณภาพ ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนการจำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐานมีความผิดคดีอาญา โทษทั้งจำและปรับ ตามประกาศของจังหวัดจันทบุรี

เรื่องการกำหนดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน ที่กำหนดค่าเฉลี่ยของเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในทุเรียนสายพันธุ์กระดุม ที่จะต้องมีค่า 27 เปอร์เซ็นต์ พันธุ์ชะนี 30 เปอร์เซ็นต์ พวงมณี 30 เปอร์เซ็นต์ และพันธุ์หมอนทอง 32 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ หากพบว่าผู้จำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพ จะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 และตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 มีโทษทั้งจำและปรับ
 
นอกจากนั้น จ.จันทบุรี ยังได้ตั้งชุดเฉพาะกิจป้องกันแก้ไขปัญหาทุเรียนอ่อน ซึ่งหากผู้บริโภคซื้อทุเรียนจันทบุรีแล้วพบว่าเป็นทุเรียนอ่อน สามารถดำเนินการเอาผิดต่อผู้ขายได้ด้วยการร้องเรียนได้ยังคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดจันทบุรี หรือที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.จันทบุรี
 
และหากผู้ซื้อต้องตรวจสอบเพื่อรับรองคุณภาพที่ชัดเจน ป้องกันการล่อซื้อ หรือกลั่นแกล้งทางการค้า จ.จันทบุรี ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบเชิงลึกซึ่งหากพบว่ามีการกลั่นแกล้งผู้ขาย ผู้แจ้งจะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน
 
อย่างไรก็ดี แนวโน้มตลาดทุเรียนจันทบุรีในปีนี้ คาดว่าจะมีล้งผลไม้เปิดรับซื้อทุเรียนไปขายต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ยอดสั่งซื้อผ่านพ่อค้าคนกลาง พบว่า มีล่วงหน้าถึงปลายเดือน ม.ย.นี้ โดยราคาขายทุเรียนใน จ.จันทบุรี มีราคาเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 120 บาท ถือเป็นโอกาสดีของเกษตรกรที่จะมีรายได้ที่มั่นคง เพียงแต่จะต้องรักษาคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ
 
และในวันเดียวกัน อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ส่วนราชการ ผู้แทนสมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนและมังคุด อีกทั้งผู้แทนเกษตรกร ผู้แทนตลาดสินค้าการเกษตร รวมทั้งผู้แทนร้านค้าผลไม้ปลีก สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดจันทบุรี ยังได้ร่วมกันลงนามความร่วมมือ “รวมพลังไม่ซื้อ - ไม่ขาย สินค้าเกษตรด้อยคุณภาพของจังหวัดจันทบุรี ฤดูกาลผลิต ปี พ.ศ.2563”
 
พร้อมร่วมงาน Durian To Go by ของสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนภาคตะวันออกเพื่อพัฒนาทุเรียนไทยก้าวไกลสู่สากล ตามนโยบายเกษตร 4.0 ของรัฐบาลที่มุ่งหวังสร้างรายได้อย่างยั่งยืนแก่เกษตรกรอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...