xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” ฟันเอาผิดคนปั่นราคา “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ” รวม 10 รายในพื้นที่ กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผช.รมว.ยธ.เผยเอาผิดคนปั่นราคาหน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ รวม 10 ราย ในกรุงเทพฯ โทษหนักคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท พบพฤติการณ์คล้ายแชร์ลูกโซ่

วันนี้ (9 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงดึกวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม (ผช.รมว.ยธ.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า "#จับแล้ว 10 ราย ขายเจล-หน้ากากแพง โทษคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท แอดบอกเลยงานนี้ไม่ใช่แค่คำขู่!! กรมการค้าภายในเอาจริง ส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วออกจับกุมคนกักตุนเจลล้างมือ-หน้ากากอนามัย ขายในราคาแพงกว่าความเป็นจริง ซ้ำเติมความเดือดร้อนของชาวบ้าน แค่วันที่ 5-6 ก.พ. 2 วัน สามารถจับกุมได้แล้วนับ 10 ราย ในพื้นที่ลาดกระบัง ประเวศ ราชเทวี บางรัก พญาไท และสัมพันธวงศ์ จากที่มีประชาชนร้องเรียนเข้ามารวม 218 ราย

ทั้งนี้ ยืนยันจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด ฐานสร้างความปั่นป่วนราคาขายให้สูงกว่าความเป็นจริง ตามมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้บริโภคพบเห็นผู้ที่ค้าขายแพงเกินจริงจากที่เคยซื้อให้ถ่ายรูปหรือเก็บใบเสร็จไว้ และแจ้งที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 เพื่อจับปรับ ไม่ให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบประชาชนอีกต่อไป #โคโรนาไวรัส #ไวรัสอู่ฮั่น #หน้ากากอนามัย #เจลล้างมือ"

นายสามารถยังกล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นห่วงความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้เน้นย้ำให้สมาชิกของพรรค ตลอดถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสังกัดของพรรค ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในเรื่องเกี่ยวกับการให้ความรู้เชื้อไวรัสโคโรนา พร้อมแจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ซึ่งในระหว่างการลงพื้นที่มีสมาชิกพรรค และ ส.ส.ได้รับทราบความเดือดร้อนจากประชาชนว่ามีการกักตุนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ อย่างเช่นกรณี ส.ส.จักรพันธ์ พรนิมิตร ได้ลงพื้นที่ตลาดวังหลัง ก็ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชน ทั้งนี้ รัฐบาลได้มีการออกกฎหมายเอาผิดแล้ว จึงอยากฝากเตือนประชาชนว่าการปั่นราคาหน้ากากอนามัยโดยอ้างว่ามีออเดอร์จากต่างประเทศ เช่น ประเทศจีนจะซื้อ 2 ล้านชิ้น แล้วมีการพูดกันต่อๆ เพื่อเก็งกำไรกัน สุดท้ายอาจถูกหลอกเพราะบางคนได้มีการจ่ายเงินค่ามัดจำแล้ว สุดท้ายอาจจะคล้ายๆแชร์ลูกโซ่ จึงอยากให้ประชาชนระมัดระวังไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพด้วย ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า 15 ส.ส.ขุนพลศูนย์ร้องทุกข์ของพรรคพลังประชารัฐได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน ตามเจตนารมณ์ของ ส.ส.ที่ต้องการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของพ่อแม่พี่น้องประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น