xs
xsm
sm
md
lg

"วิศวะ พันธ์สมุทร" ว่าที่บัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 รั้ว มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลเรียนดี วสท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ว่าที่บัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 เกรดเฉลี่ยสะสม 3.93 “เบียร์” นายวิศวะ พันธ์สมุทร นักศึกษาเหรียญรางวัลเรียนดี ประจำปี พ.ศ.2562 กองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

นายวิศวะ เล่าว่า ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เป็นคนจังหวัดปทุมธานี เป็นลูกคนเดียวของที่บ้าน พ่อทำงานค้าขายอะไหล่รถยนต์ ส่วนแม่ทำงานรับจ้างบริษัท สำเร็จการศึกษาสาย วิทย์ – คณิต จากโรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (มัธยมวัดหัตถสารเกษตร) ในพระราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.3 โดยส่วนตัวชอบวิชาคำนวณและออกแบบ จึงอยากเรียนวิศวกรรมศาสตร์ โดยวางแผนที่จะเรียนวิศวกรรมไฟฟ้าและโยธา เนื่องจากเป็นสายงานที่หางานได้ง่ายเพราะว่ามีสถานประกอบการรองรับ จึงได้ยื่นโควต้าวิศวกรรมไฟฟ้าที่ มทร.ธัญบุรี

ตอนเข้ามาเรียนผมชอบในสิ่งที่เรียน จึงไม่รู้สึกเครียดกับการเรียน ปี 1 เกรดเฉลี่ย 4.00 ปี 2 เกรดเฉลี่ย 3.9 ปี 3 เกรดเฉลี่ย 4.00 ปี 4 เทอม 1 ฝึกงานไม่มีเกรดเฉลี่ย และเทอมที่ 2 กำลังลุ้นเกรดเฉลี่ย “นอกจากเกียรตินิยมอันดับ 1 แล้ว ผมอยากได้บัณฑิตเหรียญทอง ของคณะวิศวกรรมศาสตร์อีกด้วย” ซึ่งระหว่างที่เรียนผมพยายามเข้าร่วมกิจกรรมกับทางคณะ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมรับน้อง ผมมองว่าการรับน้องทำให้รู้จักเพื่อน ๆ และพี่ ๆ ที่พร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือ โดยพี่ ๆ ยังได้นำแนวข้อสอบเก่า ๆ มาให้ผม “สิ่งที่รุ่นพี่ทำผมจะนำไปใช้กับรุ่นน้อง”

เทคนิคในการเรียนของผม ตั้งใจเรียนในชั่วโมงเรียน พยายามทำการบ้านด้วยตนเอง เทคนิคในการทำข้อสอบคำนวณ หาข้อสอบเก่า ๆ มาทำ ย้อนหลังสัก 3 ปี ซึ่งข้อสอบเก่ามีอยู่ในห้องสมุดของคณะ “อาจารย์ไม่ออกนอกเหนือสิ่งที่สอนแน่นอน” วิชาจำ จัดระบบความคิด รวบรวมเนื้อหาทั้งหมด จากนั่นจัดระบบสมอง โดยจำเป็นตัวย่อสั้น ๆ และที่สำคัญอ่านหนังสือก่อนสอบ 2 อาทิตย์ ส่วนวิชาปฏิบัติ พยายามหาความรู้เพิ่มเติม ซึ่ง Youtube เป็นคลังความรู้ที่ใหญ่และดีมาก เมื่อรู้สึกว่ามีความเครียดจากการเรียนจะพยายามหากิจกรรมทำกับเพื่อน ๆ ไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แต่จะคิดเสมอว่า “สิ่งสำคัญหน้าที่ของการมาเรียน มาเรียนไม่ได้มาสังสรรค์ เป็นอีกคนกินเที่ยวเหมือนกับเพื่อน ๆ คนอื่น แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องมี สติ มีคนอยู่ข้างหลัง คอยดูความสำเร็จ คิดให้รอบคอบว่าสิ่งที่จะทำไป มีผลกระทบตามมาหรือเปล่า อย่าไปหลงในแสงเสียง ผมเป็นนักศึกษาที่กู้ กรอ.ค่าใช้จ่ายเดือนละ 2,400 บาท และจากทางบ้านอาทิตย์ละ 1,500 บาท เงินที่ใช้ทุกบาทจึงมีค่า ซึ่งทุกคนที่มาเรียนมีจุดประสงค์และเป้าหมายอย่าลืมสิ่งที่หวังไว้

การเรียนไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต การเรียนจบหรือว่ามีเกรดสูง ๆ ไม่สามารถเป็นตัววัดได้ว่าประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นเพียงใบเบิกทางให้รู้ว่าเรียนจบ แต่การมีงานทำสมารถเลี้ยงดูพ่อแม่ให้มีความสุข สิ่งนี้คือความสำเร็จในชีวิต อยากให้น้อง ๆ ถามตัวเองว่าชอบอะไร ชอบมันก่อนแล้วจะทำได้ดี หรือถ้ายังไม่เจอ อย่าไปอคติกับสิ่งที่ตนเองยังไม่ได้ลงมือทำ อยากให้ลงมือทำก่อน ทำให้เต็มที่ ส่วนตัวผมไม่ได้เก่ง ฉลาดมาก ผมขยันและใส่ใจ พยายามทำให้ดีที่สุด นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ต่อตนเองและครอบครัวของผม ที่ได้ถูกคัดเลือกและเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้ารับเหรียญรางวัลเรียนดี ประจำปี พ.ศ.2562 จากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งอีกไม่กี่เดือนผมกำลังจะสำเร็จการศึกษา ผมจะนำความรู้ที่เรียนไปใช้ประกอบอาชีพอย่างสุจริตและเลี้ยงดูครอบครัวของผม


กำลังโหลดความคิดเห็น...